Séc-Slovakia

Séc: Giá bất động sản đã đạt đỉnh và sẽ bắt đầu hạ nhiệt?

Cập nhật lúc 29-07-2022 11:04:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Ở trong căn nhà của mình với ngày càng nhiều người đang trở nên ước mơ xa xỉ, bởi riêng về khả năng nhận được vay thế chấp của ngân hàng đã hết sức phức tạp. Liệu giá bất động sản vì thế sẽ còn tăng hay sẽ đảo chiều đi xuống? Những tín hiệu mới cho thấy khả năng thứ hai gần gũi hơn. Nhưng liệu đã đủ để lạc quan?


Phân tích mới nhất của trang Valuo.cz chuyên so sánh những quảng cáo bất động sản công khai cho thấy, những quảng cáo chào bán bất động sản đang có dấu hiệu dồn ứ, kể cả nhiều quảng cáo đã giảm không dưới một lần so với mức ban đầu. Thậm chí tình hình này đang càng phổ biến. Theo Valuo.cz, trong tháng tư ghi nhận tới khoảng một phần tư bất động sản chào bán có tình trạng như vậy. Phân tích của Valuo.cz cho rằng nguyên nhân chính được nói đến nhiều nhất là các mức lãi suất tăng liên tục- nghĩa là khoản vay thế chấp bị đẩy lên cao.

Cả hãng Trikaya chuyên về khu vực thị trường vùng Brno trong thống kê của mình cũng ghi nhận các căn hộ bán thành công đang giảm. Trong quí hai năm nay thành phố thủ phủ Morava chỉ bán được 161 căn hộ mới, là con số thấp nhất kể từ năm 2018.

Theo nhật báo Kinh tế, nhiều chuyên gia địa ốc khẳng định thay vì hai chục người quan tâm đến một căn hộ như chỉ vài tháng trước nay chỉ còn ba. Chủ yếu là những người có kế hoạch mua bất động sản bằng hình thức vay thế chấp. Còn các nhà đầu tư rủng rỉnh thì thận trọng chờ cơ hội, xem liệu người bán có chấp nhận giảm sâu. Tất cả những yếu tố đó đang đẩy giá căn hộ đi xuống.

Theo cổng Sreality lớn nhất trên thị trường địa ốc CH Séc, tạm thời mức độ giảm giá vẫn còn rất thấp, chỉ một vài phần trăm. Nhưng cả tại Praha nơi đã lên cơn sốt nhiều năm liên tục đã hai tháng liền chững lại và đi xuống, là tình trạng xảy ra lần cuối cùng vào năm 2018.

Phân tích của công ty GarantovanyNajem.cz, số lượng các căn hộ, nhà và đất xây dựng chào bán hiện nay đang lên đỉnh cao nhất trong vòng tám năm trở lại. Dĩ nhiên trong vài tháng tới bất động sản chào bán sẽ còn tăng lên.

Viktor Mejzlík người đồng sáng lập trang dịch vụ GarantovanyNajem.cz bình luận, rằng tốc độ gia tăng bất động sản chào bán đáng ngạc nhiên, nhưng cũng chưa vượt đỉnh năm 2014, khi ví dụ tại Praha có tới 13 nghìn căn hộ chào bán. Theo GarantovanyNajem.cz, bán bất động sản hiện nay không còn nhanh chóng như mới đây mà đã kéo dài tới vài ba tháng. "Chủ sở hữu muốn bán nhanh bất động sản đã bắt đầu phải chấp nhận giảm giá nhiều. Thậm chí tới cả triệu korun. Đúng là hiện tại đàm phán hạ giá đã dễ dàng hơn rất nhiều," Viktor Mejzlík nhận xét.

Đã đến lúc đặt ra câu hỏi, là liệu thị trường bất động sản đã chấm dứt cơn sốt. Và đã đến lúc giá bất động sản dần quay trở về đúng với giá trị thực của nó? (finmag.penize.cz)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo