Séc-Slovakia

Séc: Nghĩa vụ đeo khẩu trang của học sinh và những tranh cãi, bất cập

Cập nhật lúc 19-09-2020 14:50:51 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Từ ngày 18 tháng Chín 2020 học sinh từ cấp II trường phổ thông cơ sở và sinh viên trung cấp, đại học ở Séc ngoại trừ những trường hợp và hoàn cảnh cụ thể có nghĩa vụ phải đeo khẩu trang hay hình thức che mũi miệng khác. Nhưng một bộ phận phụ huynh không nhỏ không thể hình dung nổi cảnh con em mình cả ngày trong học đường phải đeo khẩu trang, nhiều người còn lo ngại về sức khỏe con cái bị ảnh hưởng vì biện pháp phòng dịch này.


Trong bối cảnh diễn biến dịch covid-19 ở Séc đang ngày càng phức tạp, chính quyền tiếp tục cân nhắc tăng cường các biện pháp phòng chống, mà trong đó có việc mở rộng phạm vi nghĩa vụ đeo khẩu trang. Nhưng thực tế cho thấy tỉ lệ người hoài nghi thậm chí chống đối biện pháp này có xu hướng gia tăng. Trong khi đó, số liệu thống kê cho thấy học sinh, sinh viên đang chiếm khoảng 20 phần trăm các ca nhiễm mới.

Thực tế này đẩy nhiều phụ huynh vào tình huống buộc phải cân nhắc. Nghĩa vụ bảo đảm cho con em đi học là bắt buộc. Mặc dù trong kế hoạch phòng dịch, bộ Giáo dục từ đầu niên học này cũng đã có phương án giảng dậy từ xa, nhưng để chuyển sang mô hình này không thuộc thẩm quyền của các hiệu trưởng, mà theo quyết định của bộ hay trạm dịch tễ cấp tỉnh.

Theo luật về bảo vệ sức khỏe cộng đồng, những biện pháp khẩn cấp mà bộ Giáo dục hay cơ quan Dịch tễ Tỉnh ban hành có tính ràng buộc pháp lý mà tất cả- nghĩa là cả học sinh, giáo viên và nhà trường- có nghĩa vụ tuân thủ. Hiện nay đã có nhiều phụ huynh cân nhắc khả năng để con em ở nhà đồng thời vẫn không phạm luật.

“Với cấp phổ thông cơ sở, căn cứ theo đề nghị bằng văn bản của người đại diện pháp lý học sinh thì hiệu trưởng nếu xét thấy có lí do chính đáng, có thể cho phép học sinh đó tự học ở nhà, trên tinh thần điều 41 của luật về giáo dục. Thế nhưng điều khoản này không thể sử dụng để giải quyết vấn đề thực tại liên quan tới dịch bệnh. Hơn nữa bao giờ cũng phải đánh giá thẩm định chất lượng giảng dậy tại gia có đáp ứng các tiêu chuẩn luật định hay không,” phát ngôn viên bộ Giáo dục, thanh thiếu niên và thể thao Aneta Lednová giải thích.  

Luật sư Jan Černý cũng có quan điểm tương tự: “Không có luật nào cho phép để trẻ em ở nhà, đến trường học là nghĩa vụ. Có thể có những ngoại lệ, để phụ huynh tổ chức giảng dậy tại gia. Khả năng khác là nghỉ học vì lí do gia đình đặc biệt, như ma chay cưới hỏi hay dĩ nhiên là cả vì sức khỏe. Nhưng với các trường hợp này cần phải có xác nhận. Hơn nữa hai biện pháp cuối vừa nêu chỉ là ngắn hạn, chứ không thể cho cả niên học.”

Cũng đã có những trường hợp, phụ huynh thông báo bằng văn bản với nhà trường, rằng không muốn con em mình đeo khẩu trang trong lớp học. Trên mạng xã hội cũng có ý kiến của nhiều giáo viên, cho biết tôn trọng yêu cầu như vậy của phụ huynh học sinh. Theo nhiều phụ huynh, thì thực tế các học sinh khó có thể tuân thủ nghiêm túc nghĩa vụ đẹo khẩu trang liên tục trong suốt thời gian trong lớp. Ngoài ra, ý nghĩa của biện pháp đeo khẩu trang liên tục cả ngày sẽ không còn nữa chỉ vì một vài thao tác không phù hợp.

“Các hiệu trưởng (cũng như giáo viên) không có thẩm quyền thiết lập ngoại lệ với những biện pháp khẩn cấp mà bộ Y tế hay Dịch tễ Tỉnh ban hành. Các trường hợp ngoại lệ nếu có phải do chính các biện pháp khẩn cấp này ấn định,” phát ngôn viên Aneta Lednová lưu ý.

David Nguyen- TN.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo