Séc-Slovakia

Séc ngữ không quá khó cho người ngoại quốc muốn có quyền vĩnh trú

Cập nhật lúc 03-12-2017 12:17:09 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Từ năm 2008 tại Cộng hòa Séc người nước ngoài không phải công dân EU nếu muốn có quyền vĩnh trú phải trải qua kỳ thi sát hạch Séc ngữ với trình độ mức A1. Trong chín năm qua đã có tổng cộng khoảng 64 nghìn người vượt qua thử thách này.


Theo thống kê đánh giá hệ thống sát hạch Séc ngữ mà bộ trưởng Giáo dục Stanislav Štech vừa đệ trình chính phủ giữa tuần trước, trong những năm gần đây tỉ lệ thành công vào khoảng 50 phần trăm.

Trong khi đó, số lượng người ngoại quốc muốn có qui chế vĩnh trú ở Cộng hòa Séc đang có xu hướng tăng và trình độ A1 là ở mức tối thiểu. Hiện nay đang có kế hoạch chuẩn bị nâng lên trình độ A2, nhưng tạm thời chưa rõ khi nào sẽ áp dụng. Theo hãng thông tấn ČTK, năm nay với mục đích này bộ Nội vụ đã trích từ ngân sách của mình 3 triệu korun. Bộ trưởng Giáo dục Stanislav Štech đề nghị trong năm 2018 thêm khoảng 1,6 triệu korun nữa.

Sát hạch Séc ngữ vì mục đích vĩnh trú gồm hai phần, kiểm tra vấn đáp và viết. Lần thi thứ nhất miễn phí và lệ phí của những lần tiếp theo là 1500 korun và không giới hạn lần thi. Điều kiện khác nữa để có thể nhận được quyền vĩnh trú là 5 năm cư trú hợp pháp liên tục trên lãnh thổ. Không áp dụng các điều kiện này đối với ới công dân EU và thân nhân.

Nhóm người ngoại quốc đông nhất tham gia sát hạch tiếng Séc vì mục đích vĩnh trú là Ukraine, Việt Nam và Nga. Cho đến ngày 30.04.2017 đã có 36.789 người Ukraine, 10.884 người Việt Nam và 5878 người Nga thành công trong các kỳ kiểm tra.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #1 chí phèo: Bình luận

  03-12-2017 13:00

  Nguời VN THI CỬ GÌ, chủ yếu là MUA BÁN TRAO TAY thôi !!!

  Thật đáng xấ hổ và tủi nhục khi người VN đến phòng pas nào cũng bị SOI MÓI, NGHI NGỜ như 1 TỤI TRÔM CẮP, LỪA ĐẢO !!!

  Đặc biệt có nhiều người đến giờ - thế kỷ XXI. rồi mà vẫn còn tin vào lời CÁC DIVUGIAYTO (DỊCH VỤ NỬA MÙA) khua môi, múa mép như đúng rồi là TÔI SẼ LÀM TRỌN GÓI CHO BẠN, ĐI THI KHÔNG CẦN CÓ MẶT, KHÔNG CẦN PHẢI HỌC, LUYỆN TẠP GÌ CẢ,... để rồi có ngày phải ra pv và bị bắt thi lại tại chỗ hoặc phải thi lại trường bộ thì mới thấy mình đúng là ĐÃ NGU LẠI TỎ RA NGUY HIỂM !!! MẤT TIỀN MÀ LẠI MANG CỤC NỰC VÀO NGƯỜI ...

  Ahoj

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo