Séc-Slovakia

Séc sẽ không trợ giúp những người hồi hương từ Ukraine

Cập nhật lúc 25-03-2014 01:32:03 (GMT+1)
Những người ủng hộ Nga tuần hành tại thành phố Odessa, kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý, ngày 23/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 24/3, Bộ Ngoại giao Séc thông báo nước này không có kế hoạch giúp đỡ những người Ukraine gốc Séc quy mô lớn, đồng thời cho rằng nhiều người trong số này muốn hồi hương chỉ vì lý do kinh tế. 


Sau cuộc họp của Hội đồng An ninh, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Lubomír Zaorálek cho biết trong tháng Ba này, gần 200 người sống ở tỉnh Zhitomir trong số 20.000 người Ukraine gốc Séc đã gửi đơn tập thể tới Chính phủ Séc xin được hồi hương với lý do “tính mạng bị đe dọa bởi tình trạng mất an ninh.”

Những người viết đơn bày tỏ mối lo ngại về tình hình tội phạm ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là những lời đe dọa trả thù - một số người bị hù dọa bởi họ từng làm việc trong chính quyền địa phương và là thành viên của "Đảng các khu vực" cầm quyền trước đây. 

Một nguyên nhân nữa mà nhiều người gốc Séc tại Ukraine nêu ra cho việc hồi hương là cuộc chiến đã bắt đầu và đàn ông sẽ phải nhập ngũ. 

Tuy nhiên, Chính phủ Séc tuyên bố họ không nhận thấy tính mạng của kiều bào ở Ukraine bị đe dọa. 

Bộ trưởng Zaorálek cho biết đại diện Đại sứ quán Séc tại Ukraine đã đến tỉnh Zhitomir và không phát hiện ra điều gì đe dọa cuộc sống của kiều bào và cho rằng dường như họ muốn hồi hương vì những lý do kinh tế và xã hội. 

Ông này khẳng định không có cơ sở để cho rằng người gốc Séc đang trở thành mục tiêu tấn công từ phía những người thuộc các sắc tộc khác ở Ukraine./. 

Nguồn: Vietnam+

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo