Séc-Slovakia

Séc: Phán quyết nào cho nhóm săn bắn tê giác?

Cập nhật lúc 28-09-2019 14:39:39 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn iDnes

 

Năm ngoái, chiến dịch mang mật danh Rhino của hải quan Cộng hòa Séc sau gần 7 năm đã đưa được nhóm tổ chức săn bắn tê giác ở Nam Phi ra tòa. Nhưng tòa án Quận Praha 6 đã ra phán quyết vô tội cho hầu hết các bị cáo. Mười sáu trong tổng số mười bẩy người bị cáo buộc phạm tội có tổ chức buôn bán sừng tê giác phi pháp, đã được tuyên vô tội. Duy nhất một thành viên người Việt Nam bị mức án treo.


“Vô cùng kinh ngạc cho chúng tôi, vì đây là vụ được quốc tế theo dõi, hoạt động buôn bán phi pháp đã được mô tả chính xác. Tôi cảm thấy mỉa mai khi vụ việc này có thể kết thúc như vậy,” Pavla Říhová từ cơ quan Thanh tra Môi trường Séc, bình luận.

“Chúng tôi đã thành công bóc trần tương đối tỉ mỉ vai trò của từng thành viên nhóm cũng như quá trình diễn biến sự việc,” Aleš Hrubý từ Tổng cục Hải quan bổ xung.

Thanh tra Môi trường bắt đầu theo dõi từ năm 2011 và sau đó Tổng cục Hải quan và cả cảnh sát vào cuộc. Các nhân viên điều tra đi đến kết luận, rằng mục đích của nhóm người trong khuôn khổ săn bắn hợp pháp tại trang trại ở Nam Phi sau đó đưa sừng tê từ các con thú bị bắn về Séc và sau đó bán sang Việt Nam.

Hai doanh nhân ở Praha và hai người Việt Nam Nguyen Huy Mao và Nguyen Hoai Phong được cho là đầu sỏ tổ chức mạng lưới. Họ thuê các thợ săn, tổ chức cho đi sang Nam Phi miễn phí để săn bắn. Nếu muốn họ cũng có thể trực tiếp săn bắn hay việc đó đã có người khách thực hiện. Mục đích là để sừng của những con thú chết được ghi nhận như chiến tích của họ và được chuyển hợp pháp về Séc.

Mặc dù chắc chắn các thợ săn này đều phải biết rất rõ, là không ai chi tiền cho họ đi chơi hoàn toàn miễn phí và còn được tiền bồi dưỡng không nhỏ, nhưng cuối cùng trước tòa tất cả đều khẳng định không thấy gì nghi vấn phi pháp.

Phán quyết của tòa án Praha 6 làm nữ công tố viên giật mình và kháng án tại tòa. Tòa án Thành phố Praha trong phiên xử kín đã trả hồ sơ yêu cầu xét xử lại. Bà Pavla Říhová hy vọng phiên tòa tới sẽ khác nhưng đồng thời lo ngại, rằng nếu phán quyết vẫn như cũ thì toàn bộ tang vật sẽ phải trả lại cho các bị cáo được tuyên vô tội.

Phiên tòa xử lại sẽ diễn ra trong mùa Thu tới.

DN- theo Hương Sen

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo