Séc-Slovakia

Séc: Khi xử phạt người ngoại quốc buộc phải có phiên dịch

Cập nhật lúc 19-03-2019 15:47:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Photo: Právo

 

Tòa Hiến pháp Cộng hòa Séc vừa lên tiếng bênh vực một nữ công dân Ukraine, đã đệ đơn khiếu nại chống lại bản án treo và trục xuất. Trước tòa, phụ nữ này đã không có luật sư và theo khẳng định của đương đơn, người phiên dịch đã không chuyển ngữ đầy đủ mọi thông tin quan trọng.


Theo tòa Hiến pháp, các cơ quan tư pháp khi xét xử người nước ngoài bằng lệnh phạt cần phải bảo đảm có người phiên dịch chuyển ngữ hoàn hảo và phải giải thích rõ ràng cho người bị trừng phạt về khả năng khiếu nại kháng án.

Nữ công dân Ukraine bị tạm giữ đã bị tòa án Huyện tại Liberec xử phạt án treo và trục xuất vì tội sửa chữa và làm giả chứng từ nhà nước. Theo tòa, nữ bị cáo đã tự nguyện từ bỏ quyền kháng cáo, sau đó khi đã chọn luật sư người đại diện pháp lý mới nhân danh thân chủ đệ đơn khiếu nại. Trong khiếu nại hiến pháp người phụ nữ khẳng định trong phiên tòa đã không nắm được mọi thông tin cần thiết vì người phiên dịch đã không chuyển ngữ đầy đủ trọn vẹn về khả năng tự vệ chống lại hình phạt.

Tòa Hiến pháp lưu ý, là lệnh trừng phạt nằm trong loại chứng từ mà bị cáo phải được nhận bằng văn bản (nghĩa là với người ngoại quốc bắt buộc phải là văn bản đã chuyển ngữ), nếu như đích thân bị cáo không tuyên bố, là không yêu cầu bản dịch.

Thời gian gấp gáp

"Trong biên bản phiên xử về quá trình tạm giữ không hề có gì đề cập tới thực tế, là liệu người khiếu nại có nhận được văn bản dịch lệnh trừng phạt hay không, liệu có được giải thích về khả năng không đòi hỏi phiên bản dịch hay không, liệu có tận dụng khả năng này hay không," thư ký đoàn hội thẩm tòa Hiến pháp Jaroslav Fenyk cho biết.

"Người khiếu nại từ khi bắt đầu bị giữ cho tới khi ban hành lệnh trừng phạt chỉ có thời gian ngắn ngủi một ngày và tất cả mọi phán quyết quan trọng buộc phải thực hiện trong khuôn khổ phiên xử khi tạm giam nửa giờ đồng hồ, nhưng thực tế chắc chắn còn ngắn hơn nữa. Và tất cả diễn ra trong tình huống, là người khiếu nại đã không có luật sư đại diện và lại là người nước ngoài, đối tượng có lí do để dự kiến, là không thể hiểu mọi thủ tục liên quan tới luật tố tụng Séc, ít ra như công dân Cộng hòa Séc," Jaroslav Fenyk bổ xung.   

David Nguyen - Novinky

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo