Séc-Slovakia

Séc: Những dấu hiệu nghiêm trọng cảnh báo nguy cơ suy thoái đang đến

Cập nhật lúc 28-07-2022 11:01:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

So với các nước châu Âu khác người Séc tương đối bảo thủ nhất là trong chuyện tiền bạc. Và doanh thu bán lẻ phản ánh thực trạng này, qua đó nhiều chuyên gia tài chính cho rằng doanh thu sụt giảm báo hiệu nguy cơ suy thoái đang đến.


So với cùng kỳ năm ngoái doanh thu bán lẻ trong tháng Năm của Séc giảm khoảng bẩy phần trăm, là mức độ cao nhất trong Liên minh châu Âu. Theo nhiều nhà phân tích tài chính đó có thể là bước ngoặt thứ nhất bộc lộ nền kinh tế Séc đang bước vào suy thoái. Nhưng theo chuyên gia tài chính Petr Gapko từ Moneta Money Bank, thì cũng có thể người Séc giảm chi tiêu trong giai đoạn này để chuẩn bị cho kỳ nghỉ Hè sắp tới.

Nhưng theo số liệu của Ủy ban Thống kê Séc (ČSÚ), trong tháng Năm 2022 người Séc đã chi tiêu nhiều tiền hơn năm ngoái tới 8,1 phần trăm. Thế nhưng một lượng đáng kể trong số tiền này bị lạm phát ảnh hưởng, nên hàng hóa và dịch vụ nhận được ít hơn 6,9 phần trăm. "Doanh thu thực tế trong tháng Năm so với cùng kỳ đã suy giảm trong mọi lĩnh vực bán lẻ, ngoại trừ tân dược và mỹ phẩm," trưởng phòng Thống kê Thương mại Jana Gotvaldová chia sẻ chi tiết đồng thời bổ xung, là số liệu của ČSÚ trong hai thập kỷ qua doanh thu bán lẻ giảm cao hơn chỉ trong giai đoạn toàn quốc lockdown vào tháng Ba và Tư 2020.

"Kết quả thống kê cuối cùng chỉ ra tín hiệu hết sức tiêu cực trong các hộ gia đình đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1998," chuyên gia phân tích từ Hiệp hội Ngân hàng Séc Jakub Seidler lo ngại. Theo David Vagenknecht từ Raiffeisen Bank, thì thực tế suy giảm trong hoạt động bán lẻ mặc dù đã được dự đoán trước, nhưng nó diễn ra quá nhanh. Nghĩa là cả nền kinh tế Séc đã đã bắt đầu mớm phanh và chậm lại.

Còn trang Echo24 khẳng định, rằng đa số người Séc đã không còn tin là vài ba năm tới tình hình sẽ trở nên lạc quan. Echo24 theo dõi chi tiết hơn và nhận thấy, là doanh thu bán lẻ sụt giảm cả qua số liệu từng tháng. "Điều này cho thấy, là mức tiêu thụ gia đình đã bắt đầu phản ứng quyết liệt với lạm phát gia tăng và mức thu nhập thực tế hộ gia đình đi xuống," chuyên viên phân tích chính của Hiệp hội Ngân hàng Séc Jakub Seidler nhấn mạnh.

"Niềm tin của người tiêu dùng đã ở mức thấp nhất từ khi bắt đầu theo dõi đầu thế kỷ này. Hơn nữa lạm phát vẫn đang tiếp tục và trong tháng Bẩy có thể lên tới mức hai mươi phần trăm. Điều này còn hạn chế doanh thu bán lẻ hơn nữa," chuyên viên phân tích Trinity Bank Lukáš Kovanda lưu ý.

Khảo sát tháng Sáu của tổ chức STEM cho thấy 82 phần trăm người được hỏi không tin tình hình giá cả gia tăng sẽ sớm cải thiện. Mặc dù trong nhóm trẻ tới 29 tuổi và tầng lớp có học vấn cao vẫn tương đối lạc quan, nhưng về tổng thế xxax hội Séc hiện nay bao trùm tâm lý, rằng tín hiệu tích cực sẽ không xảy ra.

Ngay từ bây giờ hơn 80 phần trăm người được hỏi cho biết vì giá điện và khí đốt tăng cao nên đã bắt đầu tiết kiệm và hạn chế một số nhu cầu.

Khảo sát của STEM đồng thời cho thấy, là người dân không hài lòng với chính phủ đã không nỗ lực ngăn chặn tình trạng mức sống suy giảm.  (SeznamZprávy). 

 

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo