Séc-Slovakia

Séc: Nhiều người Việt quan ngại cho an toàn bản thân sau vụ Trịnh Xuân Thanh

Cập nhật lúc 29-09-2019 14:52:02 (GMT+1)
Trịnh Xuân Thanh trước tòa. Photo: VNTTX

 

Ngày 16 tháng Chín 2019 chính phủ Cộng hòa Séc bằng nghị quyết số 659 đã phê chuẩn Báo cáo về tình hình các sắc tộc thiểu số tại CH Séc năm 2018.


Báo cáo này trong phần nói về sắc tộc thiểu số Việt Nam tiếp tục lưu ý về tình hình phức tạp kéo dài đã nhiều năm và tiếp tục tái diễn trong năm 2018 liên quan tới thủ tục xem xét và cấp thị thực cho công dân Việt Nam tại cơ quan đại diện CH Séc ở Hà Nội. Nhưng theo báo cáo, thì vụ việc liên quan tới cựu cán bộ đảng viên Cộng sản Việt Nam Trịnh Xuân Thanh mà theo các cơ quan an ninh Đức, đã bị mật vụ từ Việt Nam sang bắt cóc tại Berlin đưa qua lãnh thổ CH Séc sang Bratislava, rồi tại đó đẩy lên chuyên cơ mượn của chính phủ Slovakia để bay ra khỏi không phận Schengen tới Moscow và sau đó về Hà Nội, đã trở thành sự kiện ầm ĩ nhất trong cộng đồng nói tiếng Việt ở Séc trong năm 2018.

Bởi theo báo cáo, quá trình điều tra đã cho thấy rằng âm mưu kế hoạch bắt cóc đã được nhà nước Việt Nam thông qua các cơ quan an ninh, tình báo quốc gia chuẩn bị kỹ lưỡng. Cộng hòa Séc đã được mật vụ Việt Nam lựa chọn là căn cứ để chuẩn bị và thực hiện kế hoạch, chủ yếu vì có cơ sở mạng lưới cộng tác viên tin cậy với quyền cư trú hợp pháp trên lãnh thổ. Kế hoạch bắt cóc đã được thực hiện cực kỳ chuyên nghiệp bởi nhóm mật vụ đông đảo và nghe nói đích thân bộ trưởng Công an Việt Nam cũng tham gia. Truyền thông Séc không loại trừ khả năng, là cả các nhân viên công an Việt Nam có mặt trên lãnh thổ Séc trong khuôn khổ hợp tác song phương cũng có thể là trợ thủ đắc lực trong hoạt động tội phạm trắng trợn chưa từng có trong tiền lệ này.

Báo cáo nhận định, với vụ bắt cóc này CH Séc cũng như Đức và Slovakia phải đương đầu với thực tiễn đáng lo ngại, khi trên lãnh thổ của mình đã bị tình báo nước ngoài xây dựng mạng lưới nhân viên và cộng tác viên chắc chắn, sẵn sàng ra tay hành động trên lãnh thổ nước khác như ở nhà mình. Vụ việc Trịnh Xuân Thanh còn buộc nhiều người Việt Nam ở Séc đặt ra câu hỏi về an ninh cho bản thân và gia đình mình. Rõ ràng, là nhiều người Việt Nam vì thế đã thận trọng hơn. Nhất là những người hoạt động nhân quyền, bởi cho tới nay họ chủ yếu phải đương đầu với các thủ đoạn mang tính chất khủng bố thấp hèn như cấm nhập cảnh cố hương, ngăn chặn quan hệ với gia đình thân nhân còn ở Việt Nam. Nay họ đặt câu hỏi, là liệu an ninh của mình ở CH Séc có được bảo đảm?

David Nguyen- vlada.cz  

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 a: a

    30-09-2019 16:25

    từ khi nào đa vịt lại làm cho vlada.cz nhờ
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo