Séc-Slovakia

Séc: Người Việt vay tiền không trả, hai nhân viên nhà băng bị truy tố

Cập nhật lúc 18-10-2011 09:45:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Hai nữ nhân viên chi nhánh ngân hàng tại Jachymov vùng Karlovy Vary, đang bị cảnh sát khởi tố về tội làm sai trách nhiệm trong bảo quản tài sản của người khác. Họ đã làm thiệt hại 11 triệu korun cho nhà băng, khi cho khách hàng người Việt vay tiền sai qui định.


Theo cảnh sát, trong những năm 2008 và 2009, hai người đã làm thủ tục cho người Việt vay tiền trong vai trò cố vấn tài chính. Ít nhất trong 96 trường hợp đã cố tình vi phạm qui định đề ra. Khi cho vay, họ đã không yêu cầu bản thuế cuối cùng các phụ lục kèm theo, phiếu đã trả thuế, giấy phép kinh doanh...

"Việc vi phạm này có tính quyết định khi duyệt cho vay. Hơn nữa, hai bị cáo lại dùng phầm mềm sai qui định cho những người vay này. Tất cả tiền đã được giải ngân, và những người (Việt Nam) vay thì không trả đủ các khoản vay theo qui định," phát ngôn viên cảnh sát cho biết thêm.

Cho vay tiền

 Trong thời kỳ năm 2008 và 2009 khi khủng hoảng kinh tế tràn vào Séc, nhiều người Việt mất việc làm nên phải vay mượn ngân hàng, đây là khoản vay cá nhân, không liên quan đến mua bất động sản trả góp. Rất nhiều ‘dịch vụ’ ăn theo, lệ phí vay, kể cả tiền ‘dịch vụ đen’ lên tới 20- 30% năm. Có người vay 200 nghìn korun đã phải trả 'dịch vụ' hơn 50 nghìn korun. Nhiều người trong số đó hết hạn cư trú, rời khỏi Séc và khoản nợ coi như 'khó đòi'.

Tại česká Lípa, cũng đã có vụ người Việt cùng nhân viên ngân hàng chịu án vì làm giả hợp đồng lao động với lương cao, hồ sơ thuế giả để vay ngân hàng.

Trong thời gian cuối, ngân hàng Séc luôn kiểm tra chặt chẽ các khoản vay nợ nhất là đối với người nước ngoài.

Thanh Thảo - Vietinfo.eu

novinky, CTK,

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo