Séc-Slovakia

Slovakia đổ lỗi cho Đức trong vụ Trịnh Xuân Thanh "hồi hương tự nguyện"

Cập nhật lúc 10-09-2018 04:01:40 (GMT+1)
Phó chủ tịch Quốc hội Slovakia, chủ tịch Mostu-Híd Béla Bugár.

 

Các nghị sĩ liên minh cầm quyền Slovakia thống nhất quan điểm, rằng vụ việc liên quan tới cựu cán bộ cộng sản Việt Nam "tự nguyện hồi hương" chủ yếu là sai lầm của chính quyền và bộ máy tình báo Đức.


Trong chương trình tranh luận O 5 minut 12 RTVS, hai nghị sĩ liên minh cầm quyền  Ľuboš Blaha (Smer) và Karol Farkašovský (SNS) có cùng quan điểm như vậy. Theo Karol Farkašovský, ví dụ như chính quyền Đức đã không hề chia sẻ thông tin cho các cơ quan chức năng láng giềng Séc hay Slovakia. Karol Farkašovský đồng thời đặt câu hỏi, là liệu có thể trong cái ngày định mệnh ấy từ Bratislava còn có chiếc máy bay nào khác nữa người chuyên cơ chính phủ cũng bay sang Moscow. Ľuboš Blaha cho rằng chuyện Trịnh Xuân Thanh tình nguyện hồi hương với sự tháp tùng của mật vụ Việt Nam đã và đang được truyền thông, các chính khách trong đó có cả tổng thống Andrej Kiska thổi phồng và tự biến mình thành những con rối có ích cho người Đức, đã tắc trách không kịp thời chia sẻ cho ai bất cứ thông tin gì. “Không thể kết tội ai trước khi điều tra kết thúc,” Ľuboš Blaha nhấn mạnh và bổ xung, rằng tình hình trong giai đoạn này chỉ có lợi cho tình báo Đức với “những bộ óc bã đậu”.

Trong khi đó theo nghị sĩ đối lập Igor Matovič (OĽaNO) thì bộ Nội vụ cả năm trời đã xem thường sự việc: “Những gì chúng ta đã gây ra là vô cùng hổ thẹn. Về bản chất chúng ta đã lừa đối tác kinh tế lớn nhất của mình, nước Đức.” Igor Matovič khẳng định Slovakia đã bị “chủ nghĩa khủng bố nhà nước” lợi dụng. Nghị sĩ đối lập Jozef Rajtár (SaS) bổ xung, là người dân Slovakia đã mất lòng tin vào công cuộc điều tra của cảnh sát: “Hầu như bao giờ cũng không có gì xảy ra và hầu như bao giờ thủ phạm cũng biến mất.”

Nếu Robert Kaliňák còn là bộ trưởng Nội vụ

Trong trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Slovakia (RTVS)- Hội thoại Thứ Bẩy Đài phát thanh Slovakia, phó chủ tịch Quốc hội, chủ tịch đảng Most-Híd Béla Bugár trước câu hỏi là liệu Most-Híd có cân nhắc tới khả năng rời bỏ chính phủ hay không, thủ lĩnh Most-Híd nhắc lại, rằng nếu điều tra vụ Trịnh Xuân Thanh cho thấy có ai đó trong cơ quan nhà nước dính líu tới quá trình tổ chức hộ tống, Most-Híd sẽ hành động. “Còn tạm thời Most-Híd không có lí do gì để không tin bà bộ trưởng Nội vụ Denisa Saková (Smer). “Trong chính trường bạn cần phải có bằng chứng rõ ràng của sự việc. Chứ không có chỗ cho chuyện tin hay không tin ai,” Béla Bugár nhấn mạnh.

Theo nữ chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng đối lập OĽaNO Veronika Remišová, những nghi vấn liên quan của Slovakia với vụ Trịnh Xuân Thanh có hai khả năng. Thứ nhất, nếu sự dính líu của cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák là chủ động, thì đã phạm hàng loạt tội hình sự. Khả năng thứ hai, nếu là vô tình thì có nghĩa các cơ quan nhà nước Slovakia đã mắc sai lầm thảm hại và cũng phải chịu trách nhiệm. Theo Béla Bugár, toàn bộ sự việc diễn ra trên lãnh thổ Slovakia trong khoảng hai giờ đồng hồ thì amngj lưới tình báo có thể làm được gì trong hai giờ ấy. 

Béla Bugár lưu ý, rằng mật vụ nước ngoài tung hoành trước mũi các cơ quan an ninh Đức cả tuần, bắt người giữa ban ngày ban mặt đưa về đại sứ quán rồi sau đó hai ngày phởn phơ ở Praha. Câu hỏi còn lại theo Béla Bugár là, tại sao tình báo Đức không cảnh báo cho đồng nghiệp Séc và Slovakia về sự việc. Nữ nghị sĩ Veronika Remišová khẳng định ít nhất Slovakia đã lừa Ba Lan rằng bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák có mặt trên chuyên cơ bay qua lãnh thổ Ba Lan nhưng thực tế không phải vậy. Béla Bugár tuyên bố phải hỏi bộ trưởng Nội vụ: “Nếu bộ trưởng vẫn là ngài nghị sĩ Robert Kaliňák, thì chúng tôi đã hành động. Nhưng không còn là bộ trưởng.” Nhưng hành động như thế nào thì Béla Bugár không nói cụ thể.

Như đã biết, ngay sau khi vụ việc liên quan tới chuyên cơ của chính phủ Slovakia cho phái đoàn của tướng Tô Lâm mượn, Robert Kaliňák luôn vòng vo, nhưng mới đây đã thú nhận rằng lòng tin của Slovakia có thể đã bị phía Việt Nam lợi dụng: “Tô Lâm bị lỡ chuyến bay, hay có xảy ra chuyện gì đó tương tự. Bộ trưởng Việt Nam đã hỏi tôi, là liệu chúng tôi có thể bố trí đưa phái đoàn của ông ta sang Moscow. Bạn không có lí do gì để nghi ngờ, khi thành viên chính phủ Việt Nam nói.” Hiện nay cảnh sát Slovakia đang tiếp tục xác minh những tuyên bố của Robert Kaliňák.

David Nguyen- pravda.sk
©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo