Séc-Slovakia

Số 8 trong lịch sử Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 02-01-2018 15:19:28 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Những năm mà con số 8 đứng cuối cùng thường ghi dấu ấn quan trọng trong lịch sử Cộng hòa Séc cả tiêu cực và tích cực. Cựu tổng thống Václav Klaus cũng đã từng nhắc đến trong thông điệp năm mới 2008. “Chúng ta hào hứng kỷ niệm năm 1918, bởi ngày đó ở nước ta đã sinh ra xã hội mới,” Václav Klaus nói và bổ xung: “Nhưng năm 1968 chúng ta thấy rõ nhất, rằng chế độ Cộng sản không thể tồn tại nếu không dùng vũ lực!”


1278- Trận đánh trên cánh đồng Morava ngày 26 tháng Tám ở hữu ngạn sông Morava với sự tham chiến của khoảng 55 nghìn binh sĩ, kéo dài gần ba giờ đồng hồ. Hoàng đế Séc thứ năm Přemysl Otakar Đệ Nhị đã tử chiến và thời gian 5 năm sau đó được mệnh danh là „thời đen tối“.

1348- Thành lập Karlova univerzita- (Viết tắt là UK- tiếng Latin: Universitas Carolina), một trong những trường đại học ưu tú và lâu đời nhất ở vùng Trung và Đông Âu.

1618- Sự kiện “Defenestration of Prague” và bắt đầu Chiến tranh Ba mươi năm.

1648- Hòa ước Westphalia (The Peace of Westphalia), chấm dứt Chiến tranh Ba mươi năm.

1848- Nổi dậy ở Praha bị đàn áp dã man.  

1868- Khởi công Nhà hát Dân tộc.

1918- Ra đời nhà nước cộng hòa độc lập Tiệp Khắc. Tomáš Garrigue Masaryk trở thành tổng thống đầu tiên.

1938- Sau Hiệp ước München (Hiệp ước Munich), được ký kết tại München vào rạng sáng ngày 30 tháng Chín 1938 giữa bốn cường quốc: Anh, Pháp, Đức Quốc xã và Italia, quân đội của Adolf Hitler bắt đầu hành động xâm lược. Tiệp Khắc mất dần lãnh thổ trong khi quân đội án binh bất động. Hình thành nhà nước bảo hộ ở Séc và Morava.

1948- Cộng sản cướp chính quyền. Bắt đầu thời kỳ 41 năm đen tối. Ngay sau cuộc đảo chính tháng Hai, những người Cộng sản bằng những phiên tòa bầy đặt loại bỏ dần những người chống đối.

1968- Quân đội các nước khối Hiệp ước Warsawa do hồng quân Liên Xô cầm đầu xâm lược Tiệp Khắc với chiêu bài giúp đỡ hữu nghị để đàn áp tư tưởng chống Cộng sản.

1978- Công dân Tiệp Khắc đầu tiên, phi công Vladimír Remek đã cùng nhà du hành Xô Viết Alexej Gubarev bay lên vũ trụ trong con tầu không gian Sojuz 28.

1988- tháng 12, lần đầu tiên trong lịch sử đã diễn ra cuộc biểu tình được chính quyền cho phép tại quảng trường Škroupova ở Žižkov, của những người bất đồng chính kiến phản đối chế độ Cộng sản.

1998- Lần đầu tiên trong lịch sử, vì Thế vận hội Olympic mùa Đông ở Nagano Nhật Bản giải khúc côn cầu trên băng nhà nghề (NHL) ở Bắc Mỹ gián đoạn để các vận động viên ưu tú nhất thế giới có thể tham dự giải Olympic. Đội tuyển Séc dưới sự chỉ huy của các huấn luyện viên Ivan Hlinka và Slavomír Lener giành chức vô địch, đánh dấu sự khởi đầu thời kỳ hoàng kim bộ môn thể thao khúc công cầu trên băng của Séc.

2008- với đa số người Séc không có gì đáng mừng. Mặc dù giảm thuế nhưng bắt đầu phải chi trả cao hơn cho hàng loạt mặt hàng thiết yếu, thuốc bệnh, lệ phí khám bệnh…Tăng thuế DPH.

Và nay bước vào năm 2018….

David Nguyen tổng hợp 
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo