Séc-Slovakia

Séc: Những bằng chứng chống lại quan tòa Tối cao Praha trong đường dây chạy án của người Việt

Cập nhật lúc 19-03-2018 13:59:59 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

“Dao sắc không gọt được chuôi”. Có lẽ theo cảnh sát quan tòa Tối cao Praha Ivan Elischer đã nghĩ như vậy trước khi bị buộc tội nhận hối lộ của những người Việt Nam để thao túng phán quyết. Nay nếu bị khẳng định tội trạng, bị cáo Ivan Elischer phải đương đầu với hình phạt tù từ năm đến nười hai năm.


Theo các thám tử từ Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức (NCOZ), quan tòa Ivan Elischer đã ngang nhiên mặc cả về mức tiền đút lót ngay tại văn phòng của mình trong trụ sở Tòa án Tối cao Praha, có khi ngay trong giờ giải lao của phiên tòa phúc thẩm, và tiền đút lót được trao ngay trước trụ sở tòa án ở Praha- Nusle. Cùng với Ivan Elischer còn có thêm năm người Việt Nam nữa bị buộc tội, từ môi giới cho tới thân nhân các bị cáo muốn tác động đến phán quyết của tòa án về số phận người thân của họ.

Hơn một năm trời cảnh sát đã theo dõi Ivan Elischer. “Bọ” nghe lén đã được gắn trong văn phòng, điện thoại và cả hộp thư điện tử cá nhân của Ivan Elischer đã bị cảnh sát giám sát. Chính qua những biện pháp kỹ thuật như vậy cảnh sát đã thu lượm đủ hồ sơ căn cứ để đề nghị Viện Công tố yêu cầu tòa án cho khởi tố và bắt người.

Đã nhúng chàm từ khi được thuyên chuyển về Praha

Như VietInfo.eu đã đưa tin, cảnh sát tình nghi quan tòa Tối cao Praha trong hai năm trở lại đây trên cương vị quan tòa đã tác động vào ba vụ án. Mắt xích then chốt của đường dây chạy án là người Việt Nam Nguyen Quoc Hung, đã có mối quan hệ mật thiết hơn mức bình thường với Ivan Elischer ít nhất từ năm 2013. Thời điểm đó Ivan Elischer được thuyên chuyển từ Tòa án Tỉnh Ústí nad Labem về Tòa án Tối cao Praha.

Theo cảnh sát, từ thời gian đó Ivan Elischer đã cung cấp cho Nguyen Quoc Hung nhiều thông tin nội bộ mà mình và cả các đồng nghiệp đang thụ án. “Đã cung cấp thông tin về hàng chục bị can, bị cáo và cả tù nhân, chủ yếu là bị truy tố vì tội danh gì, từ khi nào và bị tạm giam ở đâu,” hồ sơ buộc tội viết.

Và chính Nguyen Quoc Hung là liên lạc viên cầu nối của Ivan Elischer với thân nhân các bị cáo, chủ yếu trong cộng đồng người Việt. Ví dụ như tháng Năm 2016 quan tòa Tối cao trao đổi với Hung qua e-mail cá nhân, trong đó hướng dẫn bị cáo cách thức để tránh hình án trục xuất.

Sau khi được Hung cung cấp số liệu cá nhân của vợ con bị cáo, đích thân quan tòa Ivan Elischer đã viết bổ xung đơn kháng án cho bị cáo gửi lên Tòa Tối cao Praha, trong đó đề nghị xóa hình phạt trục xuất. Không dừng lại ở đó, quan tòa Ivan Elischer còn in đơn, ký tên bị cáo Việt Nam và nộp vào bộ phận nhận hồ sơ của tòa án Tối cao Praha.

Mang tiền hối lộ tới tận tòa

Nhưng sau này các thám tử mới ghi nhận những hành vi nghiêm trọng hơn. Theo cảnh sát trong hai vụ án liên quan tới ma túy quan tòa Ivan Elischer đã nhận tiền hối lộ. Vụ thứ nhất cuối năm 2016 đầu năm 2017, vụ thứ hai vào mùa Thu 2017. Trong cả hai vụ này Ivan Elischer là chủ tịch hội thẩm đoàn, nên có vai trò quan trọng nhất trong hội thẩm đoàn ba người.     

Vụ thứ nhất từ Plzeň chuyển lên, mà đã được thông báo trước cho Hung, là sẽ “quan tâm” tới yêu cầu của “khách” giảm án ba năm so với hình án 8 năm tù của tòa cấp dưới từ Plzeň. Đồng thời cho thụ án ở nhà tù có mức độ giám sát nhẹ nhàng hơn.

Theo cảnh sát, vào ngày phán quyết- khoảng cuối tháng Một 2017- vợ của bị cáo đã mang 670 korun và trao cho Hung và một người môi giới nữa “dắt dây” cho cô ta, ngay trước cửa tòa án. Cô ta đưa tạm ứng trước cho những người môi giới, số tiền còn lại chờ xem phán quyết của tòa án. Theo cảnh sát điều tra, số tiền này sau đó đã được chia cho quan tòa Ivan Elischer. Cảnh sát còn ghi nhận thấy vào ngày diễn ra phiên tòa, các cuộc trao đổi giữa Ivan Elischer và Nguyen Quoc Hung trở nên thường xuyên trước và sau phiên tòa. Tất cả các đối tượng nay đều đã bị buộc tội.

Vào tận văn phòng

Hơn nửa năm sau văn phòng của Ivan Elischer hầu như đã hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của cảnh sát. Và đã đếm được bẩy lần viếng thăm của Nguyen Quoc Hung, trong đó bàn bạc về vụ án ma túy khác, lần này là vụ từ  Tòa án Tỉnh Ústí nad Labem.

Các bị cáo đã bị Tòa án Tỉnh Ústí nad Labem kết án nặng, theo giới thiệu của Nguyen Quoc Hung là đủ giầu có để có thể chi nhiều tiền hòng giảm án. Lời hứa hẹn nói đến ít nhất tiền triệu mỗi người.

Qua những lần bàn bạc mặc cả đã đi đến thỏa thuận về mức tiền mà người nhà các bị cáo sẵn sàng trả và quan tòa dám ra tay đến đâu. Theo cảnh sát Hung đã nhận của người nhà bị cáo hơn ba triệu korun. Còn những bị cáo không có tiền, thì hình phạt cũ được giữ nguyên.

Cuối tháng Mười 2017 quan tòa Ivan Elischer đọc phán quyết. Hai bị cáo được giảm án từ mười xuống tám năm, hai bị cáo khác được giảm một năm, nghĩa là chỉ phải ngồi tù ba năm. Đồng thời còn hủy quyết định tịch thu tiền và bảo đảm để một bị cáo được trả lại bốn triệu korun bị cảnh sát thu giữ. Theo cảnh sát, Nguyen Quoc Hung từ sáng đã có trong tay phán quyết trước khi tòa tuyên án, bởi “nếu không khách sẽ không chịu trả tiền”. Lần này tiền cũng được trao ngay gần tòa án.

“Cảnh sát đã có trong tay nội dung điện thoại trao đổi trong nhà tù Pankrác ở Praha. Trong đó bà Nguyen Thi Hoai Thu  thú nhận với chồng của mình, là đã chi 2,4 triệu korun để tác động vào phán quyết của tòa án có lợi cho chồng,” hồ sơ buộc tội viết.

Cảnh sát tin rằng, một phần số tiền đó đã được chuyển cho quan tòa Ivan Elischer vào buổi tối ngày hôm đó, khi Hung đi xe tới gần nhà Ivan Elischer. “Ngài Ivan Elischer chỉ vào ngồi trong xe vài phút và trở về nhà ngay lập tức,” tài liệu của cảnh sát mô tả.

Cảnh sát bắt giữ quan tòa Ivan Elischer ngày 15 tháng Ba, trước khi người này đi làm. Để truy tố quan tòa Tối cao phải có sự đồng ý của tổng thống Miloš Zeman. Giữa tháng Hai cả thủ tướng Andrej Babiš cũng đã được thông báo.

David Nguyen - Právo
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 CHEB: Mac Van NHAT

  22-03-2018 10:27


  Chánh án TANDTC Việt Nam thăm, làm việc tại CH Séc (22/03/2018)

  Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tóa án nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Hòa Bình đã tới Praha ngày 21/3, bắt đầu chuyến thăm và làm việc 3 ngày tại Cộng hòa Séc. Chuyến thăm nhằm chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác giữa ngành tòa án của hai nước trong việc xây dựng pháp luật, cải cách tư pháp, xét xử các loại án… Luật sư Mạc Văn Nhất đi theo để bào chữa cho chánh án Nguyễn Hòa Bình , Đinh La Thăng với đại diện VKS
 • #2 28.3.65: Mac Van NHAT

  19-03-2018 20:39

  Nhất nổi tiếng với tài ăn nói, Nhất thông minh, tính toán với nhiều mưu mô, những ai chưa tiếp xúc nhiều với Nhất đều đặt niềm tin vào kẻ hai mang này. Cô Cô gọi Nhất là hai mang vì không ai ngoài Cô Cô phát hiện ra điểm này ( sẽ nói rõ phần sau)
  Nhất có tài lươn lẹo, Nhất lái rất giỏi khi có những tình huống xấu xảy ra, hắn khéo léo tới mức đầy nguy hiểm. Hắn thường lấn át đối phương bằng sự am hiểu về pháp luật (Cô Cô thừa biết, Nhất học vẫn chưa hết khoá Luật ) Nhất thường đưa người đối diện vào thế bí. Thậm chí còn đe doạ bằng những ngôn từ đáng nhẽ không thuộc về giới có học thức như Nhất.
  Dối trá, Lừa Đảo hay Phản bạn là những từ có cánh mà bạn bè dành cho hắn.
 • #1 Toilanguoiviet: Nguoiviet

  19-03-2018 17:27

  Sau bao năm cống hiến nay được nhà nuớc séc tặng thuởng cho đôi lắc đeo tay
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo