Séc-Slovakia

Slovakia đòi VN giải thích các cáo giác trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Cập nhật lúc 04-05-2018 04:25:11 (GMT+1)
Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức tuần trước loan tin Việt Nam có thể đã sử dụng máy bay của Slovakia để vận chuyển c

 

Slovakia ngày 3/5 yêu cầu Việt Nam giải thích về tin nói các điệp viên Việt Nam đã dùng một máy bay của chính phủ Slovakia để lén đưa ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Đức về Việt Nam vào năm ngoái.


Tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung tuần trước loan tin Việt Nam có thể đã sử dụng máy bay của Slovakia để vận chuyển ông Trịnh Xuân Thanh, cựu lãnh đạo dầu khí, người mà Đức nói là bị bắt cóc tại một công viên ở Berlin hồi tháng 7 năm ngoái.

Ông Thanh trước đó tìm cách xin bảo hộ tị nạn chính trị tại Đức. Đầu năm nay, ông bị Việt Nam kết án tù chung thân vì vi phạm các quy định của nhà nước và tham ô.

Bộ Ngoại giao Slovakia hôm 3/5 cho biết đã triệu đại sứ Việt Nam tới để truyền đạt các chất vấn và quan ngại về vụ việc.

"Nếu những cáo buộc này được xác nhận, chúng tôi sẽ xem đó là một vụ việc nghiêm trọng với một tác động tiêu cực đến quan hệ song phương của hai nước," Bộ cho biết trong một thông cáo. "Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ chuyện Slovakia có dính líu đến hành động đó..."

Slovakia khuyến cáo có thể có thêm hành động ngoại giao nếu Việt Nam không đưa ra một lời giải thích khả tín.

Chính phủ Việt Nam chưa phản hồi tức thì yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc, Reuters cho biết.

Hôm 2/5, Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini phủ nhận chính phủ nước này đã giúp Việt Nam trong vụ bắt cóc và không có bằng chứng cho thấy ông Thanh có mặt trên máy bay.

"Lời giải thích khả dĩ duy nhất có thể là lạm dụng sự hiếu khách của Slovakia, nhưng không có gì cho thấy chuyện đó đã xảy ra," ông Pellegrini nói với các phóng viên trước khi rời đi để gặp gỡ với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Slovakia đã cho phái đoàn Việt Nam mượn một chuyên cơ của chính phủ vào năm ngoái để bay tới Moscow từ Bratislava sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Nội vụ khi đó là Robert Kalinak và Bộ trưởng Công an Việt Nam, Tô Lâm.

Ông Kalinak nói với website tin tức aktuality.sk rằng phái đoàn Việt Nam theo lịch trình lẽ ra bay khỏi Vienna, cách Bratislava chỉ 45 km về hướng tây, nhưng yêu cầu chiếc máy bay này sau khi hành trình thay đổi bất ngờ.

Theo báo Frankfurter Allgemeine Zeitung, chiếc xe được cho là đã được dùng cho vụ bắt cóc đã đậu trước khách sạn chính phủ nơi một cuộc họp của Slovakia và Việt Nam được tổ chức ba ngày sau vụ bắt cóc, theo dữ liệu GPS.

Ông Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), bị cáo buộc cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, và tham ô tài sản. Ông ta đã bị tuyên hai bản án tù chung thân tại Việt Nam kể từ khi bị đưa về nước.

Một người đàn ông Việt Nam đã bị đưa ra xét xử ở Đức và bị cáo buộc tiếp tay trong vụ bắt cóc.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo