Séc-Slovakia

Tâm lý hoảng loạn vì virus corona còn tồi tệ hơn chính căn bệnh

Cập nhật lúc 27-02-2020 15:23:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Châu Âu và Cộng hòa Séc không là ngoại lệ, đang dần rơi vào cơn hoảng loạn vì virus corona. Các loại chất tẩy trùng, mặt nạ khẩu trang bị vét sạch và thực phẩm dài hạn đang được mua với số lượng lớn để dự trữ...Thế nhưng theo các chuyên viên, chính tâm lý hoang mang còn đáng sợ hơn tự thân bệnh dịch.


Tất cả các mạng lưới bán lẻ và e-shop bán đồ thực phẩm ở Cộng hòa Séc đều ghi nhận nhu cầu tăng cao của khách hàng về một số chủng loại thực phẩm dài hạn. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở các quốc gia láng giềng.

Nhưng bác sĩ Martin Jan Stránský lưu ý, là cả bệnh cúm bình thường cũng làm nhiều người tử vong hơn hẳn Covid-19, nên tâm lý hoảng sợ vì sẽ phải chết vì virus corona là thái quá. "Đã thực sự hình thành sự hoảng loạn, điều mà theo cả các tổ chức y tế quốc tế là nguy hiểm hơn rất nhiều so với chính dịch bệnh," Martin Jan Stránský phân tích trêb Đài Phát thanh Séc.

Bác sĩ thần kinh Cyril Höschl cũng xác nhận tình trạng rối loạn tâm thần vì virus corona. Nỗi sợ hãi có thể trở thành căn nguyên hoảng loạn cùng mọi hậu quả của nó. "Và sợ hãi có thể biểu hiện như tình trạng động kinh cuồng loạn," chuyên gia tâm lý cảnh cáo.

Phòng thí nghiệm thuộc Viện Sức khỏe Nhà nước CH Séc (SZÚ) đã giám định 135 mẫu thử nhưng không trường hợp nào bị khẳng định nhiễm Covid-19.

Cảm cúm là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất ở CH Séc, mỗi năm trung bình làm hàng trăm nghìn người lây nhiễm và khoảng hai nghìn người chết.

David Nguyen- EuroZprávy.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo