Séc-Slovakia

Số phận Andrej Babiš sẽ được quyết định theo kịch bản nào

Cập nhật lúc 07-09-2017 11:59:46 (GMT+1)

 

Ngày 06 tháng Chín 2017 với đa số áp đảo Quốc hội Cộng hòa Séc đã biểu quyết tước đặc quyền nghị sĩ của thủ lĩnh phong trào ANO 2011 Andrej Babiš và đệ tử trung thành nhất Jaroslav Faltýnek, theo yêu cầu của cảnh sát để truy tố vì nghi vấn lừa đảo tài trợ châu Âu và làm tổn hại quyền lợi EU. Hàng loạt kịch bản có thể diễn ra.


Không lâu nữa tại Cộng hòa Séc sẽ diễn ra bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ mới, mà theo đó hầu như chắc chắn Andrej Babiš và cả Jaroslav Faltýnek sẽ giành lại được qui chế đặc quyền dân biểu mới. Nghĩa là nếu muốn tiếp tục xử lý, cảnh sát sẽ phải yêu cầu Quốc hội mới biểu quyết lại về đặc quyền miễn trừ của hai nhân vật này.

Theo hàng loạt khảo sát kể cả mới đây nhất, cho thấy khả năng chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tới của phong trào ANO rất cao, và dĩ nhiên thủ lĩnh Andrej Babiš của nó có tiềm năng lớn nhất để trở thành thủ tướng tương lai. Nghĩa là lần đầu tiên trong lịch sử Cộng hòa Séc sẽ có thủ tướng đang bị truy tố. Khả năng này tương đối lớn bởi chống lưng cho tỉ phú Andrej Babiš là đích thân tổng thống Miloš Zeman và người đứng đầu quốc gia đã nhiều lần khẳng định sẽ chỉ định người chiến thắng trong bầu cử làm thủ tướng để thành lập nội các.

Thậm chí tổng thống Miloš Zeman còn có thẩm quyền và khả năng mạnh hơn nữa để can thiệp, nhưng dĩ nhiên kịch bản này khó xảy ra vì quá thô thiển. Nghĩa là theo hiến pháp, tổng thống có quyền can thiệp ra lệnh không tiến hành thủ tục tố tụng, hoặc nếu nó đã bắt đầu thì có thể ra lệnh không tiếp tục. Nhưng Miloš Zeman cũng đã hé lộ, là không “cứu” Andrej Babiš trắng trợn như vậy. Kể cả khả năng ân xá.

Còn tạm thời, chắc chắn trong thời gian gần nhất cảnh sát sẽ quyết định đề nghị truy tố Andrej Babiš và Jaroslav Faltýnek. “Vào thời điểm đó, người bị truy tố có quyền khiếu nại lên công tố, xem liệu khởi tố có cơ sở hay không. Nhưng khiếu nại không có hiệu lực trì hoãn thủ tục tố tụng,” chuyên gia luật hiến pháp Jan Kysela giải thích.

Kịch bản nữa có thể xảy ra nhưng khả năng cũng không cao hay có thể nói là khó diễn ra, là cảnh sát sẽ đề nghị tạm giam nghi phạm, nghĩa là Andrej Babiš sẽ thực hiện chỉ đạo tranh cử của phong trào ANO từ trong nhà giam. Bởi biện pháp tạm giam chỉ áp dụng trong trường hợp nghi can có khả năng bỏ trốn cao, có thể tiếp tục hành vi phạm pháp hay tác động nhân chứng, nhưng trong vụ việc Tổ Cò mà vì nó Andrej Babiš bị truy tố không có những khả năng này. Bởi cả khả năng tác động nhân chứng, thì nếu có nó đã xảy ra lâu rồi. “Nhưng nếu như có những mảng kín của sự việc mà cho tới nay chưa biết, thì công tố và tòa án có thể đánh giá lại,” luật gia Jan Kysela bổ xung.

Sau bầu cử mà như đã nhận định về khả năng chiến thắng chắc chắn của phong trào ANO, cán cân thực lực trong Quốc hội mới sẽ có nhiều thay đổi theo chiều hướng có lợi cho Andrej Babiš. Bởi khả năng các dân biểu ANO sẽ có số lượng cao hơn nhiều so với hiện tại cùng các “đồng minh” tương lai của nó sẽ đứng ra “bênh vực” Andrej Babiš. Và kịch bản này chỉ có thể tác động mạnh nhất đúng như lời Andrej Babiš luôn nhắc lại: “Về tương lai của tôi sẽ do cử tri quyết định”.

Viễn cảnh khả quan về chiến thắng tới đây cũng có thể là lí do, là “nguồn cảm hứng” cho các nghị sĩ ANO trong phiên biểu quyết ngày 06 tháng Chín khi đồng lòng đứng lên làm hậu thuẫn cho chủ tướng- tất cả các nghị sĩ ANO đã bỏ phòng họp và không tham gia biểu quyết, mặc dù trước đó nhiều người tuyên bố đồng ý bãi đặc quyền của Andrej Babiš để có cơ hội chứng minh sự trong sạch của mình trước tòa.

Mặc dù vậy, trong vụ Tổ Cò thì chỉ Andrej Babiš có thể bám vào đặc quyền nghị sĩ, còn những nghi phạm khác là người thân của Andrej Babiš không tránh được. Đối với họ thủ tục tố tụng hình sự vẫn tiếp diễn. “Nếu họ bị khẳng định có tội, chắc chắc khó tránh khỏi tù tội, trong khi Andrej Babiš và Jaroslav Faltýnek nhờ Quốc hội mới có thể trú ẩn dưới đặc quyền nghị sĩ,” Jan Kysela bình luận.

Nhưng kể cả khi Quốc hội mới cũng bác đặc quyền nghị sĩ của Andrej Babiš và Jaroslav Faltýnek, thì thủ lĩnh ANO không nhất thiết phải từ bỏ giấc mộng làm thủ tướng của mình. Luật pháp CH Séc không cấm người bị truy tố giữ chức thủ tướng. Và như đã biết, tổng thống Séc không cho điều đó là trở ngại. “Và cả các đối tác đồng minh tương lai cũng như Quốc hội, xem liệu có đồng ý bắt tay hợp tác hay biểu quyết tín nhiệm, để cho phép hình thành một chính phủ mà người đứng đầu là đối tượng đang bị truy tố hay không,” luật sư Jan Kysela giải thích.

Trong khi đó, Andrej Babiš đã nhiều lần tuyên bố khẳng định muốn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành thủ tướng. Kể cả khi bị cảnh sát kết tội và truy tố vì vụ Tổ Cò.

David Nguyen - ČTK, info.cz
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo