Séc-Slovakia

Tại CH Séc tăng mạnh tình trạng bị cưỡng bức bán bất động sản vì vỡ nợ

Cập nhật lúc 01-07-2010 14:29:39 (GMT+1)

 

Vì mất khả năng thanh toán tiền vay để mua bất động sản (hypotéka), ngày càng nhiều người Séc bị ngân hàng thúc bách đã phải chấp nhận bán đấu giá bất đắc dĩ nhà cửa của mình.


Theo giới chuyên môn, thì tình trạng này sẽ lên đến cao điểm vào năm tới và năm sau nữa. “Từ năm tới trên thị trường sẽ có thêm hàng trăm bất động sản bị buộc phải đem ra bán đấu giá,“ Libor Nevšíman, giám đốc kinh doanh của công ty địa ốc Naxos cho biết và nhận xét, rằng hình thức cưỡng bách bán đấu giá bất động sản là thêm một trong những thủ tục phiền toái nhất trong hoạt động của công ty.

 Trong khi đó, việc buộc phải bán bất động sản chưa chắc đã làm cho khách hàng thoát ra khỏi cảnh nợ nần, bởi thường thì giá bán trong các cuộc đấu giá không mấy khi đủ để trang trải hết công nợ với nhà băng. “Rất ít người ý thức được, rằng chênh lệch trong các khoản nợ còn lại nhiều khi chiếm đến hàng vài chục phần trăm,“ người phát ngôn Raiffeisenbank Tomáš Kofroň nói. Theo Quĩ tiết kiệm Séc (Česká spořitelna), thì trung bình thường vào khoảng 25%. Thậm chí không hiếm những trường hợp bất động sản bị đem ra bán đấu giá chỉ bán được một nửa so với giá thị trường. Tình hình hiện nay còn xấu thêm vì thị trường bất động sản đang bị đóng băng, giá cả đi xuống, nhiều khi tới 20%.

 Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB), thì hiện nay khoản nợ tín dụnh mà người Séc sử dụng để ma nhà cửa lên đến gần 700 tỉ korun. Và trong số đó những thanh toán tín dụng đang “có vấn đề“ lên đến gần 21 tỉ.

 Rồi sớm hay muộn những trường hợp này sẽ bị “lên đĩa“. Theo đại diện các nhà băng, thì đầu tiên sẽ là những thư lưu ý, nhắc nhở của ngân hàng, sau đó tới của các công ty đấu giá. Những người muốn tìm cách giải quyết “tử tế“ sẽ thoả thuận với chủ nợ thay đổi mức và thời hạn thanh toán, thế nhưng phần lớn các con nợ thường phớt lờ những lưu ý nhắc nhở này của ngân hàng và cả của công ty bán đấu giá. “Chủ yếu họ là những người muốn tránh bị cưỡng ép đấu giá tài sản đến phút chót. Họ làm như chẳng có chuyện gì xảy ra,“ cô Simona Krejčová từ công ty Eurodražby.cz tại Praha, chuyên về lĩnh vực cưỡng bức bán đấu giá, nhận xét. Khổ chủ chính của công ty này là khách hàng của Quĩ tiết kiệm Séc. Chỉ trong nửa đầu năm nay, Eurodražby.cz đã tiến hành buộc bán đấu giá 130 trường hợp, nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 30 vụ. Hầu hết các cuộc bán đấu giá năm nay đều liên quan tới căn hộ hay nhà riêng do tư nhân đứng tên. Trong các phiên đấu giá này, giá bán trung bình chỉ đạt từ 70 tới 80% giá thị trường. “Nhưng cũng chỉ với căn hộ lớn trong các đô thị lớn, còn ở địa phương nhỏ nhiều khi không bán được nửa giá như qui định của chuyên viên toà án,“ giám đốc Eurodražby.cz Radim Hasman cho biết.

 Theo nhật báo Kinh tế ra ngày 30/06/2010 dựa vào số liệu thống kê của server centralniadresa.cz, thì trên bình diện toàn quốc, trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ các năm trước, số lượng những trường hợp bất đắc dĩ phải bán đấu giá tài sản đã tăng hơn hai lần, chủ yếu là căn hộ và nhà riêng. Libor Nevšímal cho hay, là quá nửa các trường hợp bị buộc phải bán nhà cửa này là do không còn khả năng trả nợ tín dụng.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo