Séc-Slovakia

Séc: Quốc hội chống chính phủ và muốn miễn EET cho người kinh doanh chưa phải đóng thuế DPH

Cập nhật lúc 08-03-2018 03:57:27 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 07 tháng Ba 2018 bất chấp quan điểm phản đối của chính phủ các nghị sĩ Quốc hội trong vòng đọc đầu tiên đã biểu quyết ủng hộ đề xuất, để hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) chỉ áp dụng với người kinh doanh có đăng ký trả thuế DPH.


Theo đề xuất, thì nghĩa vụ thống kê doanh thu trực tuyến chỉ nên áp dụng với những người kinh doanh, mà tổng cộng doanh thu của họ trong 12 tháng liên tục trước đó vượt quá ngưỡng một triệu korun, hay những người tự nguyện đăng ký đóng thuế DPH. Dĩ nhiên từ trước những đề xuất tương tự đã bị chính phủ dứt khoát bác bỏ.

Đề xuất mang tính chất bảo vệ bênh vực những người kinh doanh nhỏ này đã được các nghị sĩ thuộc hầu hết các phe phái có chân trong Quốc hội đưa ra. Bởi theo họ hậu quả tiêu cực của biện pháp thống kê doanh thu trực tuyến ảnh hưởng nặng nề nhất tới tầng lớp kinh doanh nhỏ, doanh nghiệp địa phương chủ sở hữu những cửa hiệu, tiệm ăn tại chỗ.

Bất chấp thái độ phản đối cương quyết của nội các đang từ nhiệm hiện nay của phong trào ANO, ngay trong lần đọc thứ nhất Quốc hội với đa số tuyệt đối tới 158 trong tổng số 161 nghị sĩ có mặt đã biểu quyết đồng ý để đề xuất này vào các vòng thảo luận tiếp theo. Ngoài các đại biểu ANO chỉ có các đảng viên Cộng sản trong Quốc hội phản đối đề nghị này.

Theo lập luận của chính phủ, thì nếu áp dụng mô hình như vậy hệ thống EET sẽ mất hết ý nghĩa. “Nếu như EET chỉ áp dụng với người có đóng thuế DPH, thì về bản chất sẽ có tới sáu mươi phần trăm đối tượng đóng thuế sẽ không nằm trong phạm vi EET,” nữ bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová lý luận. Theo Alena Schillerová, chính phủ đang chuẩn bị dự thảo sửa đổi luật về EET mà theo đó người kinh doanh nhỏ nhất được giảm gánh nặng thống kê trực tuyến. “Trong dự luật chúng tôi tính đến mô hình mới, qui chế offline cho người kinh doanh nhỏ nhất,” Alena Schillerová nói và bổ xung, là bộ Tài chính sẽ ưu tiên miễn nghĩa vụ EET cho các cá nhân kinh doanh không đóng thuế DPH, căn cứ theo mức doanh thu tiền mặt.

Các nghị sĩ trình đề xuất thì lập luận, rằng EET chủ yếu nên nhằm giám sát các doanh nghiệp lớn, nơi mức độ gian lận thất thoát thuế cao hơn rất nhiều. “Những người kinh doanh nhỏ với doanh thu tới một triệu korun không thể có nguồn tài chính và cả nhân lực để có thể tối ưu hóa thuế. Các đối tượng khác thì có,” nghị sĩ Zbyněk Stanjura (ODS) nhấn mạnh. “Theo tôi, thì biện pháp giải quyết công bằng duy nhất là hủy toàn bộ luật. Những dẫu sao tôi cũng hiểu, là còn thiếu nghị lực chính trị,” nghị sĩ Miroslav Kalousek (TOP 09) phát biểu.

David Nguyen- E15, MoneyMag
©Vietinfo
 


 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo