Séc-Slovakia

Séc: Xem xét tăng mức giảm thuế cho gia đình có con nhỏ

Cập nhật lúc 28-05-2014 19:36:35 (GMT+1)
Các gia đình nuôi con nhỏ sẽ được tăng mức giảm thuế. (Nguồn: www.morezliav.sk)

 

Ngày 27/5, các nhà lãnh đạo chính phủ liên minh của Cộng hòa Séc đã bắt đầu thảo luận về ngân sách cho năm tới, trong đó vấn đề được chú trọng xem xét là tăng mức giảm trừ thuế cho đứa trẻ thứ hai và thứ ba trong gia đình. 


Việc chính phủ liên minh có đạt được đồng thuận về vấn đề này hay không hiện còn là điều chưa rõ ràng. 

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, trong khi Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo muốn tăng mức giảm trừ thuế thêm 500 koruna (tương đương 25 USD) cho đứa trẻ thứ hai, và 900 koruna (45 USD) cho đứa trẻ thứ ba trong gia đình thì trong năm tới Giám đốc Kho bạc Séc chỉ sẵn sàng cho mức tăng 150 koruna cho đứa trẻ thứ hai, và 300 koruna cho đứa trẻ thứ ba và tiếp theo. 

Con số này rõ ràng là thấp hơn rất nhiều so với đề xuất của Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo. 

Hiện nay mỗi gia đình ở Séc được giảm trừ thuế cho mỗi đứa trẻ là 1.117 koruna (hơn 55 USD)/tháng. 

Bộ trưởng Tài chính Séc Andrej Babis cho biết ông muốn có một giải pháp hiệu quả hơn. Theo ông Babis, việc tăng mức giảm trừ thuế chỉ có thể được thực hiện dần từng bước từ nay đến năm 2017. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Michaela Marksová khẳng định rằng giải pháp nêu trên thực sự sẽ giúp các gia đình đông trẻ trút được gánh nặng. 

Bà Marksová nêu rõ: "Các bậc cha mẹ đang nuôi dưỡng con cái hiện nay chính là nhằm bảo đảm cho tương lai của tất cả chúng ta. Lẽ dĩ nhiên, các gia đình có con phải chi phí nhiều hơn so với các gia đình không có con."

Bên cạnh đó, chính phủ cũng đang xem xét tăng lương cho nhân viên khu vực công trong năm tới, với mức tăng 2,5% theo đề xuất của Bộ trưởng Tài chính Babis. 

Lĩnh vực giáo dục cũng đang rất cần kinh phí. Đại diện giới giáo viên phổ thông Séc mới đây đã lên tiếng phản đối đề xuất ban đầu của chính phủ tăng 1% lương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Marcel Chladek đã đưa ra mức tăng thêm 3-5 tỷ koruna (tương đương 150 - 250 triệu USD) chỉ riêng cho ngành giáo dục. 

Chính phủ đang cân nhắc bù đắp những chi phí tăng thêm này bằng cách giảm 50% các dịch vụ ngoài nước, cắt giảm những vị trí, cơ quan làm việc không hiệu quả cũng như có kế hoạch cắt giảm chi phí đi lại của quan chức./. 

Nguồn: Ngọc Mai/ Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo