Séc-Slovakia

Séc: Kiểm soát chặt việc bán pháo mừng năm mới

Cập nhật lúc 29-12-2011 21:40:37 (GMT+1)
Pháo bán ở chợ, ảnh minh họa: TN.

 

Thanh tra thương mại, Ủy ban vũ khí và chất nổ Séc trước giao thừa đã quyết định siết chặt việc kiểm soát hoạt động buôn bán pháo. Trong 130 cuộc kiểm tra được tiến hành, 16 trường hợp vi phạm đã bị phát hiện.


Ngoài hai cơ quan trên, hải quan và phòng kinh doanh cũng như cảnh sát cũng can thiệp. Hầu hết các nơi bán hàng, cụ thể là 88% đã tuân thủ luật pháp. “Nhờ kiểm tra thường xuyên, số nơi bán hàng có vấn đề liên tục giảm,” bộ trường Công nghiệp và thương mại Martin Kuba cho biết. Theo ông, các đợt kiểm tra năm nào cũng được chủ yếu nhằm vào những chợ và khu bán hàng đã từng gặp vấn đề từ trước.

Ví dụ như gần đây vào ngày 27.12, cảnh sát thành phố Praha đã tiến hành kiểm tra chợ Bò ở Praha 7-Holešovice và tịch thu tổng cộng 120 cân pháo. “Số lượng pháo cấp II và III này chỉ có thể được bán trong các cửa hàng cố định và với pháo cấp III, nó chỉ được bán cho một nhóm người cụ thể. Ngoài ra, mặt hàng này không được dán nhãn đã qua cho phép cũng như thiếu hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Séc,” phát ngôn viên cảnh sát cho biết. Nghi ngờ đây là hành động phạm pháp, vụ việc đã được được đến Cục cảnh sát quốc gia xử lí và thẩm định.

Hải quan thường xuyên kiểm tra chợ trong mùa Giáng sinh, ảnh: čt24.

Hải quan thường xuyên kiểm tra chợ trong mùa Giáng sinh, ảnh: čt24. 

Các tiêu chuẩn pháo bán ra cần có

Giám đốc Thanh tra thương mại Jan Štěpánek lưu ý dân chúng cẩn thận khi chơi pháo. “Không chỉ mua những mặt hàng có nhãn mác đầy đủ mà cần phải giũ đúng hướng dẫn sử dụng cũng như cách tiêu hủy chúng,” ông cho biết.

Pháo không được phép dùng khi đã quá thời hạn. Trên mỗi cây pháo phái có nhãn mác, mác bảo vệ, hướng dẫn sử dụng và cách hủy bỏ những pháo không cháy, tất cả trong tiếng Séc. Ngoài ra, trên đó còn cần ghi nơi sản xuất, nhập khẩu hay phân phối cũng như mức độ nguy hiểm mà mặt hàng có thể gây ra.

Cuối năm ngoái, các thanh tra thương mại cũng đã tiến hành kiểm tra khoảng 200 quầy bán pháo và phát hiện 39 trường hợp vi phạm. Năm nay, các thanh tra vì thế cũng sẽ tiến hành kiểm tra cho đến hết giao thừa, tức ngày 31.12.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Mediafax

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo