Séc-Slovakia

Séc: Thợ nề thu nhập cao hơn người có trình độ đại học. Nhưng vẫn thiếu trầm trọng!

Cập nhật lúc 24-02-2019 10:59:20 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ cảnh báo trước nguy cơ ngành xây dựng bị suy kiệt. Hiện trên thị trường đang thiếu khoảng 200 nghìn thợ nề và trong tháng Sáu khi mùa xây dựng lên đỉnh điểm số thợ thiếu hụt có thể tới nửa triệu.


Mặc dù nhiều thợ xây có thu nhập cao hơn hẳn những người có bằng cấp, nhưng mối quan tâm theo học nghề thợ nề ở Séc không hề tăng mà vẫn tiếp diễn xu hướng ngược lại. "Tình hình đã tồi tệ quá mức tuyệt vọng. Hiện nay ước tính đang thiếu khoảng 200 trăm nghìn. Đến cuối năm có thể gấp đôi hay hơn nữa, trong khi đó số học sinh tốt nghiệp ngành này giảm liên tục," chuyên viên kinh tế Ivan Jáč từ Đại học Tổng hợp Kỹ thuật ở Liberec chia sẻ.

"Với thợ nề, trong 12 năm qua số lượng đã giảm 68 phần trăm. Đáng lo ngại, là tình hình không ổn định và trong những năm gần đây mức suy giảm lên tới gần 20 phần trăm," chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ CH Séc Karel Havlíček nhấn mạnh.

Để so sánh, trong năm 2005 có thêm 750 thợ nề tốt nghiệp ra trường tại Séc thì hiện nay con số này chỉ vào khoảng hơn 200 người mỗi năm.

"Có thể thấy, là trong năm năm tới mỗi năm có thêm một trăm thợ nề, mà điều này thị trường không thể chấp nhận," Karel Havlíček lưu ý.

Hiện nay các công ty xây dựng ở Séc đã tranh giành nhau từng tay thợ nề. Tìm kiếm ở tất cả những nơi có thể. Mười năm trước ví dụ từ trường nghề ở Liberec mỗi năm khoảng 35 thợ nề tốt nghiệp. Hiện nay cao nhất là 10 người. "Thậm chí chúng tôi phải nhập môn nề với mộc, để có thể thành lớp đủ sĩ số," bà Eva Menšíková từ trường Trung cấp máy, xây dựng và vận tải Liberec cho biết. Phat ngôn viên Ủy ban Tỉnh Liberec Filip Trda cho hay, địa phương từ lâu đã có phương án hỗ trợ, ví dụ như nếu học viên theo học đều và kết quả tốt có thể nhận được học bổng.

Nhưng mặc dù điều kiện cởi mở, mức suy giảm mối quan tâm tới các ngành nghề thủ công vẫn không thể chặn đứng. Và với nhà nước thì sẽ sớm phải trả giá. "Có thể tác động rất tiêu cực tới thuế thu nhập mà nhà nước lẽ ra thu được, mà mỗi năm có thể tới 100 tỉ,"  chuyên viên kinh tế Ivan Jáč giải thích.

Sẽ cần phải tìm người Ba Lan, Ukraine hay Slovakia để thay thế cho thợ thủ công Séc. "Không có gì phải xấu hổ. Hy vọng là sinh viên trẻ sẽ sớm hiểu. Bởi thợ thủ công lành nghề nhiều khi có thu nhập cao hơn hẳn những người có bằng cấp đại học," Eva Menšíková bổ xung.

David Nguyen- TN.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo