Séc-Slovakia

Sếp tình báo Slovakia: Sai lầm nghiêm trọng của an ninh Việt trong vụ TXT

Cập nhật lúc 11-08-2018 00:54:25 (GMT+1)
Giám đốc tình báo Slovakia SIS, Šafárik: Ảnh Aktuality.sk

 

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vẫn làm nóng chính trường Slovakia. Giám đốc tình báo Slovakia SIS, Šafárik đã giải trình trước Ủy ban kiểm tra hoạt động tình báo. Sau cuộc điều trần ông đã trả lời phỏng vấn báo chí.


Giám đốc cho biết, quan điểm cá nhân ông khác với quan điểm của ông trong cương vị Giám đốc cục tình báo SIS. Theo ông, SIS không có thong tin về tăng cường hoạt động của an ninh Việt Nam trên lãnh thổ Slovakia. Bản thân ông có thông tin sau vụ bắt cóc vài ngày. So với Đức và Séc, quá trình thực hiện bắt cóc qua Slovakia rất ngắn. Nếu như Slovakia tham gia thì chỉ khoảng 2 giờ.

Giám đốc tình báo Slovakia Šafárik cho biết, vụ bắt cóc đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều tuần và khi thực hiện đã thành công. Ông còn cho biết thêm, an ninh Việt Nam đã phạm sai lầm ở đâu.

Về việc an ninh Việt Nam dung GPS khi bắt cóc, giám đốc trả lời dứt khoát “Tôi nghĩ rằng an ninh Việt Nam đã mắc sai lầm”.

(Ngoài GPS, trên đường, trạm xăng, cửa khẩu, khách sạn.... đều có camera an ninh)

Giám đốc cho biết thêm: “Theo thông tin của tình báo SIS, quá trình thực hiện bắt cóc tại Đức được tiến hành vài ngày. Sau đó những kẻ bắt cóc ở Séc 2 ngày và người bị bắt cóc đã ngủ qua đêm tại Brno. Hiện nay các thám tử điều tra Đức đang ở Séc để làm rõ tỉ mỉ những tình huống đã xảy ra tại Séc liên quan đến vụ bắt cóc".

Sáng ngày 26/7/2017, hai xe từ Brno hướng về biên giới Slovakia. Một xe hộ tống, còn xe kia chở người bị bắt cóc. Xe Mercedes đi qua đường biên lúc 10h50. Do xe có GPS nên chúng tôi biết xe sau khi qua cửa khẩu Kuty đi đến thẳng khách sạn chính phủ Bôrik. Như vậy, nếu có thể thì vụ bắt cóc tiếp tục thực hiện tại Slovakia trong vòng 2 giờ. Tuy nhiên hiện chưa có cơ quan nào của Đức khẳng định diễn biến cụ thể như thế nào.”

Liên quan đến vụ bắt cóc, nhiều chính khách Slovakia phải điều trần trước Ủy ban an ninh. Bộ trưởng bộ nội vụ cho biết ông Lê Hồng Quang, cố vấn của nguyên Thủ tướng Fica cũng phải giải thích trước Ủy ban và cảnh sát. Ông Quang được cho là có mặt tại cuộc gặp mặt giữa hai Bộ trưởng Tô Lâm – Kaliňák và sau đó bay cùng đoàn về Việt Nam. Theo truyền thông, ông Quang đang trốn tránh báo chí. 

Radio Slovakia 9.8.2018 cho biết: “ông Lê Hồng Quang, cựu cố vấn Thủ tướng Slovakia Robert Fico, cựu đại biện lâm thời Slovakia tại Hà Nội đã mất tích”. Những người ở gần nhà ông Lê Hồng Quang tại thủ đô Bratislava cho biết thêm: “Cảnh sát đến bấm chuông tìm ông ta, nhưng không thấy nên họ phải leo rào vào nhà và ông Quang đã sang Thái Lan vào cuối tuần trước”. Phải chăng ông qua Thái Lan rồi về tiếp Việt Nam?

 Ngoại trưởng Slovakia phản ứng sau điều trần: “Trong chính sách ngoại giao có một số công cụ mà Bộ ngoại giao Slovakia có thể sử dụng. Trong số những biện pháp, có biện pháp triệu tập một lần nữa Đại sứ Việt Nam tại Slovakia để đặt những câu hỏi và giảm đại diện ngoại giao Slovakia tại Việt Nam. Điều này có nghĩa là tại thời điểm này chúng tôi không có Đại sứ tại Việt Nam - và trước khi điều tra kết thúc, chúng tôi không có kế hoạch bổ nhiệm một vị Đại sứ đến Hà Nội. Đây là một bước rất nghiêm trọng trong thực tiễn ngoại giao, biện pháp này không phải là đơn giản hoặc không đáng kể. Và nó không phải là bước duy nhất".

Giám đốc cục tình báo Slovakia SIS trả lời phỏng vấn- tiếng Slovakia:

Thanh Thảo tổng hợp theo slovensko.hnonline.sk

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo