Séc-Slovakia

Séc: Người nước ngoài sẽ phải qua các khóa học hội nhập

Cập nhật lúc 13-03-2019 13:01:58 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček. Foto: ČTK

 

Ngày 13 tháng Ba 2019 Quốc hội Cộng hòa Séc đã thông qua dự thảo sửa đổi luật về cư trú cho người nước ngoài, mà theo đó bộ Nội vụ trong vòng nửa năm đã có thể hoàn thiện thủ tục trục xuất những trường hợp phạm tội tái diễn. Luật mới còn áp dụng qui chế thị thực lao động đặc biệt một năm hay nghĩa vụ tham gia các khóa học hội nhập của người nước ngoài.


Dự thảo sửa đổi luật của bộ Nội vụ do bộ trưởng Jan Hamáček (ČSSD) đệ trình, nhằm rút ngắn thủ tục trục xuất kéo dài từ hai hay thậm chí nhiều năm xuống còn tối đa 6 tháng, đã được 129 nghị sĩ ủng hộ và chỉ có 20 phiếu phản đối.

"Chúng tôi cố gắng giải quyết vấn đề này. Hiện nay khi chúng tôi muốn trục xuất người nước ngoài tái phạm tội hình sự, thủ tục có khi kéo dài mấy năm trời. Từ nay thời gian tối đa là nửa năm. Tòa Hành chính có nhiều nhất 90 ngày để phán quyết đơn khiếu nại nếu có," Jan Hamáček giải thích và bổ xung, là mỗi năm trung bình có khoảng 400 vụ việc như vậy.

Ngoài ra luật mới còn áp đặt nghĩa vụ tham gia các khóa hội nhập- thích ứng cho người nước ngoài. Trong thời gian một năm kể từ khi giấy phép cư trú dài hạn có hiệu lực, người nước ngoài buộc phải tham dự những khóa học như vậy. Các khóa học hội nhập sẽ được tổ chức tại Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập, mà tới đây sẽ được xây dựng ở tất cả các tỉnh. Chính phủ ước tính kinh phí xây dựng và đưa vào vận hành một trung tâm mới như vậy vào khoảng 142 triệu korun.

Hạn ngạch lao động

Luật mới còn áp dụng hình thức nhằm khẩn trương hóa việc đưa nhân công từ nước ngoài vào Séc, gọi là thị thực lao động đặc biệt thời hạn một năm.

Chính phủ theo luật mới sẽ có quyền ấn định hạn ngạch di trú kinh tế. Hạn ngạch sẽ ấn định số lượng tối đa đơn đề nghị cấp phép cư trú vì mục đích làm việc, mà các đại sứ quán Séc được phép tiếp nhận cho năm sau. Chính phủ lí giải áp đặt hạn ngạch vì các cơ quan đại diện ở nước ngoài bị quá tải. Trong những năm gần đây số đơn đề nghị đã tăng gấy ba. Vào năm 2014 khoảng 3 nghìn nhưng cách đây hai năm đã lên hơn 9 nghìn đơn.

David Nguyen - ČTK

©Vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo