Séc-Slovakia

Séc: Thẻ căn cước gắn chíp cho phép giao tiếp từ xa với chính quyền

Cập nhật lúc 18-09-2016 12:08:38 (GMT+1)
Ảnh: iDNES.cz

 

Cộng hòa Czech mấy năm qua đã cấp thẻ căn cước có gắn chíp, nhưng vì tính năng tác dụng còn hạn chế nên hầu như không được quan tâm, cũng một phần bởi để có được tấm thẻ căn cước hiện đại không bắt buộc này mức lệ phí lên đến 500 korun là điều với đa số người dân là không thể chấp nhận được. Nay chính phủ đã quyết định sử dụng tổng thể loại căn cước này.


Bộ Nội vụ đã soạn thảo xong dự luật mới về thẻ căn cước, mà theo đó loại thẻ có gắn chíp sẽ cho phép người dân đăng nhập vào hàng loạt hệ thống của các cơ quan nhà nước để giải quyết nhiều vấn đề mà không cần phải tới trực tiếp.

Nếu luật được phê chuẩn và đi vào thực hiện, từ năm 2018 sẽ bắt đầu chỉ phát hành thẻ căn cước có gắn chíp. Nhưng thay vì mức lệ phí 500 korun như hiện nay, thủ tục cấp mới căn cước gắn chíp chủ yếu là miễn phí. “Thẻ căn cước có gắn chíp tiếp xúc sẽ là giấy tờ tùy thân bắt buộc, và sẽ không chỉ là công cụ sử dụng cho mục đích chứng minh nhân thân, mà chủ yếu là phương tiện cho các thủ tục xác minh điện tử khác,” báo cáo giải trình cho dự luật viết.

Mỗi chíp điện tử của thẻ căn cước sẽ có cái gọi là chứng chỉ xác thực, xử dụng để xác minh nhân thân từ xa khi thao tác với các cổng điện tử cơ quan nhà nước. Bộ Nội vụ ước tính kinh phí trong năm đầu tiên khi phát hành đồng loạt căn cước có gắn chíp sẽ không vượt quá 250 triệu korun và các năm sau sẽ ở mức tới 140 triệu korun.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo