Séc-Slovakia

Số phận Chánh Công tố Tối cao CH Séc treo trên sợi tóc

Cập nhật lúc 05-09-2010 16:34:00 (GMT+1)
Renata Veseck- Chánh Công tố Tối cao CH Séc

 

 Bộ trưởng Nội vụ Radek John, Chủ tịch đảng Việc công (VV) trong liên hiệp cầm quyền, khẳng định trong chương trình nghị luận Những câu hỏi của Václav Moravec, phát trên kênh truyền hình nhà nước ČT hôm 05/09/2010, rằng nếu như đến kỳ bầu cử cấp địa phương tới đây mà bà Chánh Công tố Tối cao CH Séc Renata Vesecká vẫn tại vị, thì phe VV sẽ tính đến chuyện rời khỏi nội các của Thủ tướng Petr Nečas.


“Trong các cuộc đàm phán về cải tổ, cảnh sát đã hỏi tôi, rằng ai sẽ là Chánh Công tố Tối cao. Và họ tuyên bố, là nếu vẫn là Renata Vesecká, thì chúng tôi có thể quên luôn chuyển cải cách đi,“ Radek John cho biết và nêu lí do, rằng nếu Vesecká vẫn tại vị, thì Chính phủ này không thể đấu tranh chống tham nhũng được.

 “Tôi coi chuyện này là vấn đề liên quan tới bầu cử,“ Renata Vesecká phát biểu trong chương trình tranh luận Partie của kênh truyền hình tư nhân Prima phát cùng ngày và đồng thời tuyên bố không thèm quan tâm một cách nghiêm túc đến những nỗ lực như vậy. Trong chương trình tranh luận này, bà Chánh Công tố Tối cao cũng nhận xét về những cản trở trong hệ thống điều hành ngành Tư pháp CH Séc. “Điều quan trọng, là toàn bộ hệ thống này phải độc lập với chính trị,“ Vesecká nhấn mạnh.

Trong trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Právo, Bộ trưởng Tư pháp Jiří Pospíšil tuyên bố, là trong vòng hai tuần sẽ công bố ai là người được lựa chọn thế chân bà Vesecká. Đồng thời Pospíšil cũng tiết lộ, rằng hầu như chắc chắn đó sẽ là Công tố viên Viện Công tố Tối cao CH Séc Pavel Zeman, đồng thời là thành viên Séc tại Eurojust ở toà án quốc tế Haag, Hà Lan.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo