Séc-Slovakia

Séc sẽ có chính phủ mới hay bầu cử sớm?

Cập nhật lúc 26-06-2018 21:35:05 (GMT+1)

 

Vào thời điểm này hầu như chắc chắn ngày 27 tháng Sáu 2018 tổng thống Miloš Zeman sẽ bổ nhiệm chính phủ mới theo đề nghị của thủ tướng Andrej Babiš. Thế nhưng có nhiều tình tiết cho thấy khả năng phải bầu cử sớm ngày càng trở nên rõ nét vì khả năng chính phủ mới của Andrej Babiš sẽ không được Quốc hội tín nhiệm. Đáng quan tâm là hầu hết các dấu hiệu đều do hệ thống truyền thông “của Andrej Babiš” tung ra.


Đến nay tất cả 15 đại biểu Quốc hội của ČSSD đã ký cam kết tán thành để bắt tay liên minh với phong trào ANO của tỉ phú Andrej Babiš để thành lập chính phủ dựa vào sự ủng hộ ngầm của Đảng Cộng sản Séc và Morava. Những bước chuẩn bị theo qui trình đang ở giai đoạn cuối cùng. Nghĩa là kỳ vọng CH Séc nay mai sẽ có chính phủ hợp pháp theo đúng nghĩa của nó.

Tưởng chừng như “ván đã đóng thuyền”, nhưng mấy ngày gần dây nhất là nhật báo Mladá fronta Dnes nằm trong tập đoàn truyền thông MAFRA, mà trên thực tế thuộc quyền điều khiển của Andrej Babiš dĩ nhiên không phải ngẫu nhiên đưa ra một số chi tiết cho thấy cánh cửa cho hành trình tới bầu cử Quốc hội trước thời hạn đang mở ra ngày càng rộng.

Trước tiên là úp mở của tổng thống Miloš Zeman tạm thời vẫn là trụ cột chính của Andrej Babiš, rằng nếu lần này Andrej Babiš tiếp tục thất bại thì cuộc bầu cử sớm có thể diễn ra vào tháng mùa Thu tới. Trong khi đó cho tới nay tổng thống luôn bác bỏ khả năng này, với lí luận là bầu cử sớm tương tự như hành động phản bội cử tri.

Theo Mf Dnes, thì thậm chí cả chướng ngại vật Miroslav Poche cũng không phải là trở ngại chính. Cho tới nay, ČSSD vẫn kiên định lập trường đòi nghị sĩ châu Âu Miroslav Poche của mình phải đảm đương ghế bộ trưởng Ngoại giao. Nhưng tổng thống Miloš Zeman đe dọa sẽ không bổ nhiệm chính phủ theo đề xuất của thủ tướng Andrej Babiš nếu trong danh sách thành viên có tên Miroslav Poche. Phe ČSSD vì cố đấm ăn xôi cũng tỏ thái độ nhượng bộ. Theo giới hiểu biết, ČSSD muốn bằng mọi giá ngồi vào chính phủ bởi thực tế đảng này đang chết lâm sàng cả trên phương diện uy tín lẫn khinh tài. Và tỉ phú Andrej Babiš hiểu quá rõ điều này nên đã ranh mãnh sỏ mũi ngoạn mục ČSSD.

Để rồi mới đây nhất, ngày 26 tháng Sáu 2018 Mf Dnes đăng phỏng vấn vấn chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip, trong đó khẳng định đã bị Andrej Babiš lừa dối đồng thời dọa “khạc nhổ” vào nội các do Andrej Babiš và ČSSD lập ra. “Chính phủ của ANO và ČSSD với sự ủng hộ của KSČM chưa kịp ra đời mà thủ lĩnh ANO Andrej Babiš đã vi phạm thỏa thuận với chúng tôi,” chủ tịch KSČM Vojtěch Filip bức xúc với Mf Dnes. Theo Mf Dnes, Vojtěch Filip bực bội ví dụ vì Andrej Babiš vừa bất ngờ tráo bài để đưa người của mình vào hội đồng điều hàng tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ ČEZ. Trong khi đó, chiếc bánh ČEZ là miếng mồi ngon mà theo lệ không thành văn bao giờ cũng được chia chác công bằng cho các phe phái theo tỉ lệ tiếng nói quyền lực trên chính trường. KSČM ngoài ra cũng không hài lòng với vài cái tên trong danh sách chính phủ vì không được Andrej Babiš bàn bạc trước.

“Như thế là quá đáng. Tôi thực sự không muốn ba năm tròn mắt vò đầu bứt tai, hối hận vì những gì đã làm,” Vojtěch Filip nói với Mf Dnes về chính phủ tương lai đồng thời cho biết sẽ còn bàn bạc thêm với ČSSD. “Tôi phải nói chuyện với chủ tịch ČSSD Jan Hamáček, xem chúng tôi phản ứng ra sao, phong trào ANO không có 101 ghế trong Quốc hội,” Vojtěch Filip tuyên bố. “Tôi nói thẳng, là tôi sẽ không nói dối ban chấp hành TW đảng tôi về thái độ của Andrej Babiš. Nhưng điều đó cũng có nghĩa, là tôi không nhất thiết nhận được hậu thuẫn cho đề xuất, để chúng tôi châm chước chính phủ tương lai. Thực tiễn nó là như thế,” chủ tịch KSČM to tiếng đe.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu lập trường chính thức của KSČM là quay lưng lại với chính phủ liên minh của ANO và ČSSD? Sẽ bầu cử sớm? “Chúng tôi đã sẵn sàng. Thậm chí thì cả tổng thống Miloš Zeman , người mà cho tới nay luôn phản đối cũng đã phải nói tới khả năng ấy. Tình hình thực sự nghiêm trọng,” chủ tịch KSČM trả lời cho câu hỏi của Mf Dnes.

David Nguyen - Mf Dnes
 ©Vietinfo
 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo