vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc mất hàng tỉ korun vì người Việt trốn thuế

Cập nhật lúc 23-07-2012 10:46:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa, nguồn: Novinky.

Người Việt với các cửa hàng nhỏ hiện đang thống lĩnh nhiều miền quê Séc. Trước tình hình này, đối thủ của họ đang liên tiếp lên tiếng cho rằng người Việt trốn thuế.

Số lượng hàng cung cấp cho khách lớn hơn, giờ mở cửa dài hơn và nhiều khi giá cả cũng thấp hơn so những nơi khác, đó là những đặc điểm tiêu biểu của các cửa hàng do người Việt Nam làm chủ. Nhiều chủ tịch các làng quê cho biết, người Việt Nam với các loại dịch vụ mà họ cung cấp đã vượt bậc so với những cửa hàng của người Séc, nhưng cũng lên tiếng cảnh báo rằng, nhà nước vì những doanh nhân người Việt này mà mất đi hàng tỉ korun.

Cạnh tranh cao

Chủ tịch làng Kout na Šumavě Václav Dufek vừa có thêm chút kinh nghiệm về sự cạnh tranh giữa các nhà kinh doanh chính tại đây. “Có cửa hàng cũng đầu tư thêm nhiều trang thiết bị mới, nhưng nhân viên của cửa hàng lại quá lóng ngóng khi sử dụng. Khách hàng do chờ đợi lâu đã bỏ sang cửa hàng người Việt Nam cách đó chỉ khảng 100 mét,“ ông Dufek cho biết.

Quan điểm của ông là điều quan trọng nhất nằm trong chất lượng. “Người Việt làm việc trong cửa hàng của mình từ sáng sớm đến tối mịt, không ngày nào đóng cửa, kể cả thứ bảy, chủ nhật. Thường thì chiều chủ nhật cửa hàng của họ đông khách nhất,“ ông khẳng định.

Có chí nhưng không đóng thuế

Roman Bruzl, chủ tịch hợp tác xã ZKD Sušice, chủ tịch cấp tỉnh Hội thương mại và du lịch CH Séc (SOCR) cũng nhận xét rằng người Việt bán hàng rất có chí và tích cực, nhưng ông không đồng tình với việc chỉ khoảng 5% trong số họ trả thuế giá trị gia tăng DPH.

“SOCR có quyền truy cập vào danh sách trả thuế DPH vì vậy có thể dễ dàng thấy được những thông tin này. Thiệt hại được ước tính lên đến vài tỉ korun. Tôi không sợ sự cạnh tranh, nhưng những điều kiện kinh doanh phải bình đẳng,“ Bruzl nói.

Theo thông tin từ ParlamentníchListů.cz, những thanh tra được phân công làm nhiệm vụ kiểm tra cửa hàng của người Việt đã từ chối làm công việc này. Tên chủ các cửa hàng của người Việt rất hay được thay đổi và khi những thủ tục hành chính còn chưa hoàn thành thì chủ cửa hàng đã là một người khác.

Sẽ thiết lập hệ thống máy tính tiền? Ảnh: helpforenglish.cz.

Sẽ thiết lập hệ thống máy tính tiền? Ảnh: helpforenglish.cz.

Kết hợp cửa hàng với bưu điện

Theo Bruzl, Sušice buộc phải cho đóng cửa một vài cửa hàng của hợp tác xã. Để đối phó với tình trạng này, ông các cửa hàng của hợp tác xã ZKD sẽ làm thêm dịch vụ bưu điện để cạnh tranh lại. Tuy nhiên, các làng thuộc vùng này lại không đồng tình hủy bưu điện và để dân chúng đi gửi thư và tiền ở một cửa hàng nào đó.

Trên thực tế, Bưu điện Séc và hợp tác xã ZDK Sušice đã đàm phán về vấn đề này tại Hrádek u Sušice, nơi bưu điện ngừng hoạt động vì nhân viên về hưu. Sự tiếp nhận những dịch vụ bưu chính của cửa hàng COOP Konzum là một trong những giải pháp thích hợp nhất, song chủ tịch làng Josef Kutil đã phản đổi quyết liệt. Làng Mířkov thuộc Domažlice lại là một trường hợp khác. Tại đây, mô hình bưu điện kiêm cửa hàng sẽ hình thành trong lượng lai.

Bruzl cũng cho biết một ban ngành với nhiệm vụ xác minh xem những điều kiện kinh doanh tại CH Séc có thật sự công bằng hay không đã được hình thành. Theo SOCR, việc quan trọng cần phải tiến hành đầu tiên là thiết lập hệ thống máy tính tiền được quản lý. “Máy tính tiền này có một bộ nhớ đặc biệt và chỉ có sở tài chính mới có thể mở niêm phong bộ nhớ này. Nếu như luật người mua hàng nào cũng phải nhận được hóa đơn có hiệu lực thì sở tài chính sẽ dễ dàng biết được lượng hàng bán ra của các chủ hàng khi mở niêm phong. Và dựa vào đó lượng thu, chi và thuế mà nhà kinh doanh phải đóng sẽ được tính ra một cách rõ ràng, chính xác,“ ông Bruzl đưa ra kết luận.

Nguy Nga – vietinfo.eu
parlamentnilisty.cz
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: