Séc-Slovakia

Séc: Tình trạng độc quyền trên thị trường bảo hiểm y tế người ngoại quốc sẽ chấm dứt

Cập nhật lúc 27-07-2022 16:44:03 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Các nghị sĩ Quốc hội sẽ sớm xem xét lại luật sửa đổi bổ xung mới về bảo hiểm y tế của người nước ngoài đã và đang đương đầu với rất nhiều chỉ trích. Theo luật mới này, người nước ngoài từ các quốc gia thứ ba tuyệt đại đa số phải phụ thuộc vào sự độc quyền của hãng cổ phần bảo hiểm Pojišťovny VZP, a.s.


Từ tháng Tám 2021 chỉ bảo hiểm Pojišťovny VZP có đặc quyền bảo hiểm cho tất cả người ngoại quốc từ các quốc gia thứ ba cư trú dài hạn ở CH Séc. Luật này từ ngòi bút của các dân biểu Phong trào ANO mặc dù bị Thượng viện phủ quyết nhưng cuối cùng vẫn được thông qua và đi vào thực tế. Cả bộ Nội vụ và Y tế, Hiệp hội các hãng bảo hiểm Séc và Phòng Kinh tế CH Séc cũng cực lực phản đối luật này.

Theo luật này, độc quyền của Pojišťovny VZP sẽ tồn tại 5 năm. Trước đó, liên minh cầm quyền hiện nay đã tuyên bố hủy ngay lập tức đạo luật bất bình đẳng này. Đồng thời khẳng định luật này trái ngược với Hiến pháp CH Séc luật pháp châu Âu. Nghĩa là người nước ngoài đã bị tước đoạt quyền lựa chọn công ty bảo hiểm y tế theo ý mình. Liên đoàn các hãng bảo hiểm Séc cuối năm ngoái cũng đã khiếu nại luật này đến Ủy ban châu Âu.

Liên quan đến đạo luật này còn nói nhiều đến tình trạng giá bảo hiểm tăng thái quá. Công ty Petyovský & Partners khẳng định khách hàng Pojišťovny VZP ghi nhận xu hướng gia tăng giá bảo hiẻm. Hơn nữa, Pojišťovny VZP đòi hỏi khách hàng phải thanh toán toàn bộ tiền mua bảo hiểu cho suốt thời gian.

Trong phân bổ lực lượng hiện nay tại Quốc hội, có thể nhận định rằng khả năng hủy luật dễ dàng được thông qua. (idnes)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo