Séc-Slovakia

Séc: Vì sao chính phủ bất ngờ “trở mặt” và thắt chặt thêm các biện pháp phòng dịch

Cập nhật lúc 30-01-2021 13:42:46 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Chủ tịch đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtĕch Filip đang bực dọc trách cứ thủ tướng Andrej Babiš “bội tín” và chính phủ đã sai lầm khi không chịu mở cửa học đường và các trung tâm trượt tuyết như đã hứa. Trái lại, chính phủ tiếp tục duy trì và hơn nữa thắt chặt hơn các biện pháp phòng dịch, thậm chí bắt đầu cấm người nước ngoài nhập cảnh ngoại trừ những trường hợp đặc biệt.


Như đã biết, để có được cái gật đầu của các dân biểu cộng sản tại Quốc hội khi biểu quyết gia hạn tình trạng khẩn cấp lần cuối cùng, thủ tướng Andrej Babiš đã công khai hứa hẹn sẽ đáp ứng yêu cầu như đã nêu trên của KSČM, là sẽ mở cửa học đường cho toàn bộ học trò cấp Một và các trung tâm trượt tuyết trong kỳ nghỉ Xuân khi tuân thủ những qui tắc phòng dịch nhất định. Nhiều thành viên KSČM vì thế đã cho rằng họ đã bị chính phủ liên minh ANO- ČSSD lừa và chỉ tìm cách lợi dụng lá phiếu của các dân biểu cộng sản.

Trong khi đó, diễn biến dịch bệnh covid tại CH Séc trong thời gian qua tương đối “ổn định” không xuất hiện đột biến xấu, và vì thế gia tăng những ý kiến cho rằng đã có thể bắt đầu nới lỏng phần nào các biện pháp phòng dịch cứng rắn đang áp dụng.

Nhưng bất ngờ, giữa tuần qua chính phủ đã có những quyết định ngược lại, thắt chặt hơn các biện pháp phòng dịch và hơn nữa đóng cửa biên giới với người ngoại quốc. Giới thạo tin còn nhận xét, là trong mấy ngày qua thấy rõ thái độ của thủ tướng Andrej Babiš có phần bất an bất thường. Trang tin Seznam Zprávy cho rằng đã tìm thấy lí do vì sao thủ tướng phải thất hứa với đối tác ngầm KSČM và chính phủ hầu như đã phải đưa CH Séc vào tình thế phong tỏa hầu như hoàn toàn với bên ngoài từ ngày 30 tháng Một 2021.

Chắc hẳn tất cả vẫn còn nhớ, là CH Séc đã dẫn đầu thế giới ra sao trong giai đoạn đầu của dịch bệnh covid mùa Xuân năm ngoái, khi khống chế ngoạn mục sự phát triển lây lan của virus Vũ Hán. Và dạo đó, CH Séc quyết liệt nhất EU đã ban hành những biện pháp giãn cách xã hội cương quyết, lập tức phong tỏa toàn quốc với bên ngoài thậm chí bị EU chỉ trích là hoảng loạn. Nhưng kết quả cho thấy CH Séc đã ngăn dịch thành công. Sau đó mới biết, hành động của chính phủ Séc phần lớn dựa vào lời khuyên của một chuyên viên thống kê dữ liệu điện tử vô danh tiểu tốt.

Dĩ nhiên không phải các thành viên chính phủ tin tưởng mù quáng. Mà biểu đồ thống kê diễn biến dịch bệnh kèm theo cả dự đoán viễn cảnh cực xấu nếu không lập tức có các biện pháp mạnh, có chứa đựng những số liệu ước tính cực kỳ chính xác những ngày đầu, đã làm thủ tướng Andrej Babiš lạnh người.

Và mới đây, kỹ sư thống kê số liệu tin học Petr Ludwig lên tiếng cảnh báo: “Theo tất cả những gì hiện có, cho thấy biến thể mới ở Anh vẫn chưa tấn công tổng lực. Vào thời điểm khi chuyện đó xảy ra, có thể trở thành đòn nặng nề cho các cơ sở và nhân viên y tế đang quá tải hiện nay.”  

Petr Ludwig bắt đầu phân tích khi tiếp xúc với những số liệu cơ bản của biến thể virus mới- mức độ lây nhiễm cao hơn từ 30 đến 70 phần trăm và tỉ lệ tử vong tới hơn 30 phần trăm. Và lập tức lưu ý với thủ tướng Andrej Babiš, rằng kể cả mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống PES hiện nay cũng chưa thể đủ với biến thể mới. Có thể nói, là cảnh báo này là lí do làm thủ tướng và nội các liên minh bất ngờ có những quyết định mới đây.

“Các số liệu rất đáng lo ngại. Nếu như các biện pháp hiện nay tiếp tục duy trì, thì hầu như chắc chắn hệ thống y tế sẽ quá tải, vì biến thể mới mà mức lây nhiễm cao gấp đôi là gánh nặng rõ rệt, và làn sóng thứ tư nếu không có các biện pháp mạnh, sẽ có thể trở thành hiểm họa lớn nhất,” Petr Ludwig đánh giá.

Theo Petr Ludwig, từ những số liệu hiện có có thể dự đoán trong tháng Ba virus biến thể mới sẽ trở nên áp đảo tại Séc. Và để ngăn chặn kịch bản đó, chính phủ Séc đã có nhưng bước đi được công bố vừa qua.

David Nguyen- Seznam Zprávy, ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo