Séc-Slovakia

Séc là nơi trung chuyển lậu ngà voi và sừng tê giác về Việt Nam

Cập nhật lúc 21-08-2016 16:14:11 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Từ tháng Tám 2016, Hải quan Cộng hòa Czech lại thêm mối quan tâm giám sát mới khi làm nhiệm vụ kiểm tra. Bởi Liên minh châu Âu đã quyết tâm đấu tranh với những loài động thực vật xâm lấn không có gốc từ châu Âu, ví dụ như chồn, sóc, cáo…Trong khi đó, nhiều năm nay CH Czech đang phải đương đầu với vấn đề phức tạp hơn nhiều- đã trở thành khu vực trung chuyển của những đối tượng buôn lậu ngà voi, sừng tê giác. Năm ngoái vì vậy CH Czech bị liệt vào danh sách bốn quốc gia trên thế giới có tình hình buôn bán sừ tê phi pháp phức tạp nhất.


“Trong quá trình điều tra chúng tôi đã xác định thấy, rằng Cộng hòa Czech là quốc gia trung chuyển trong lĩnh vực buôn bán sừng tê giác bất hợp pháp,” phát ngôn viên Thanh tra Môi trường CH Czech (ČIŽP) Jana Jandová khẳng định. Cùng với hải quan, ČIŽP có trách nhiệm theo dõi giám sát vấn đề chấp hành Công ước quốc tế về buôn bán xử lý động thực vật quí hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng (CITES). Trong đó, buôn bán phi pháp ngà voi, sừng tê giác, xương hổ thuộc dạng nghiêm trọng nhất và thủ phạm không chỉ bị đe dọa phạt nặng mà cả truy tố hình sự.

Như đã biết, sừng tê giác là thứ rất quí ở China và nhất là Việt Nam, nơi dân chúng tin có tính năng thần dược. Vì thế tê giác trở thành mục tiêu săn bắt trộm. Trị giá sừng tê giác trên thị trường chợ đen ước tính lên đến hàng triệu korun một kilogram. Hồi đầu năm nay, tòa án đã bắt đầu xét xử vụ băng nhóm 16 thành viên, môi giới tổ chức đưa người sang Nam Phi săn bắn tê giác. Những thương vụ buôn bán phi pháp đã diễn ra từ những năm 2011 đến 2013; nhưng thực tế có thể nó đã diễn ra từ lâu trước đó. Năm ngoái tư pháp CH Czech cũng đã xử lý một trường hợp tương tự mà trong đó có ba công dân Việt Nam dính líu.

Bốn quốc gia trên thế giới có tình trạng buôn bán sừng tê giác phức tạp nhất ngoài CH Czech như đã nêu, còn có Nam Phi, Mozambique và Việt Nam. Và CH Czech đã ký kết với Việt Nam biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thực thi Công ước quốc tế CITES.

Phát ngôn viên ČIŽP Jana Jandová nhấn mạnh, rằng chủ yếu cộng đồng người Việt Nam đông đúc sinh sống ở CH Czech đứng đằng sau tệ nạn buôn bán sừng tê phi pháp. “Trong năm 2015 có tới 50% các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực CITES thủ phạm là người gốc Việt Nam,” ČIŽP khẳng định cả trong báo cáo thường niên. Và cả những bưu kiện có vấn đề bị bắt giữ đa số cũng tới từ châu Á, chủ yếu Đông Nam Á.

Trong vấn đề này, CH Czech vì thế cũng đóng góp cả về phương diện pháp lý. “Kết quả công tác của các cơ quan kiểm tra CH Czech, nghĩa là hải quan, cảnh sát và Thanh tra môi trường, đã thúc dẩy Liên minh châu Âu thắt chặt nguyên tắc pháp lý; cho nên các quốc gia thành viên đã bắt đầu kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề vận chuyển sừng tê giác,” Jana Jandová tuyên bố.

Lâu nay, hải quan và các nhân viên ČIŽP cũng kiểm tra nghiêm ngặt các chuyến bay định kỳ Praha- Hà Nội- Praha, chủ yếu truy tìm ngà voi, sừng tê và xương hổ vận chuyển lậu.

Chính quyền cũng quan tâm giám sát cả những trường hợp ít nghiêm trọng hơn. Nhập cảnh bất hợp pháp vào CH Czech chủ yếu là những sản phẩm y học cổ truyền China. “Chúng ta chỉ có thể phán đoán, là thủ phạm sẽ làm gì với những thứ hàng hóa ấy nếu không bị thu giữ. Các sản phẩm y học cổ truyền châu Á chỉ có thể được phép sử dụng cho nhu cầu cá nhân, vì nhiều người tin vào công năng thần thánh của nó,” phát ngôn viên Tổng cục hải quan Hana Prudičová cho biết.

Bắt đầu từ tháng Tám qui định mới của Liên minh châu Âu về động thực vật xâm lấn không có gốc gác châu Âu đã có hiệu lực. Về nội dung, thì đó là danh sách cấm các loài động thực vật hoang dã, mà sự phát triển không kiểm soát của nó trong tự nhiên đe dọa đa dạng sinh học, kinh tế và sức khỏe con người. Tại CH Czech ví dụ có tôm càng Bắc Mỹ, gấu Bắc Cực, chồn sóc…

Mai Hương- Echo24

© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo