Séc-Slovakia

Séc: Hung thần xa lộ thời hiện tại- tài xế trẻ điều khiển xe tải nhỏ

Cập nhật lúc 27-07-2019 14:39:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Từ tháng Mười 2019 qui định mới về giao thông đường bộ bắt đầu có hiệu lực, cho phép trừng phạt cả tài xế và chủ sở hữu công ty của những xe tải nhỏ mang hàng hóa vượt tải trọng cho phép.


Hiện nay các loại xe tải nhỏ là hình thức bổ xung ngày càng được ưa chuộng để vận chuyển hàng hóa. Bởi điều kiện để điều khiển và vận hành những chiếc xe này không gay gắt như các loại xe tải cỡ lớn.

Cảnh sát gặp khó khăn khi xử lý tình huống ngày càng trở nên phổ biến là chỉ có thể phạt vi cảnh trực tiếp tài xế, còn bất lực trước "tội đồ" thực sự của tệ nạn xe tải nhỏ quá tải.

Xe tải nhỏ với tổng trọng lượng đến 3,5 tấn xuất hiện ngày càng nhiều trên đường lộ vì nhiều nguyên nhân. Kinh tế tăng trưởng kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa đồng thời khan hiếm tài xe camion. Vì thế cho nên dòng xe tải nhẹ tiếp nhận một phần công việc.

Hơn nữa, xe tải nhẹ có hàng loạt yếu tố thuận lợi trong khuôn khổ hạn chế của luật. Tài xế không phải tuân thủ nghĩa vụ nghỉ giải lao, xe tải nhỏ chỉ cần tem xa lộ như xe con thông thường. Nhưng từ đầu tháng Mười 2019, nghĩa vụ kiểm tra tải trọng bắt đầu áp dụng cả cho dòng xe này.

Từ năm 2017 cảnh sát đã bắt đầu than phiền về xe tải nhẹ. Trong vòng một năm đã kiểm tra 2300 xe và kết quả cho thấy bốn phần năm chở hàng vượt quá tải trọng. Kỷ lục nhất là tổng trọng lượng một chiếc xe như vậy lên tới 8 tấn.

Thống kê của cơ quan an toàn giao thông BESIP cho thấy xe tải nhẹ gây ra một phần tám tai nạn giao thông với hậu quả chết người. Trong khi đó vì nhu cầu thực tiễn nên các tài xế kể cả thanh niên trẻ với bằng lái mới tinh cũng rất dễ dàng được bố trí điều khiển xe tải nhỏ. Thế nhưng điều khiển xe có tải không hề giống như lái xe con đi du lịch. Vì thế cho nên tình trạng tài xế trẻ chạy ẩu trên những chiếc xe tải nhỏ cả vì thiếu kinh nghiệm, thực sự đang trở thành nỗi ám ảnh như hung thần đường lộ thời hiện tại.

David Nguyen- iDnes

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo