Séc-Slovakia

Séc: lái xe gây tai nạn thường bỏ đi không giúp nạn nhân

Cập nhật lúc 27-09-2013 12:10:02 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Nhờ có hệ thống camera, và truyền thông nhanh chóng đưa tin, cảnh sát Praha đã tìm được ngay người lái xe đầu tháng Chín đã đâm xe vào đứa trẻ 6 tuổi rồi chạy khỏi nơi xảy ra tai nạn, để lại cho anh cháu bé 500 CZK. Sự vụ này khiến truyền thông Séc rất quan tâm nhiều vì nghe nói người lái xe là người Việt. Mặt khác, việc những lái xe bỏ chạy khỏi hiện trường cũng không phải là hiện tượng ít gặp tại Séc.


 

Mỗi năm có đến hàng trăm lái xe phải ra hầu tòa bởi lý do không chịu cứu giúp người khác ghi xảy ra tai nạn, bình quân 7 trên 100 người gây tai nạn nhưng bỏ trốn. Những tài xế này thường không biết rằng, cách xử sự như vậy sẽ phải chịu sự trừng phạt nặng hơn nhiều. Có thể là phạt tiền, thu bằng thậm chí là án tù. Việc điều tra tìm ra tung tích những kẻ phạm tội này không có gì đặc biệt.

Đầu tháng 9, một nam lái xe, nghe nói là người Việt Nam đã đâm bị thương bé gái 6 tuổi. Bé gái này đã không chú ý và chạy xuống lòng đường thuộc một khu phố ở Praha. Thay bằng gọi cấp cứu, người lái xe này đã cho anh của bé gái 500 curon và chạy khói nơi xảy ra tai nạn. Nạn nhân được đưa vào bệnh viện với một chân bị thương. Nhưng người lái xe đã nhanh chóng bị phát hiện. “Nhờ có hệ thống camera theo dõi của thành phố ghi lại toàn bộ sự việc, chúng tôi đã liên hệ nhờ truyền thông, sau đó có nhân chứng lên tiếng chỉ ra người đã lái chiếc xe gây nạn. Hiện nay, tài xế và người đi cùng đang được điều tra lấy lời khai”, phát ngôn viên của cảnh sát thành phố Hana Jerabkova cho biết.


Camera ghi lại vụxe ô tô đâm phải cháu bé. Người đi cùng cho anh cháu bé 500 CZK rồi chạy khỏi hiện trường.

Mỗi năm có đến hàng trăm lái xe phải ra hầu tòa bởi lý do không chịu cứu giúp người khác khi xảy ra tai nạn. “Thí dụ, năm ngoái có khoảng một tram lái xe không chịu cứu giúp người khác, 22 người trong số này còn trong tình trạng say rượu và khoảng 80 người bị truy tố vì phạm tội này. Năm năn, hiện chúng tôi thống kê 46 trường hợp, 7 trường hợp say rượu và 40 người đã nhận phán quyết của tòa. Án phạt cao nhất cho tội không chịu cứu giúp có thể đến 5 năm tù giam và cấm lái xe. Phát ngôn viên của Bộ tư pháp Stepanka Cechova cho biết.

Trong nhiều trường hợp, tài xế thường trải qua cơn sốc. “Có những lái xe nhiều khi không nhớ sự việc xảy ra ra sao, điều gì xảy ra khi đó và vào lúc nào. Nhưng bỗng nhiên biết và bỏ chạy khỏi hiện trường. Cũng có nhiều người vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình xảy ra sự việc.Tất cả phụ thuộc vào cá nhân người đó coi trọng những giá trị gì. Không có gì có thể cản trở chúng ta, kể cả người lái xe gây tai nạn sau đó quay lại hiện trường.” chuyên gia tâm lý học Jan Kulhanek phân tích.

Mọi cá nhân liên quan tới tai nạn đều phải có trách nhiệm ở lại hiện trường, kể cả những người không gây nạn. Nếu không thực hiện là vi phạm luật giao thông hoặc bị truy tố tội hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của tai nạn. Người điều khiển phương tiện giao thông này có thể bị phạt 7 điểm, phạt mức tiền 1000 curon hoặc 5000 curon khi bị điều tra hành chính. Trong vòng 12 tháng nếu phạm lỗi này 2 lần có thể bị thu bằng đến 6 tháng. Tuy vậy, vẫn có 7 trong số 100 trường hợp khi xảy ra tai nạn, lái xe đã bỏ chạy.

Trưởng phòng An toàn giao thông Đường bộ (BESIP) Roman Budsky nêu chi tiết: “Rất tiếc, có những tai nạn gây ra thương vong. Năm ngoái số này là 13 người, năm nay chúng tôi thống kê có 6 nạn nhân. Có những trường hợp gây thương tích. Năm ngoái có hơn 800 trường hợp. 2 % chết trong tai nạn mà kẻ gây tội bỏ trốn, và 30% có người bị thương từ tai nạn có lái xe bỏ chạy . Những năm 2010 và 2011 có tổng số người chết từ những tai nạn tương tự là 8, nhưng năm ngoái 2012 con số này đã là 13 người. Nhưng vậy, con số này đang tăng và đã đến lúc phải lưu ý. Điều này chứng tỏ, theo tôi, phản ánh những gì xảy ra trong xã hội, sự lạnh lùng, nghi kỵ. Cụ thể là những trường hợp tài xế không chịu cứu giúp khi gây tai nạn mặc dù có người bị thương vẫn tìm cách bỏ chạy” .

Năm 2012 có tổng số chừng 12400 vụ tài xế gây tai nạn và bỏ trốn. Nhiều hơn 1000 vụ so với năm trước đó. Đây là tổng số các vụ tai nạn gây thương tích, tử vong hoặc có thiệt hại về vật chất. Tất nhiên, những vụ thiệt hại vật chất chiếm nhiều nhất. Thế nhưng, lỗi đó không hề nhỏ bởi vì có những vụ chỉ là va quệt trong bãi đỗ xe làm tróc sơn thì hậu quả của việc đền bù thiệt hại cũng có thể lên đến hàng chục ngàn curon. Một phần, phạm nhân thường sợ khi bị phát hiện sẽ bị phạt điểm thưởng của bảo hiểm, sợ bị nâng mức đóng bảo hiểm bắt buộc, thậm chí bị phát hiện cả nồng độ cồn trong máu, hoặc người điều khiển xe khi đó không có bằng lái xe” - ông Budsky bổ xung.

Người dịch: Nguyễn Cường (vietinfo.eu)
Nguồn: Tyden.cz

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo