Séc-Slovakia

Séc muốn lọt vào 20 nước có sức cạnh tranh mạnh nhất trên thế giới

Cập nhật lúc 19-07-2011 12:19:04 (GMT+1)
Thủ tướng CH Séc Petr Nečas. Ảnh: Právo

 

Thủ tướng Petr Nečas vừa giới thiệu kế hoạch đầy tham vọng, đưa Cộng hoà Séc đến năm 2020 vào trong số hai mươi quốc gia có sức cạnh tranh mạnh nhất trên thế giới.


Hiện nay, các số liệu thống kê quốc tế cho thấy Cộng hoà Séc đang mất dần sức cạnh tranh. “Trong bậc thang năng lực cạnh tranh của diễn đàn kinh tế Thế giới, trong vòng hai năm qua Cộng hoà Séc đã bị đẩy từ vị trí 31 xuống 36. Chúng ta đang gần tới nhóm các quốc gia như Tây Ban Nha, Italia hay Bồ Đào Nha. Đó không phải là tin tốt lành cho tương lai của chúng ta,“ thủ tướng Petr Nečas nói trong phiên họp báo hôm 18.7.2011.

Theo thủ tướng, thì sức cạnh tranh của Cộng hoà Séc bị kìm hãm bởi năng lực sản xuất của nền kinh tế tiến triển chậm chạp, nợ nần không lành mạnh, tham nhũng hối lộ và tính kém hiệu quả của khu vực nhà nước, hệ thống hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện.

“Đang đe doạ chúng ta, là hố ngăn cách với các quốc gia văn minh bị đào sâu, với các quốc gia có năng lực cạnh tranh cao như Phần Lan hay Đức, và thậm chí cả hàng loạt quốc gia khác sẽ “vượt mặt“ chúng ta- cả tại trong và bên ngoài châu Âu,“ thủ tướng CH Séc nhận xét.

Chiến lược đánh giá năng lực cạnh tranh được dựa trên chín trụ cột. Trong đó quan trọng nhất là cơ cấu hành chính, hạ tầng cơ sở và cải tổ hoàn thiện. Tổng cộng sẽ có 43 chương trình lớn được chuẩn bị và sẽ có hơn hai trăm biện pháp khác nhau được tiến hành. Những biện pháp đề xuất được đưa ra căn cứ theo kiến nghị của các tổ chức quốc tế và cả Uỷ ban kinh tế Quốc gia của chính phủ. Các biện pháp này sẽ gắn liền với những chiến lược then chốt khác của chính phủ và tất nhiên là cả với tuyên bố chương trình hành động của chính phủ.

Các đề án

Tài chính hiến pháp- Hàng loạt các nước châu Âu trong thời gian gần đây rơi vào khủng hoảng nợ nghiêm trọng. Chính phủ muốn ngăn ngừa để CH Séc không bị rơi vào tình thế tương tự, cho nên đã đề nghị qui chế tài chính hiến pháp.

Luật về hiến pháp sẽ định nghĩa rõ ràng về trách nhiệm ngân sách và tất cả các nội các được thành lập đều phải cam kết trách nhiệm chính sách của mình, để không đe doạ sự ổn định của nền tài chính công cộng. Trong đó ví dụ, là các chính phủ sẽ phải thường xuyên soạn thảo và đệ trình lên Quốc hội Báo cáo về chiến lược ngân sách. Nếu bị các nghị sĩ bác bỏ hai lần liên tục, thì chính phủ sẽ phải đề nghị biểu quyết tín nhiệm.

Đăng ký cơ bản- là thêm một ví dụ khác. Hiện nay nhà nước vẫn đang đòi hỏi nhân dân và doanh nhân nhiều yêu cầu, mà lẽ ra có thể tự thu thập lấy dễ dàng. Các cơ quan hành chính nhà nước quản lí số lượng lớn đủ loại đăng ký, nhưng không hề có sự liên kết hợp tác. Công dân và các doanh nhân thường xuyên phải tự cung cấp lại các số liệu, mà các cơ quan công quyền đã có.

Phiền toái này sẽ sớm chấm dứt. Theo kế hoạch sẽ khởi động cái gọi là đăng ký cơ bản, mà từ đó các cơ quan công quyền tự thu thập những số liệu phổ thông mà mình cần thiết. Chương trình này sẽ được đưa vào hoạt động trong vòng 12 tháng tới.

Cuộc sống của nhân dân và hoạt động kinh doanh của doanh nhân cũng liên tục bị rắc rối vì những “truyền kỳ“ thay đổi bổ xung luật. “Vì thế cho nên chúng tôi đề nghị, là không chỉ các luật mới mà cả các dự thảo bổ xung sửa đổi sẽ phải được đánh giá về hậu quả của nó đến môi trường pháp lí hành chính và cả nguy cơ hối lộ tham nhũng,“ thủ tướng Petr Nečas tuyên bố.

Lĩnh vực tri thức- Cộng hoà Séc đã bộc lộ nhiều thiếu hụt trong lĩnh vực tri thức, nhất là trong lĩnh vực giáo dục trẻ em trong độ tuổi trước khi đến trường. Các bà mẹ có con nhỏ thiếu cơ hội tận dụng năng lực lao động và cuộc sống cá nhân của mình.

Các bà mẹ có con nhỏ bị loại bỏ trong một thời gian dài ra khỏi thị trường lao động không những chỉ làm họ mất cơ hội tham gia làm việc, mà còn gây tác động tiêu cực lên nền kinh tế, cả từ tăng gánh nặng lên hệ thống an sinh xã hội. “Vì thế cho nên chúng tôi đề nghị tăng cường hỗ trợ hình thức nhà trẻ công ty, và luật về giáo dục đã tính tới hình thức nhà trẻ này,“ thủ tướng bổ xung.

Chi phí nhà nước sẽ chịu sự giám sát của công luận

“Chúng tôi muốn hình thành cổng thông tin điện tử, mà trong đó tất cả các thông tin như vậy sẽ được công khai. Và qua đó tất cả mọi người đều có thể theo dõi, giám sát ngân sách của tất cả các cơ quan công quyền, đúng là đến những chi tiết chi tiêu nhỏ nhất,“ bộ trưởng Công Thương Martin Kocourek tuyên bố và giải thích, rằng biện pháp này là lấy từ sáng kiến của Vương quốc Anh, nơi cổng thông tin điện tử như vậy đã tồn tại như một biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tham nhũng, hối lộ.

“Chúng tôi muốn làm gương và hình thức công khai ngân sách sẽ được bộ Công Thương thực hiện từ năm tới,“ bộ trưởng Công Thương Martin Kocourek khẳng định.

David Nguyen- Vietinfo.eu

Parlamentní Listy

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo