Séc-Slovakia

Slovakia: Phạt tù nếu phủ nhận những tội ác của phát xít và cộng sản

Cập nhật lúc 14-07-2011 13:21:49 (GMT+1)
Mỏ uran ở Jáchymov, Ảnh NCTG

 

Bộ luật Hình sự mới được sửa đổi của Slovakia quy định khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù đối với những ai phủ nhận những tội ác của hai thể chế phát-xít và cộng sản, kể từ tháng 9-2011.


 

Cụ thể, việc phủ nhận sự tồn tại và hoạt động của các thể chế chà đạp những quyền con người cơ bản nhất, hoặc khen ngợi hay ủng hộ các thể chế đó, sẽ bị trừng phạt theo luật định.

Quốc hội Slovakia đã thông qua việc sửa đổi Bộ luật Hình sự theo hướng đó vào ngày thứ Tư 13-7: cho dù phe đối lập cánh tả không ủng hộ, nhưng các đảng thuộc liên minh cầm quyền đã bỏ phiếu thuận cho sự sửa đổi này.

Tại Slovakia, từ trước đến nay, trong một số trường hợp nhất định, vẫn có thể trừng phạt những kẻ công khai phủ nhận những tội lỗi của thể chế phát-xít và cộng sản. Trong dịp này, những điều khoản luật có liên quan đã được bổ sung bởi khái niệm tội ác chống nhân loại và diệt chủng.

Với quyết định nói trên của cơ quan lập pháp Slovakia, nước này đã cùng Cộng hòa Czech, Ba Lan và Hungary trở thành những quốc gia đi đầu trong Liên hiệp Châu Âu trong việc xử lý sự phủ nhận những tội ác của các thể chế độc tài toàn trị trên phương diện luật pháp.

Cuối năm ngoái, Ủy ban Châu Âu đã bác bỏ việc thông qua một điều luật cho tất cả các nước thành viên theo hướng này với lý do, hiện tại, chưa đủ những điều kiện thích hợp cho việc phê chuẩn một đạo luật như thế.

Nguồn: NCTG

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo