Séc-Slovakia

Séc: Nghĩa vụ khẩu trang từ đầu tháng Chín. Nhưng sẽ vô dụng nếu dùng không đúng cách

Cập nhật lúc 25-08-2020 13:40:25 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Bộ Y tế CH Séc vừa ban hành chính thức những biện pháp đặc biệt phòng ngừa dịch bệnh covid-19 bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng Chín 2020, như qui định nghĩa vụ đeo khẩu trang, hình thức cách li hay giãn cách trong các sự kiện cộng đồng.


Như bộ Y tế đã công bố từ trước, nghĩa vụ đeo khẩu trang, che miệng mũi là bắt buộc khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng kể cả nội đô và liên tỉnh, trong các cơ sở dịch vụ y tế, công sở...Từ đầu tháng Chín, thời gian cách li những trường hợp dương tính với covid-19 và người tiếp xúc sẽ rút ngắn từ hai tuần hiện nay xuống còn 10 ngày.

Trung tuần tháng Tám, bộ Y tế đã thông báo nghĩa vụ khẩu trang áp dụng cả trong học đường, cửa hàng, cơ sở làm tóc và các dịch vụ tương tự hay cả trong nhà hàng. Nhưng một ngày sau đó các biện pháp dự kiến này được bác bỏ sau khi nhận nhiều chỉ trích.

“Từ đầu tháng Chín chúng tôi chỉ bắt buộc nghĩa vụ khẩu trang tập thể ở những nơi mang nhiều nguy cơ trên phương diện dịch tễ. Những chúng tôi cũng khuyến khích sử dụng khẩu trang ở tất cả những nơi đông người và không thể duy trì khoảng giãn cách an toàn cần thiết,” bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch (ANO) thông báo hôm thứ Hai, 24/08/2020.

Nghĩa vụ khẩu trang tiếp tục duy trì với các hoạt động trong nhà khi lượng người tham dự vượt con số 100. Số lượng tối đa người tham gia các sự kiện xã hội cũng không thay đổi- 500 với các hoạt động trong nhà và 1000 ở không gian mở ngoài trời.

Khẩu trang cũng vô dụng nếu dùng không đúng cách

Thái độ của người Séc đối với việc sử dụng khẩu trang từ trước đã có nhiều khác biệt khi nhiều người ủng hộ nhưng quan điểm phản đối cũng không ít. Thậm chí nhiều chuyên gia y tế cũng phủ nhận vai trò của khẩu trang trong vấn đề phòng dịch với lập luận, rằng có lợi gì khi con người nhiều giờ khép kín trong môi trường vi trùng của chính mình hay nhiều luật sư cho rằng qui định nghĩa vụ khẩu trang của bộ Y tế trên cơ sở luật về bảo vệ sức khỏe cộng đồng hoàn toàn có thể bị khiếu kiện vì xâm phạm quyền tự do cá nhân.

Cũng liên quan tới khẩu trang, các chuyên gia y tế có nhiều đồng thuận trong khía cạnh, là cách đeo hay bảo quản khẩu trang không thích hợp gây hại nhiều hơn là có lợi. Đơn cử như chuyện khẩu trang vải không được giặt thường xuyên, để nhàu nát trong túi sách hay đeo cả ngày một chiếc khẩu trang y tế sử dụng một lần....

Kể cả khi chiếc khẩu trang được chăm sóc đúng cách, nhưng chức năng của nó cũng có thể không còn nữa nếu bảo quản cất giữ phù hợp. Chắc chắn chiếc khẩu trang không “xứng đáng” nằm trong túi sách lẫn lộn với bao đồ vật khác và được lôi ra sử dụng bằng bàn tay có trời mới biết vừa đụng chạm vào những nơi nào. Khẩu trang phải được giữ trong túi riêng thực sự chỉ sử dụng cho mục đích đó.

“Tôi đã đi nhiều quốc gia, nơi áp đặt nghĩa vụ khẩu trang trong quán ăn, cửa hàng. Cái khẩu trang tội nghiệp bị nhét vào lôi ra hàng chục lần từ trong túi. Những cái túi đựng đủ mọi thứ trên đời,” bác sĩ Roman Šmucler, chủ tịch Viện Nha khoa Séc mô tả và lưu ý, rằng thấy tuyệt đại đa số dân chúng thường sử dụng khẩu trang bẩn.

David Nguyen- magazinplus.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo