Séc-Slovakia

Tai nạn giao thông tại Séc tăng chóng mặt vì tình trạng đường xá

Cập nhật lúc 11-04-2011 11:09:53 (GMT+1)

 

Mặc dù nhà nước không nói công khai tới mối liên hệ này, nhưng theo khẳng định của nhật báo Právo hôm 11.4.2011, thì thống kê nhiều năm qua của cảnh sát CH Séc chứng minh rõ ràng điều này.


Trong năm 2010, các biên bản của cảnh sát chỉ rõ ràng nguyên nhân của tai nạn giao thông là do “mặt đường hư hỏng“ trong 448 trường hợp, mà nếu so với năm 2009 thì tỉ lệ tăng hơn 46%.

Và năm nay chất lượng đường giao thông còn “phản ánh“ rõ ràng hơn nữa trong tỉ lệ tai nạn. Theo thống kê của cảnh sát, thì chỉ trong hai tháng đầu năm nay đã xảy ra 145 tai nạn giao thông vì chất lượng đường lộ và nếu so với cùng kỳ của năm 2010 thì đã tăng cao hơn gần 58%.

Trong khi đó, một điều rất rõ ràng là mục ghi chú “nguyên nhân tai nạn là do đường xá“ không thể viết rõ trong tất cả các tai nạn giao thông mà chất lượng mặt đường đóng vai trò quan trọng. Rất nhiều vụ tai nạn được cảnh sát đánh giá khác, ví dụ “cách điều khiển xe không thích ứng với tình trạng mặt đường“.

Về phương diện thống kê, thì các tai nạn giao thông vì chất lượng đường xá không làm cho ai thiệt mạng. Nhưng theo khảo sát của nhật báo Právo, thì chỉ trong năm nay đã có tới hơn 80% tài xế khẳng định họ đã bị lao vào ổ gà.

Theo đại diện các hãng bảo hiểm, thì tài xế có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại của xe gây ra do chất lượng mặt đường. Thế nhưng tại CH Séc, chỉ chưa đầy 20% có loại bảo hiểm tai nạn mà chỉ có bảo hiểm bắt buộc. Tuổi trung bình của xe ô tô tại CH Séc là 14 năm, vì thế cho nên với những xe cũ như vậy, chủ xe thường bỏ qua hình thức bảo hiểm tai nạn vì quá đắt đỏ.

Và vì thế, trong trường hợp xe bị hư hỏng vì lí do chất lượng đường xá, thì không còn cách nào khác là cố tìm cách bắt đền cơ quan quản lí đường giao thông. Nhưng cũng chỉ có cơ hội thành công, nếu như ví dụ đó là cái ổ gà bất ngờ và không được đặt biển báo rõ ràng và phải có ảnh chụp hiện trường chính xác. Hơn nữa, để đòi được tiền bồi thường cũng còn phải trải qua những cuộc đấu trí pháp lí phức tạp.

Nguyen Nguyen, Právo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo