Séc-Slovakia

Séc: Phe đối lập muốn kiện tổng thống vì tội phản quốc

Cập nhật lúc 28-03-2018 12:00:57 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Phe đối lập trong Quốc hội đang cân nhắc khả năng kiện tổng thống Miloš Zeman vì tội phản quốc. Họ bất bình vì mặc dù thủ tướng và Ngoại trưởng- mà như đã biết thuộc phe của tổng thống- bác bỏ lí sự của người Nga cho rằng độc chất novichock có thể xuất xứ từ CH Séc, nhưng Miloš Zeman vẫn trao nhiệm vụ cho Cục Tình báo dân sự truy tìm xem liệu trên lãnh thổ Séc có loại độc chất này hay không.


 “Nếu bộ trưởng có thẩm quyền đã nói, là độc chất không có xuất xứ từ nước ta, nhưng tổng thống lại ra lệnh cho Tình báo dân sự (BIS) điều tra, như vậy đã bác bỏ tuyên bố của bộ trưởng, thì đã tới giới hạn hành vi phản quốc. Thượng viện cần phải hành động,” chủ tịch Đảng các Nguyên lão (STAN) Petr Gazlík tuyên bố.

“Tôi cho rằng đơn kiện này có cơ hội được Thượng viện thông qua, nhưng tại Quốc hội sẽ phức tạp hơn nhiều. Sau đó sẽ phụ thuộc vào phán quyết của Tòa Hiến pháp,” chủ tịch nhóm nghị sĩ STAN Jan Farský bình luận.

Chủ tịch TOP 09 Jiří Pospíšil cho biết đảng này sẽ ủng hộ ý định kiện tổng thống của STAN, nhưng đồng thời lưu ý, rằng hầu như chắc chắn không tìm được đủ đa số hậu thuẫn tại hai viện quốc hội. Mặc dù vậy, theo Jiří Pospíšil nỗ lực kiện tổng thống Miloš Zeman ít nhiều cũng có ý nghĩa tượng trưng bác bỏ hành vi của tổng thống. Theo nữ chủ tịch TOP 09 Markéta Pekarová Adamová, hành động của Miloš Zeman đã không còn có thể gọi là nô lệ ngây thơ nữa.

Cựu chủ tịch TOP 09 Miroslav Kalousek không tiếc lời báng bổ: “Mức độ nô lệ phản quốc của tổng thống CH Séc đối với ngoại bang đã vượt mọi giới hạn.” Theo Miroslav Kalousek, BIS thay vì tìm kiếm độc chất novichock, thì nên quan tâm tới “nguy cơ an ninh của tổng thống Nga ở Lâu đài Praha lớn như thế nào.”

Nữ nghị sĩ ODS nguyên chủ tịch Quốc hội Miroslava Němcová khẳng định tổng thống Miloš Zeman đã bôi nhọ danh dự CH Séc, đồng thời cho rằng không thể thành công bằng kiện vào tội phản quốc.

Theo nữ bộ trưởng Quốc phòng Karla Šlechtová (ANO), quyết định của tổng thống Miloš Zeman ra lệnh cho cục trưởng Tình báo (BIS) Michal Koudelka, để cơ quan này truy tìm xem liệu trên lãnh thổ CH Séc có nơi nào phát triển hay tàng trữ độc chất novichock hay không, không phải là nhiệm vụ thừa hay vô ích. “Với cương vị bộ trưởng Quốc phòng tôi khẳng định lại, rằng trên lãnh thổ Séc không hề có novichock,” Karla Šlechtová đồng thời tuyên bố.

Tại Anh độc chất novichock đã được sử dụng để tấn công cựu điệp viên Sergey Skripal. Trước đó phía Nga từng tuyên bố CH Séc có thể là một trong số vài quốc gia nghiên cứu phát triển novichock. Thủ tướng Andrej Babiš thuộc dạng cánh hẩu của tổng thống Miloš Zeman cực lực bác bỏ luận điệu này của Nga. Để đoàn kết với Anh quốc, CH Séc quyết định trục xuất ba nhân viên ngoại giao Nga, những người này cùng toàn thể gia đình phải rời khỏi lãnh thổ Séc muộn nhất đến ngày 01 tháng Tư.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo