Séc-Slovakia

Slovakia: Nhiều bộ trưởng từ chức, chính phủ mất đa số ghế tại Quốc hội

Cập nhật lúc 06-09-2022 13:05:18 (GMT+1)
Cựu Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Richard Sulik khởi đầu cho làn sóng từ chức trong chính phủ liên minh Slovakia. (Nguồn:

 

Sau khi 4 Bộ trưởng Ngoại giao, Giáo dục, Tư pháp và Kinh tế từ chức, chính phủ liên minh Slovakia hiện chỉ còn nắm 70/150 ghế tại Quốc hội.


Ngày 5/9, các Bộ trưởng Ngoại giao, Giáo dục, Tư pháp trong chính phủ liên minh Slovakia đã từ chức.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Richard Sulik, lãnh đạo đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) cũng đã rút khỏi chính phủ liên minh.

Các Bộ trưởng Ngoại giao và Tư pháp là các nghị sĩ tự do nhưng ủng hộ SaS, trong khi Bộ trưởng Giáo dục là nghị sĩ của SaS.

Phát biểu trước báo giới, ông Sulik tuyên bố: “Chúng tôi sẽ là một phe đối lập mang tính xây dựng, chuyên nghiệp nhưng cũng cứng rắn”.

Về phần mình, Thủ tướng Slovakia Eduard Heger cho biết, chính phủ sẽ cố gắng giành được phiếu bầu của nghị sĩ các đảng dân chủ khi thông qua luật tại Quốc hội.

Với việc SaS rút lui, chính phủ liên minh Slovakia sẽ chỉ có 3 đảng và không còn chiếm đa số tại Quốc hội khi nắm giữ 70/150 ghế.

Ban đầu, chính phủ trung-hữu của quốc gia 5,4 triệu dân gồm 4 đảng là đảng Những người bình thường và cá tính độc lập (OLaNO), đảng Tự do và Đoàn kết (SaS), đảng Vì nhân dân (ZL) và đảng Chúng ta là một gia đình (SR), do ông Igor Matovic và sau đó là ông Eduard Heger lãnh đạo.

Liên minh này đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2022 với chương trình nghị sự chống tham nhũng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Richard Sulik thường xuyên xung đột với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Igor Matovic (OLaNO) và đã từ chức ngày 31/8.

MINH QUÂN
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo