Séc-Slovakia

Séc: Xử trắng án hai nghi phạm người Việt trồng cần sa

Cập nhật lúc 12-08-2011 21:30:22 (GMT+1)
Ảnh chụp hiện trường (Denik).

 

Hai người Việt bị truy tố vì tội trồng cần sa ở một biệt thự gần trung tâm Olomouc vào năm ngoái đã lĩnh án 3,5 tù giam trong phiên xét xử ở tòa án địa phương. Sau khi đệ đơn kháng cáo, họ đã được tòa xử trắng án vào hôm qua, 11.8.


 

Nguyên nhân để bản án 3,5 năm tù giam xuống thành trắng án nằm ở chỗ cảnh sát đã không có đủ bằng chứng. Vụ việc xảy ra vào tháng 9 năm ngoái và là một trong những vườn cần sa lớn nhất vùng Olomouc bị phát hiện.

Sau khi nghi ngờ có xảy ra hiện tượng trồng cần sa trong biệt thự tại Olomouc, cảnh sát đã tiến hành theo dõi ngôi nhà này suốt 3 tháng. Một cặp cảnh sát nam và nữ đóng giả làm đôi tình nhân và đi dạo qua đây mỗi ngày để thực hiện nhiệm vụ.

Vào ngày 19.-20.9.2010, họ đã quyết định đột nhập vào nhà và phát hiện thấy một vườn cần sa cùng một phòng sấy. 400 cây cần sa bị tịch thu chứa tổng cộng khoảng 347 gram chất THC. 2 người Việt Nam đã bị bắt tại chỗ.

Khu biệt thự trồng cần sa (ảnh: Denik).

Khu biệt thự trồng cần sa (ảnh: Denik).

Không đủ bằng chứng

Trong phiên xét xử cấp địa phương, tòa án đã chấp nhận các bằng chứng như mùi hơi người hay dấu hiệu DNA tìm thấy trong khu vực trồng cần sa và kết luận rằng các bị cáo người Việt Nam đã có mặt tại đó. Klára Čecháková, bào chữa của một trong hai người đã gay gắt chỉ trích điều này.

Vườn cần sa nằm trong tầng hầm của ngôi nhà. Một trong hai người Việt Nam có thuê và ở tại ngôi nhà này và người kia thường xuyên đến thăm. “Vườn cần sa ở trong hầm, tôi chưa bao giờ vào đó. Muốn vào được phải đi bằng một cửa khác,“ người đàn ông thuê nhà nói. Họ cũng không có chìa khóa vào kho.

“Đương nhiên là chúng có ở đó khi thân chủ của tôi sống trong nhà,“ Igor Koutecký, bào chữa của bị cáo thứ hai bình luận về việc tìm thấy hơi người cũng như dấu vết DNA của hai người Việt trong khu vực trồng cần sa.

Phía sau khu biệt thự trồng cần sa (ảnh: Denik).

Phía sau khu biệt thự trồng cần sa (ảnh: Denik).

Tòa xử trắng án

“Đây là một câu hỏi, nếu như những bị cáo thật khéo khi xóa được mọi dấu vết hoặc cơ quan tố tụng thật kém khi không tìm thấy chúng,“ toà án tuyên bố khi cho rằng những chứng cứ của cảnh sát là không thuyết phục.

“Các nhân viên của Cảnh sát Séc đã sai lầm. Đây gần như một cuộc chiến du kích nếu bằng mọi giá phải cáo buộc họ,“ ông nói thêm và xử những người Việt Nam trắng án sau 11 tháng bị tạm giam.

Không những hai bị cáo được trả tự do, 5 người bạn của họ có mặt trong phiên toàn cũng hết sức vui mừng. “Họ đâu có liên quan. Đó là ông mà thuê cả cái nhà đó. Họ đang tìm ông ta nhưng không thấy gì,“ một phụ nữ nói.

Ngôi nhà, nơi một bị cáo chỉ thuê một phòng, là thuê lại của một người khác. Người này không phải chủ ngôi nhà mà cũng chỉ thuê nó. Trong suốt 11 tháng điều tra, cảnh sát đã không tìm được người này. Còn về 2 người Việt được xử trắng án, một trong số họ sẽ đề nghị được bồi thường danh dự.

400 cây cần sa bị phát hiện (ảnh: Denik).

400 cây cần sa bị phát hiện (ảnh: Denik).

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Deník

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 pha: potay

  13-08-2011 14:59

  thôi hai ông này biến về vn đi không mấy bữa nữa nó lại tóm lại thì khổ,không quá tang lần hai đâu,ở vn thì ngồi đó mà mơ đi
 • #3 công lý: gửi hai bạn

  13-08-2011 13:09

  mình khuyên 1 trong 2 bạn đừng có mà đòi bồi thường danh dự nữa.Mà phải cảm ơn luật pháp nươc tiệp nếu bạn mà đòi bồi thường danh dự thì 1 ngày sớm nhất bạn sẽ bị hủy cư chú tại nước tiệp vì tôi hiểu đươc pháp luật,nên tôi khuyên bạn câu chân thành.
 • #2 BachKhoa: nhung nguoi nong dan

  13-08-2011 08:02

  chúc mừng mấy ông bạn nhé
 • #1 Thoát: Trong cái rủi, có cái may.

  13-08-2011 08:01

  "Tình ngay, lí gian" cho dù đôi uyên ương người Việt bị tình nghi thì vẫn không đủ chứng cớ và phải được tự do. Dù sao Cộng hoà Séc là 1 nước dân chủ, pháp quyền chứ không phải là Việt Nam, vụ luật sư Cù Huy Hà Vũ là 1 ví dụ điển hình của sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Hoan nghênh sự công bằng và sáng suốt của toà án Séc.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo