Séc-Slovakia

Séc: Những bất ngờ lớn đang đến gần

Cập nhật lúc 26-02-2017 12:59:33 (GMT+1)
Ảnh: ČTK

 

Chỉ còn 2 ngày làm việc nữa, giai đoạn hai quan trọng nhất của quá trình thực hiện hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) ở Cộng hòa Séc sẽ bắt đầu. Và chắc chắn sẽ kèm theo những bất ngờ lớn.


Trái ngược hoàn toàn với dự đoán của tất cả, cho đến nay quá nửa những người kinh doanh buôn bán trong tổng số dự kiến 250 nghìn phải thực hiện nghĩa vụ EET, vẫn chưa kết nối vào hệ thống.

Theo các số liệu thống kê của các công ty cung ứng trang thiết bị ứng dụng cho EET, trong khoảng mười ngày qua mức độ sản phẩm bán ra tăng ba lần. Thế nhưng tốc độ tăng này cũng vẫn còn quá nhỏ so với tỉ lệ lớn người kinh doanh chưa hề chuẩn bị cho nghĩa vụ EET.

Nghĩa là điều mà các sở thuế Séc lo ngại đã trở thành sự thật và có thể gây bất ngờ lớn cho tiến trình áp dụng hệ thống EET. Theo kinh nghiệm giai đoạn đầu từ ngày 01.12.2016, rất đông người kinh doanh mảng dịch vụ tiếp khách chờ đến những tuần cuối cùng của tháng 11 mới dồn dập yêu cầu cấp dữ liệu định danh, “chìa khóa” để kết nối vào hệ thống EET. Với thói quen cố hữu của người SÉc thường để mọi chuyện đến thời điểm cuối cùng, trong quá trình chuẩn bị cho giai đoạn hai các sở thuế cũng tính đến tình trạng tương tự, nghĩa là sẽ dồn dập trong những tuần cuối của tháng Hai 2017. Vì để chuẩn bị đối phó với khả năng đó, các sở thuế trên toàn quốc đã tăng cường giờ làm việc. Thế nhưng thực tiế diễn ra hoàn toàn trái ngược- Không hề xảy ra ở bất kỳ nơi nào tình trạng tăng bất thường người kinh doanh đến để yêu cầu cấp dữ liệu định danh.  Ngày 25.02.2016 nữ thứ trưởng bộ Tài chính Alena Schillerová thú nhận với Truyền hình Séc, là tạm thời mới có khoảng 120 nghìn người kinh doanh buôn bán đã đăng ký vào hệ thống EET.

Các sở thuế đang chuẩn bị tinh thần cho hai ngày làm việc cuối cùng của tháng Hai, khi dự kiến sẽ có làn sóng lớn người kinh doanh tới yêu cầu cấp dữ liệu định danh vào những giờ phút cuối cùng. Nhưng kể cả có “khổng lồ” đến thế nào chăng nữa, chắc chắn sẽ không thể là hơn một trăm nghìn người! Nghĩa là chắc chắn sẽ có ít nhất 100 nghìn người kinh doanh buôn bán sẽ đứng ngoài “cuộc chơi” EET, là điều trước đó không ai ngờ tới.

Nguyên nhân để một bộ phận đa số người kinh doanh buôn bán không thực hiện nghĩa vụ EET có nhiều và vẫn còn quá sớm để xác định tỉ lệ bao nhiêu trong tổng số này không kết nối EET vì lí do gì- tạm ngừng, chấm dứt hay thậm chí tẩy chay EET.

Theo Cục Thống kê Séc, nghĩa vụ EET giai đoạn một áp dụng với lĩnh vực kinh doanh ăn uống đã làm giá cả dịch vụ này tăng khoảng ba phần trăm và nguyên nhân trực tiếp chắc chắn là do EET. Chuyên viên phân tích công ty Deloitte David Marek cũng khẳng định điều này. “Bởi thông lệ trong tháng Mười Hai giá cả dịch vụ ăn uống không biến động,” David Marek khẳng định khi so sánh với tình hình các năm.

Mặc dù đồng thời áp dụng nghĩa vụ EET mức thuế giá trị gia tăng của ngành dịch vụ ăn uống giảm từ 21% xuống 15%, nhưng Cục Thống kê khẳng định tất cả các cơ sở kinh doanh ăn uống đều tăng giá.

Liên quan tới giai đoạn hai quá trình thực hiện EET, mặc dù không phổ biến những đã xảy ra cả tình trạng người kinh doanh “tống tiền” chính quyền địa phương để tiếp tục cung cấp dịch vụ. Giới chuyên môn đã lưu ý từ lâu, là EET sẽ tác động tiêu cực tới các cửa hiệu nhỏ ở vùng nông thôn, nhất là các làng với dân số dưới một nghìn người. Bởi kể cả khi chưa có EET, các cửa hiệu nhỏ như vậy đã phải rất cố gắng để “ngắc ngoải”. Và kinh phí EET là giọt nước cuối cùng tràn li chịu đựng để nhóm kinh doanh này quyết định chấm dứt hoạt động. Có những doanh nhân đã đặt điều kiện với chính quyền địa phương phải hỗ trợ, từ giảm hay bỏ tiền thuê mặt bằng co tới thậm chí đòi địa phương hỗ trợ chi phí vận hành, nếu không sẽ ngừng hoạt động cung cấp dịch vụ. Và trong số hơn 130 nghìn người kinh doanh buôn bán chưa đăng ký EET, liệu có bao nhiêu nằm trong số những cửa hiệu nông thôn chấm dứt hoạt động? Câu hỏi này sẽ được trả lời sau ngày 01 tháng Ba. Mà nếu điều này xảy ra với phạm vi lớn, sẽ là sức ép không nhỏ để bộ Tài chính và chính phủ phải lập tức xem xét lại luật về EET, vì nó tác động tiêu cực trên diện rộng tới cuộc sống xã hội vùng nông thôn.

Trong bối cảnh đó, ngày 25.02.2017 đã có cuộc biểu tình đáng chú ý tại quảng trường trung tâm thủ đô Praha để phản đối EET và cả hình thức quản lý nhà nước kiểu bá chủ của các chính khách. Cuộc biểu tình tại quảng trường Václav sau đó đã dịch chuyển sang quảng trường Cổ gần đó.

Cha đẻ tinh thần EET Andrej Babiš là nhân vật lĩnh nhiều búa rìu nhất từ những người biểu tình. “Babiš vào sọt rác”, “Babiš cút đi” hay “Chúng ta không phải là công ty của Babiš, chúng ta là nhân dân”…Cuộc biểu tình bắt đầu với một phút mặc niệm các nạn nhân chế độ cộng sản.

Những người tổ chức biểu tình cảnh báo về mưu toan quản lý nhà nước của một số chính khách theo mô hình độc tài cộng sản cũ. Theo các phát biểu chỉ trích, các biện pháp của bộ trưởng Tài chính được rêu rao là để cải thiện thu thuế như báo cáo kiểm tra thuế DPH và thống kê doanh thu trực tuyến, không có gì khác chỉ là thứ công cụ do thám và đàn áp. Nhiều ý kiến còn kêu gọi sẵn sàng đình công.

So với cuộc biểu tình tương tự diễn ra đầu tháng 12 năm ngoái, sự kiện ngày 25.02.2017 có số lượng người tham gia đông đảo hơn, mà theo ước tính của cảnh sát có khoảng trên một nghìn người.

David Nguyen - forum24, ctidoma
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo