Séc-Slovakia

Séc: Người nước ngoài lấy bằng lái xe dễ hơn dân sở tại

Cập nhật lúc 21-03-2019 16:30:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Nhiều dị nghị cho rằng người nước ngoài ở Séc thi sát hạch và nhận bằng lái xe còn dễ hơn cả dân sở tại. Theo liên đoàn các trường dậy lái xe, khi thi kiểm tra người nước ngoài thường có thêm phiên dịch và đó chính là những cố vấn hoàn hảo vì biết quá rõ các câu trả lời đúng. Bộ Giao thông mặc dù biết về vấn đề này nhưng không muốn giải quyết. Vì kinh phí đắt đỏ vô ích.


Theo thống kê trong năm ngoái ở Séc có khoảng năm nghìn rưỡi người nước ngoài thi lấy bằng lái với sự hỗ trợ của phiên dịch và theo Hiệp hội các trường dậy lái thì trong mọi trường hợp đều có lí do chính đáng để nghi vấn là có lừa đảo.

"Đáng tiếc là ở nhiều địa phương với thẩm quyền mở rộng thường diễn ra, là bài thi do phiên dịch làm chứ không phải thí sinh và chúng tôi muốn tình trạng này phải thay đổi," Aleš Horčička từ Hiệp hội khẳng định.

Vì thế Hiệp hội các trường dậy lái muốn bộ Giao thông biên soạn các phiên bản bài thi bằng tiếng nước ngoài và như vậy sẽ không còn cần tới phiên dịch khi thi cử nữa. Hiệp hội cho rằng hồi tháng Bẩy năm ngoái bộ Giao thông đã hứa điều này, nhưng nay quay lưng lại.

"Vì số lượng người nước ngoài làm bằng lái xe trong những năm trở lại đây tương đối thấp, cho nên vào thời điểm này bộ Giao thông không cân nhắc tới kinh phí đầu tư để biên soạn và áp dụng các đề thi bằng phiên bản đa ngữ," phát ngôn viên bộ Giao thông Lenka Rezková giải thích.

"Phiên dịch không có gì để làm trong những kỳ thi như vậy và chúng tôi hoan nghênh sửa đổi luật, để sao cho phiền toái này được loại bỏ. Có quá nhiều cách để sửa đổi luật, và một trong các phương án là phiên bản đa ngữ trong các đề thi cụ thể," phát ngôn viên tòa Thị chính Praha Vít Hofman tuyên bố.

Người nước ngoài có thể thi lấy bằng lái xe ở Séc với điều kiện cư trú ít nhất nửa năm trở lên và có chỗ ở. Mặc dù vậy, Séc vẫn là điểm đến của nhiều người nước ngoài chỉ để tìm kiếm bằng lái xe. Trong khi bộ Giao thông khẳng định số lượng không nhiều, nhưng mỗi năm vẫn tăng tịnh tiến với số lượng hàng vài trăm.

David Nguyen - tn.cz, Auto Moto

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo