Séc-Slovakia

Séc: Sưởi ấm và nước nóng sẽ phải phân phối

Cập nhật lúc 01-08-2022 17:12:46 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Tình hình diễn biến không hề lạc quan và từng ngày tăng thêm nguy cơ, rằng mùa Thu và mùa Đông tới Cộng hòa Séc sẽ mất ngồn cung khí đốt chính mà hiện nay đang có.


Hiện nay mức giá khí đốt đã tăng vọt phá vỡ mọi kỷ lục, nhưng đang hiển hiện nguy cơ là nguồn cung này từ Nga sẽ chấm dứt. Không nghĩa là ngay lập tức CH Séc sẽ không còn khí đốt, thế nhưng sẽ phụ thuộc vào "lòng tốt" của những quốc gia khác mà vào thời điểm đó cũng không dư thừa gì.

Vì thế bộ Công Thương đã úp mở về phương án có thể xảy ra, là phải xoay xở với thực tế không có khí đốt. Rằng mùa Thu và mùa Đống tới sẽ không dễ chịu. Và đã có phương án chuẩn bị cho kịch bản như vậy. Hậu quả rõ rệt nhất chủ yếu là các công ty sẽ phải thu hẹp sản xuất thậm chí ngừng hoạt động. Nhưng bộ Công Thương cũng đã "làm công tác tư tưởng" với nhân dân, để tiết kiệm mức tiêu thụ.

Nếu kịch bản như vậy xảy ra, tình hình sẽ ra sao? Những thử nghiệm đầu tiên đã được người Đức thực hiện, một số khu nhà đã bị hạn chế cấp nước nóng trong những khung giờ nhất định và không loại trừ khả năng mở rộng thời gian.

Sự thoải mái sẽ phải hạn chế

Nguyên nhân rất dễ hiểu, là người dân đã quá quen rằng bất cứ lúc nào nước nóng cũng có sẵn. Nghĩa là nguồn nước nóng cung cấp liên tục phải đun bổ xung. Khi áp dụng chính sách hạn chế, đun nước nóng chỉ giới hạn trong những khoảng thời gian nhất định. Điều này dĩ nhiên làm sự thoải mái và linh hoạt bị hạn chế, nhưng vẫn còn chấp nhận được.

Nguồn khí đốt cung cấp cho khu dân cư nhất là những nơi sưởi bằng khí đốt cũng sẽ phải điều chỉnh và người sử dụng cũng sẽ buộc phải chấp nhận với thực tế không thể sưởi tới mức nhiệt độ thoải mái. Dĩ nhiên không thể hạn chế phân phối khí đốt cho tới khi hoàn toàn hết nguồn cung.

Nhưng CH Séc cũng đã có phương án dự phòng, đặt nguồn khí đốt hóa lỏng từ Hà Lan, mà có thể đáp ứng khoảng một phần ba nhu cầu tiêu thụ toàn quốc.

Thực tế đã ghi nhận tình trạng trong hai quí liên tục đầu năm 2022 mức tiêu thị khí đốt giảm mạnh và tiêu thụ điện cũng đang giảm theo. Theo thông cáo báo chí của hãng phân tích Amper Meteo thì đồng thời tăng rất cao nhu cầu tìm hiểu thông tin từ các công ty và cả cơ quan nhà nước về các biện pháp tiết giảm năng lượng.

Trong bối cảnh đó, Ủy ban châu Âu (EK) đang chuẩn bị ban hành Đề xuất kế hoạch khẩn cấp, mà trong đó yêu cầu các tòa nhà công sở, văn phòng và công trình thương mại từ mùa Thu tới chỉ được phép sưởi ấm tối đa đến 19 độ C. Thế nhưng nếu tuân thủ đúng, trong nhiều trường hợp nhà nước Séc sẽ phải vi phạm luật của chính mình.

Bởi tại CH Séc đang tồn tại chỉ thị số 194/2007 Sb., mà trong đó ấn định cụ thể việc cung cấp nước nóng và sưởi ấm phải đạt tối thiểu ở mức nhiệt nhất định.

Mùa sưởi tại CH Séc theo luật bắt đầu từ 1 tháng Chín và kết thúc vào ngày 31 tháng Ba năm tiếp theo. Trong thời gian này nếu nhiệt độ ngoài trời trung bình hạ xuống dưới 13 độ C, thì các công ty cung cấp phải khởi động lò sưởi, để sao cho trong thời gian từ 6 đến 22 giờ phải đạt mức nhiệt nhất định, tối thiểu 20 độ C trong các phòng, nhà bếp, phòng vệ sinh phải đạt 20 độ C và nhà tắm 24 độ. Trong các khu nhà hành chính thì văn phòng, nhà chờ hay phòng ăn phải đạt tối thiểu 20 độ. Trong hành lang, đại sảnh cho phép mức nhiệt thấp hơn, giao động từ 10 đến 18 độ.

Trong các cơ sở giáo dục mức nhiệt theo luật định có thể giao động tùy thuộc vào mục đích sử dụng từng khu vực. Trong giảng đường, phòng thay đồ hay thí nghiệm mức tối thiểu là 20 độ. Tại nhà trẻ mức này lên 22 độ. Trong xưởng thực hành có thể xuống 18 độ và phòng tập thể thao 15 độ. Nhưng phòng tắm và nơi thay đồ ở đây phải giữ tối thiểu 24 độ.

Trong các cơ sở y tế nhiệt độ bắt buộc duy trì là 24 độ ở phòng khám và 20 độ tại phòng chờ. Phòng bệnh nhân tối thiểu 22 độ. Phòng phẫu thuật không được phép thấp hơn 25 độ C.

Nền nhiệt tối thiểu cũng áp dụng với nhà trọ, khách sạn. Trong phòng thấp nhất là 20 độ. Phòng trọ tập thể có thể thấp hơn, tới 16 độ. Nhưng nhà tắm, nơi vệ sinh phải giữ ở nhiệt độ 24.

Nghĩa là nếu chấp hành chỉ thị của EU, CH Séc sẽ phải khẩn trương sửa đổi luật của mình. Nhưng ngay bây giờ đã có nhiều ý kiến phản hồi của nhân dân lo ngại về mức nhiệt tối đa 19 độ C mà hầu như chắc chắn sẽ áp dụng từ mùa Thu tới nếu EU không đạt được những thỏa thuận bước ngoặt với Nga trong vấn đề cung cấp khí đốt.  (aazdravi.cz)

 

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo