Séc-Slovakia

Séc vẫn là ốc đảo cô độc với nghĩa vụ khẩu trang cấp độ cao

Cập nhật lúc 18-08-2021 21:53:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Bước vào mùa Hè, hầu như khắp châu Âu bắt đầu nới lỏng những biện pháp hạn chế, phòng chống dịch covid. Nhưng trong khi đại đa số các quốc gia châu Âu bãi bỏ nghĩa vụ đeo khẩu trang cấp cao trong không gian khép kín- hay thậm chí nhiều nước không hề áp dụng nghĩa vụ này, thì Cộng hòa Séc bất chấp thời tiết mùa Hè nắng nóng vẫn là "ốc đảo" khẩu trang. Nghĩa vụ sử dụng khẩo trang cấp cao trong cửa hàng, công sở, giao thông công cộng...vẫn duy trì.

 


Nghĩa vụ khẩu trang được chính phủ Séc ban hành ngày 25 tháng Hai 2021, vào thời điểm khi mà CH Séc nằm trong những quốc gia bùng nổ dịch bệnh dữ dội nhất trên thế giới. Nhưng nghĩa vụ đeo khẩu trang cấp độ cao vẫn tiếp tục duy trì và người Séc trên thực tế vẫn chưa được phép sử dụng loại khẩu trang y tế nhẹ kể cả khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng nóng bức.

"Chúng tôi tiếp tục khuyến cáo sử dụng khẩu trang cấp độ cao như biện pháp bảo vệ hữu hiệu nhất có thể vì lí do hiệu lực bảo vệ tốt hơn khẩu trang y tế," nhà dịch tễ chính của CH Séc Pavla Svrčinová lí giải.

Và quan điểm này được nhiều chuyên gia dịch tễ ủng hộ. "Chắc chắn là, nếu nước ta không bắt buộc nghĩa vụ khẩu trang cấp cao, thì tình hình dịch bệnh sẽ tồi tệ hơn nhiều. Cả hiện tại lẫn trong tương lai," giáo sư dịch tễ, giảng viên Đại học Y ở Ostrava Rastislav Maďar bình luận.

Nhưng đồng thời Rastislav Maďar cũng thú nhận, là trong cương vị cố vấn cho bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch đã đề nghị để ít ra trong các phương tiện giao thông công cộng không được thông khí làm mát, thì hành khách có thể dùng khẩu trang thông thường. Mặc dù có cân nhắc nhất định, nhưng cuối cùng bộ Y tế không can đảm ra quyết định như vậy.

Nhà dịch tễ học nổi tiếng khác là giáo sư Roman Prymula cũng cho rằng với tình hình hiện nay chỉ cần khẩu trang y tế thông thường là đủ. "Tôi cho rằng, là thời gian mùa Hè thì có thể thay vì khẩu trang cấp cao cho phép dùng khẩu trang y tế thông thường. Dĩ nhiên căn cứ vào tình huống cụ thể, nhưng chắc chắn mùa Hè có khác với thời tiết mùa Đông," cựu bộ trưởng Y tế Roman Prymula bình luận.

Như đã nêu, trong khi vì các biện pháp cương quyết của chính phủ người Séc tiếp tục có nghĩa vụ đeo khẩu trang cấp cao tới thiểu FFP2, thì hàng loạt quốc gia châu Âu đã hủy biện pháp này. Đơn cử như tiểu bang Saschen của nước Đức láng giềng đã không còn nghĩa vụ che mũi miệng trong cửa hàng, hay tại Áo từ đầu tháng Bẩy chỉ cần khẩu trang y tế thông thường. Trong khi trước đó cả hai khu vực này tương tự như CH Séc đã áp dụng nghĩa vụ khẩu trang FFP2.

Nhà dịch tễ học Rastislav Maďar còn nhấn mạnh, rằng trên phương diện dịch tễ không thể chỉ đánh giá trên cơ sở che mũi miệng. "Lây lan bệnh còn phụ thuộc vào hàng loạt yếu tố khác, mà khẩu trang chỉ là một mặc dù tương đối quan trọng. Không ở đâu có thống kê nào cho thấy, rằng những nơi không bắt buộc đeo khẩu trang thì sau vài tuần bị bùng phát dịch," Rastislav Maďar bổ xung. (Echo24)

Theo Hương Sen

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo