Séc-Slovakia

Tại Séc ăn cắp xe theo đơn đặt hàng

Cập nhật lúc 10-06-2009 06:56:02 (GMT+1)
Xe con Superb

 

Ăn cắp cho tôi chiếc xe superb! Số lượng xe Škoda bị ăn cắp lại ghi điểm. Theo thống kê mới nhất của cảnh sát, năm nay đến ngày 4 tháng 6 đã có 5768 chiếc biến mất. Lượng xe bị ăn cắp nhiều nhất có ở Praha. Xe hay bị ăn cắp nhất vẫn là Škoda. Các xe đắt tiền biến mất theo đơn đặt hàng.


Nếu bạn là chủ nhân của chiếc xe Škoda và sống ở Praha? Bạn có xác suất lớn nhất rằng bạn sẽ mất xe. Năm nay ở Praha cứ 1 trong 297 chủ nhân xe nhãn hiệu Škoda bị mất xe. Cuối tháng 12 năm ngoái tại Séc có tổng cộng 1713976 xe Škoda. Ngoài xe Škoda, nhãn hiệu mất nhiều nhất tiếp theo là Ford. Tới tháng 6 năm nay có 1437 chiếc bị ăn cắp. 1375 chiếc Volkswagen đã biến mất.

Tại sao những mác xe này biến mất nhiều nhất? "Škoda, ford và volkswagen có nhiều nhất ở Séc. Do đó nhu cầu phụ tùng thay thế đối với những chiếc xe này cũng là cao nhất. Thực tế quyết định đối với kẻ trộm là việc mổ xẻ xe những nhãn hiệu này rất đơn giản," người phát ngôn cảnh sát hình sự Pavla Kopecká nói. Đồng thời nó không phụ thuộc vào tuổi xe.

Những xe rẻ tiền hơn sẽ kết thúc ở các bãi rác xe, nơi họ tháo rời bán các phụ tùng thay thế. Những xe đắt tiền sẽ đi sang biên giới phía đông. Tại đó khách hàng xem Praha như chợ xe cũ rẻ tiền. "Khách hàng các nước phía đông yêu cầu kiểu xe, năm sản xuất, công suất, mầu sắc và các băng trộm chuyên nghiệp sẽ ăn cắp chính xác loại xe như vậy ở Praha," các cảnh sát nói.

Lượng xe bị mất ở Praha là nhiều nhất, cứ 100 phút một chiếc xe biến mất. Ngược lại ở Jesenice chỉ là 2 lần trong một quý. Đa số chủ nhân chiếc xe thân yêu của mình bị ăn cắp không hy vọng gặp lại chúng. Cảnh sát chỉ làm sáng tỏ 20 phần trăm các vụ mất xe. Trong quý đầu năm nay đã có tổng cộng 3750 chiếc bị mất, trong đó chỉ làm sáng tỏ được 736 chiếc.

Việc làm sáng tỏ các vụ mất cắp xe không có nghĩa chiếc xe sẽ quay về với chủ nhân. Cảnh sát có thể bắt tội phạm, tuy nhiên xe đã bị tháo phụ tùng bán. Đa số các vụ mất xe ở Séc kết thúc như vậy.

"Để lắp ráp và cải biến chiếc xe bị ăn trộm, bọn tội phạm đã sử dụng những nơi được trang bị và che dấu tốt, những nơi thường có hệ thống camera và các thiết bị bảo vệ an toàn khác," người phát ngôn báo chí của Cục chống tội phạm có tổ chức Pavel Hanták viết cho trang web tn.cz.

"Trong số các biện pháp bảo vệ hiệu quả nhất là các ngắt điện bí mật mà nó không cho phép khởi động động cơ. Nếu tới 10 giây mà bọn trộm không thành công trong việc đưa xe đi thì sẽ làm chúng nhụt trí,“ người phát ngôn hãng bảo hiểm Séc trước đây Václav Bálek nói.

Tay đòn khóa an toàn cũng nên có. Cảnh sát cũng khuyên lắp đặt vào xe hệ thống tìm kiếm qua vệ tinh.

Theo Novinky / Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo