Séc-Slovakia

Séc: Tốc độ tăng doanh số bán lẻ đã chậm lại

Cập nhật lúc 30-11-2021 00:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Mức tăng doanh thu bán lẻ cùng kỳ các năm ở CH Séc trong tháng Chín đã giảm xuống 3,4 phần trăm so với mức 4,6 phần trăm của tháng trước đó. Như vậy, mức tăng doanh thu bán lẻ tiếp tục tăng 7 tháng liên tục. Tốc độ cao nhất vẫn là ở hình thức bán lẻ trực tuyến, trong khi doanh thu thực phẩm đi xuống.


Chuyên viên kinh tế chính của tổ chức BH Securities Štěpán Křeček nhận định doanh số bán lẻ trực tuyến tăng mạnh chủ yếu vì người tiêu dùng đã thay đổi thói quen mua hàng đã diễn ra trong thời gian dịch bệnh. Các trung tâm thương mại đã trở thành điểm trả hàng mua trên internet.

Chuyên viên phân tích hãng Citfin Tomáš Volf khẳng định, là mặc dù doanh thu bán lẻ vẫn tăng nhưng tốc độ đã chậm lại và xu hướng này còn tiếp diễn. "Hơn nữa can thiệp mới đây của Ngân hàng Trung ương chắc chắn không làm cho nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên. Các mức lãi suất tăng lên sẽ hạn chế nhu cầu mua, nhất là những nhu cầu lâu dài mà phần lớn sử dụng các sản phẩm tín dụng tài chính," Tomáš Volf giải thích.

Ngân hàng Quốc gia Séc quyết định tăng lãi suất

Hạ tuần tháng 11, Hội đồng Ngân hàng Trung ương Séc (ČNB) đã bất ngờ quyết định tăng lãi suất cơ bản lên gấp đôi tới 2,75 phần trăm. Đây là lần tăng lãi suất mạnh nhất từ năm 1997. Trong khi đó theo các chuyên gia phân tích thì kế hoạch tăng lãi suất của ČNB vẫn chưa dừng lại.

Chuyên viên kinh tế chính của tổ chức BH Securities Štěpán Křeček khẳng định quyết định này của ČNB chắc chắn sẽ tác động tiêu cực tới các khoản đầu tư, nhất là bất động sản. Bởi nhiều người có kế hoạch vay tín dụng để mua bất động sản sẽ cân nhắc lại. Ngoài ra, hàng chục nghìn thậm chí hàng trăm nghìn khách hàng đang thực hiện hợp đồng khi cái gọi là lãi suất cố định có thời hạn thường là 5 năm, mà khi chấm dứt sẽ bắt đầu phải trả nợ ngân hàng theo mức lãi suất mới. Ví dụ, khách hàng cách đây ba năm ký hợp đồng vay tín dụng khoản tiền 5 triệu korun và với mức lãi suất 2 phần trăm cho khoảng thời gian trả nợ 20 năm thì cho tới nay mức trả hàng tháng là 25 300 korun. Nhưng khi kết thúc fixace- lãi suất cố định sẽ bắt đầu phải trả nợ theo lãi suất mới có thể tới 3,5 phần trăm, nghĩa là khoản trả hàng tháng sẽ tăng thêm vài nghìn korun. Thực tế này chắc chắn sẽ đẩy nhiều khách hàng vào tình thế khó khăn, mà cách giải quyết khả dĩ chỉ có thể là yêu cầu gia hạn thời gian trả nợ.

Trong khi đó tại CH Séc có khoảng hơn một triệu hộ gia đình đang phải trả hàng tháng một hay thậm chí nhiều khoản vay tín dụng nào đó và một số lượng tương tự đang cân nhắc. Nếu như các khoản thanh toán trả nợ tăng lên một vài nghìn mỗi tháng, dĩ nhiên cũng gây thêm áp lực đẩy giá bất động sản tăng lên, nên kỳ vọng giá bất động sản chững lại hay đi xuống là không thể.

Nguyên nhân chính để ČNB quyết định tăng lãi suất cơ bản là lạm phát gia tăng mà như đã biết trong tháng Chín đã lên gần ranh giới 5 phần trăm. Thống đốc ČNB Jiří Rusnok tuyên bố quyết định mới nhất này của Hội đồng Ngân hàng là nhằm mục đích đẩy tỉ lệ lạm phát xuống gần ngưỡng hai phần trăm trong thời gian 12 tới 18 tháng tới.

Quyết định tăng lãi suất cơ bản mà ČNB vừa đưa ra sẽ khởi động vòng xoáy tăng giá mới. Dĩ nhiên cũng kèm theo "hiệu ứng phụ" khi ngay lập tức phản ứng trên thị trường tài chính cho thấy tỉ giá nội tệ Korun mạnh lên so với ngoại tệ trong những ngày qua. Mặc dù chưa thể hiện rõ, nhưng hiện nay nếu người Séc ra nước ngoài mua sắm hay ví dụ cả mua tour du lịch đã bắt đầu được hưởng mức giá dễ chịu hơn đôi chút.(Novinky, ČTK)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo