Séc-Slovakia

Séc: Giới công đoàn phản ứng mạnh phương án sử dụng nhân lực ngoại quốc của chính phủ

Cập nhật lúc 06-01-2017 04:08:54 (GMT+1)
Ảnh: ČTK

 

Chính phủ Cộng hòa Séc muốn giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực trên thị trường lao động hiện nay và một trong những phương án khả dĩ là thu hút người Ukraine. Bộ Ngoại giao đã có đề xuất tăng cường nhân sự và khẩn trương hóa thủ tục giải quyết tại tổng lãnh sự CH Séc ở Lvov, nhằm đạt mục tiêu mỗi năm tại Séc sẽ sử dụng thêm khoảng 5500 người Ukraine so với con số 4300 hiện nay.


Nhưng tạm thời chương trình này đang vấp phải phản ứng có thể nói là dữ dội từ phía giới công đoàn với lập luận, là những người sử dụng lao động muốn nhân lực từ nước ngoài chủ yếu vì có thể trả lương thấp nhất có thể. Trong nửa cuối tháng Một, những quyết định cuối cùng có thể được đưa ra sau cuộc tiếp xúc ba bên- giữa đại diện chính phủ, công đoàn và bên sử dụng lao động- để tìm giải pháp có sự nhượng bộ cho quyền lợi của tất cả.

„Với các chuyên viên, nghĩa là nhân lực có trình độ cao, chúng tôi đề xuất duy trì quota mỗi năm 500 người, với nhân lực cho một số lĩnh vực lựa chọn mà thị trường lao động Séc không thể đáp ứng, chúng tôi muốn tăng lên 5 nghìn người,“ thứ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn đề pháp lý và lãnh sự Martin Smolek cho biết.

Chế độ xử lý nhanh hồ sơ đề nghị cấp thẻ lao động cho người Ukraine được chính phủ Séc phê chuẩn lần đầu tiên hồi tháng Sáu năm ngoái. Mục đích là hỗ trợ cho ngành công nghiệp Séc, mà theo ước tính đang thiếu khoảng 100 đến 140 nghìn người lao động. Dự án mà tại Ukraine rất được quan tâm này lại vấp phải trở ngại công suất nhân sự ít ỏi ở tổng lãnh sự Séc tại Lvov, nơi mà hiện nay công nhân Ukraine nhiều khi nhận được thị thực lao động thậm chí tới nữa năm sau khi nộp được hồ sơ.

Thêm nữa, trong năm nay có thể diễn ra quá trình tự do hóa thị thực giữa EU với Ukraine, cho nên khả năng người lao động Ukraine sang Séc có phần nào dễ dàng nhanh chóng hơn.

Lẽ ra chính phủ đã có thể quyết định về kế hoạch, nhưng trước phản ứng của giới công đoàn nên còn muốn chờ thỏa hiệp. „Lẽ ra đã phê chuẩn từ hôm 05 tháng Mười Hai, nhưng vì can thiệp của giới công đoàn nên chính phủ quyết định trước hết ba bên đàm phán sau đó mới xem xét tiếp,“ chủ tịch Liên đoàn những người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp CH Séc Jan Wiesner cho biết.

Nhưng lập trường cự tuyệt mà giới công đoàn đưa ra từ giữa năm ngoái không hề thay đổi. „Đằng sau chuyện tuyển mộ nhân công từ nước ngoài chỉ là nỗ lực tận dụng lao công rẻ tiền. Những khẳng định về thiếu hụt sức lao động không hoàn toàn đúng sự thật. Mức lương mà một số nhà sử dụng lao động đưa ra, nằm ở gianh giới tồn tại cuộc sống, chứ không phải đồng lương tương ứng với công việc vất vả,“ chủ tịch Hiệp hội các công đoàn Séc và Morava Josef  Středula khẳng định và phân tích, là sau khi tăng giá lao động việc nhập khẩu lao công ngoại quốc sẽ không cần nhiều nữa. „Sau 26 năm qua nhân lực rẻ tiền không thể là lợi thế vĩnh viễn cho nền kinh tế, nhưng tiếc thay những người sử dụng lao động đã quen với điều đó,“ Josef  Středula bình luận.

Dĩ nhiên giới sử dụng lao động có cách nhìn ngược lai. „Khi tăng lương, thì một người cũng không thể lao động bằng ha. Đơn giản, là những nhân công mà chúng tôi cần hiện nay ở đây đã không còn; ai muốn lao động thì đã có chỗ làm rồi,“ tổng giám đốc hãng dệt may Svitap Jan Heřmanský nói. Cả cái quota 5500 người mỗi năm vẫn là quá thấp với những người sử dụng lao động. „Ít nhất mỗi năm phải thêm 7600 người,“ Jan Wiesner khẳng định và tin tưởng là trong tháng Một chính phủ sẽ can đảm quyết định bất chấp phản ứng cự tuyệt của giới công đoàn. „Đa số các bộ trưởng đã thấy rõ, là nền kinh tế đang rất cần thêm nhân lưc,“ Jan Wiesner kết luận.

Kết cục của phiên họp ba bên sẽ ra sao vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ. „Tôi ước tính tỉ lệ 50-50. Tạm thời bên công đoàn rất cương quyết. Và bây giờ phụ thuộc vào phía sử dụng lao động để đưa ra ý kiến thuyết phục họ,“ thứ trưởng Ngoại giao Martin Smolek nói.

Về khía cạnh này cũng cần nhắc tới quan điểm của Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek đã được khẳng định nhiều lần là đứng về phía công đoàn và hạn chế nhập khẩu lao công. Còn thủ tướng Bohuslav Sobotka thủ lĩnh đảng Dân chủ Xã hội Séc trong nỗ lực thuyết phục cử tri cũng đã ngả hẳn về những đề tài truyền thống, trong đó có gia đình, xã hội, việc làm…mà tất nhiên tăng lương cho người lao động là một trong những con bài tủ, cho nên chắc chắn cũng sẽ thiện ý hơn với phe công đoàn.

Đó là nói về khả năng sử dụng người lao động Ukraine, mà mặc dù đã có phương án phải nói là rõ ràng nhưng việc thực hiện cũng chưa suôn sẻ. Trong khi đó, liên quan tới nguồn lao công từ Việt Nam một số ý kiến mị dân lạc quan tếu vẫn liên tục nói không ngượng miệng đến chuyện chính phủ CH Séc sẽ sớm cởi mở chính sách thị thực cho người Việt Nam.

David Nguyen - Hospodářské noviny, ČTK
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo