Séc-Slovakia

Tại sao phố Pelleová đông nghịt người Việt Nam?

Cập nhật lúc 02-06-2014 21:30:00 (GMT+1)
Biểu tình trước ĐSQ của Trung Quốc tại Praha

 

Dư luận Séc nhìn nhận thế nào về cuộc biểu tình của người Việt Nam chống Trung Quốc tại Praha? Dưới đây là phân tích của một nhà báo Séc- Jan Fingerland về những diễn biến sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam. Bài đăng trên rozhlas.cz -trang tin tức của Đài phát thanh Quốc gia Séc.


Những cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng trăm người ở nước ta không mấy khi có, đằng này lại là biểu tình của hàng  trăm người Việt Nam thì thật là khó tin.

Hồi đầu tháng năm, khi hơn hai nghìn người Việt Nam đã đến biểu tình trước sứ quán Trung Quốc ở Praha 6 thì đúng là một sự kiện hiếm có. Nguyên nhân họ biểu tình không phải để phản đối chính sách của Cộng Hòa Séc, mà là chống lại Trung Quốc.

Cuộc biểu tình trước trụ sở đại sứ quán Trung Quốc ở phố Pelleova, Praha 6, được tổ chức bởi Hiệp hội những  cựu chiến binh Việt Nam diễn ra trong không khí của lòng ái quốc và nó không thể thiếu được những khẩu hiệu như “ Đả đảo Trung Quốc” “ Trung Quốc hãy cút khỏi Việt Nam”.

Có phải Trung Quốc tấn công Việt Nam? Theo nhận xét của một số người Việt Nam thì đúng như vậy.

Ngày 1.5, ở vùng biển Nam Trung Hải, nơi đang tranh chấp với Hà Nội về quyền chủ quyền, Bắc Kinh đã kéo tới và cho đặt tới đây một giàn khoan thăm dò dầu khí, đồng thời tuyên bố cấm việc ra vào với tất cả các tàu thuyền trong một vùng biển rộng có đường kính dài vài cây số. Tất cả, kể cả tàu thuyền của Việt Nam cũng đều không được phép ra vào khu vực này.

Như vậy, bằng ưu thế về quân sự và chính sách ưu thế của mình, Bắc Kinh đã áp đặt quyết tâm của mình để khẳng định toàn bộ khu vực này thuộc về ai. Và ai là người có quyền kiểm soát vùng tài nguyên giàu khoáng sản dưới đáy đại dương, vùng có nguồn cá lớn và cả con đường hàng hải quan trọng này. Hà Nội không chịu để bị ép đã gửi các tàu cảnh sát của mình tới – tàu của Trung Quốc và Việt Nam đã va chạm nhau và hai bên đã dung vòi rồng phun nước  để tấn công nhau.

Đây không phải là lần đầu tiên, quan hệ giữa Việt Nam  và Trung Quốc bị xấu đi vì nguyên nhân  tranh chấp vùng quần đảo này. Từ năn 1974 đã xảy ra chiến tranh ngắn giữa nước Cộng hòa Nhân dân trung Hoa với Việt Nam Cộng hòa, tức miền Nam Việt Nam ở vùng quần đảo Hoàng Sa làm hàng chục binh lính Nam Việt Nam khi đó bị chết ( VNCH-ND). Một cuộc chiến tranh chớp nhoáng ở vùng biên giới phía bắc giữa hai nước cũng từng xảy ra đầu năm 1979 và chín năm sau, năm 1988 lại xảy ra xung đột trên vùng quần đảo Trường Sa làm thiệt mạng hàng chục người của phía Việt Nam.

Có lẽ, lần này chiến tranh trên biển cũng có thể sẽ xảy ra. Trong khi  Hà Nội đang cố gắng quốc tế hóa xung đột này và mang nó tới các diễn đàn chính trị quốc tế, thì Bắc Kinh ưu tiên việc giải quyết song phương và bằng các cuộc đàm phán ở nghị trường, nơi mà Bắc kinh cho rằng họ có thể áp đặt được. Xung đột với Việt Nam không phải là xung đột duy nhất của Bắc Kinh – cách đây không lâu, cũng ở chương trình này, chúng tôi đã nói tới sự lo lắng của Philipin trước yêu sách của Trung Quốc, và trong một thời điểm khác là xung đột của Trung Quốc với Hàn Quốc, với Nhật Bản và thậm chí cả với Ấn Độ.

Đây có lẽ là hậu quả do khan hiếm tài nguyên và nhu cầu về nguyên liệu ngày càng tăng của Trung Quốc, đồng thời từ việc Trung Quốc đã ý thức được sức mạnh đang tăng nhanh của họ.

Trong khi đó, xung đột giữa Việt Nam và Trung Quốc  còn diễn ra ở một nơi khác. Nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Những năm gần đây, những cuộc biểu tình này ngoài những ý nghĩa khác, còn có ý nghĩa thúc đẩy lòng ái quốc. Cuộc biểu tình ở Cộng hòa Séc được nhắc tới trên đây có thể coi như một  “chi nhánh” của những sự kiện xảy ra cách xa chúng ta hàng nghìn kilomet.

Ngoài những nơi này, được biết tại một khu công nghiệp ở miền Nam Việt Nam đã diễn ra biểu tình với sự tham gia của hơn hai mươi nghìn người, họ đã đốt phá các nhà máy  dính tới “Trung Quốc”. Trớ trêu là nhiều nhà máy của Singapor, Hàn Quốc, thậm chí của cả Đài Loan là nước không liên quan gì tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cũng phải cùng hứng chịu cơn giận dữ của những người công nhân biểu tình.  

Lãnh đạo Việt Nam trong hoàn cảnh này đã lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Một đằng họ phần nào ủng hộ việc phản đối Trung Quốc, điều mang lại cho họ lợi thế về chính trị. Một đằng họ không muốn đe dọa nguồn thu nhập từ các nhà máy của tư bản nước ngoài – mà việc nếu để tiếp tục xảy ra những cuộc biểu tình như vậy thì điều đó là khó tránh khỏi.

Hơn nữa, chẳng có chính phủ không dân chủ nào muốn để cho người dân của mình biểu tình một cách tự phát, vì việc biểu tình có thể dẫn tới những vụ việc khác. Đặc biệt là với các khu công nghiệp, nơi mà người lao động có nhiều bất đồng với điều kiện làm việc.

Chúng ta có thể chờ đợi diễn biến xấu đi trong quan hệ giữa hai nước và sự gia tăng  tâm lý bài Trung Quốc nhiều hơn là việc xảy ra một cuộc cách mạng ở Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam đang chỉ giữ được một đoạn cuối của cả cuộn dây.Chủ Nhật vừa rồi, khi hội nghị các nước thuộc khu vực Nam châu Á - ASEAN kết thúc,  Hà Nội đã không đạt được điều mà mình mong muốn, đó là đưa tranh chấp với Trung Quốc vào tuyên bố chung của hội nghị.

Điều đó vẫn xảy ra, mặc dù nhiều nước thành viên khu vực này cũng đang cùng có bất đồng với Trung Quốc.

Cho dù nhiều nước nhỏ gộp lại thì Trung Quốc vẫn đang có ưu thế quá lớn.

Người dịch Nguyễn Cường- vietinfo.eu

 • #4 Nguyễn Cường: @Nguoi VIÊT NAM

  05-06-2014 16:58

  @ Nguoi VIÊT NAM: Làm thế nào để họ (người Séc) biết và viết đúng sự thật? Bản thân chúng ta là người Việt Nam đã biết sự thật chưa?
 • #3 Nguoi VIÊT NAM :

  04-06-2014 19:19

  Viêt sai su thât và xuyên tac...
 • #2 tomatnguen: ai ...

  04-06-2014 11:45

  ai nghĩ và viết câu..hèn với giặc ..ắc với dân..
 • #1 cuty: Nhạt thếch

  04-06-2014 02:59

  Bài phân tích quá sơ sài và nhàm chán...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo