Séc-Slovakia

Tân bộ trưởng Nội vụ Séc tiếp tục thanh lọc cộng sự

Cập nhật lúc 27-04-2011 22:31:25 (GMT+1)
Jan Kubice

 

Trái ngược hoàn toàn với khẳng định khi nhậm chức, rằng sẽ hạn chế tối đa việc thay đổi nhân sự, nhưng hầu như ngay lập tức khi nhận nhiệm sở, tân bộ trưởng Nội vụ Jan Kubice đã thải hồi hai thứ trưởng. Và đến ngày hôm nay, người thứ ba đã phải ra đi.


 

Sau hai thứ trưởng là Jaroslav Salivar và Jiří Franc, đến cuối tháng tư, người thứ ba là František Vavera sẽ mất chức. Bộ Nội vụ CH Séc còn lại một thứ trưởng duy nhất còn lại từ thời Radek John là Viktor Čech, chịu trách nhiệm về vấn đề đối ngoại, mà trước khi ra khỏi bộ Nội vụ, cựu bộ trưởng Radek John đã kịp chỉ định nắm thêm cái trọng trách gọi là ombudsman  (nghĩa là người bảo vệ nhân quyền) của cảnh sát.

Salivar chịu trách nhiệm về an ninh nội bộ và Franc lo về kinh tế và vận hành đã bị Jan Kubice cách chức hôm 26.4.2011. Theo phát ngôn viên bộ Nội vụ Pavel Novák, thì lí do là vì họ không thể đối thoại được với nhau trên tinh thần xây dựng. Còn trường hợp Vavera là theo “thoả thuận với Kubice“.

Người tiền nhiệm Radek John trước đây có năm thứ trưởng, trong đó còn có Michal Moroz chuyên trách lĩnh vực chiến lược và chương trình điều hành. Nhưng đã quyết định đi theo sếp cũ về làm trợ thủ cho phó thủ tướng Radek John. Thế nhưng số phận nhân vật này vẫn còn long đong, bởi thủ tướng Petr Nečas đã sỗ sàng tuyên bố không chấp nhận để Moroz về văn phòng phủ thủ tướng. Chuyện này giờ chưa ngã ngũ, bởi Radek John đe, rằng nếu không được phép đưa Moroz về theo, thì cũng chẳng thèm màng đến cái ghế phó thủ tướng chuyên trách chống tham nhũng mới được liên minh cầm quyền thoả thuận nặn ra, để đổi lấy việc Radek John đi khỏi bộ Nội vụ.

Jan Kubice sẽ đưa về những đệ tử tin cậy

Theo phỏng đoán của truyền thông, thì Jan Kubice, cựu chỉ huy cục cảnh sát bài trừ các tổ chức tội phạm (ÚOOZ) chắc sẽ lôi kéo về theo bộ Nội vụ những nhân vật từng phụng sự mình đắc lực tại ÚOOZ, trước mắt là Jaroslav Hruška. “ Đúng vậy, tôi đã nhận được đề nghị hợp tác trong nhóm tin cẩn nhất tại bộ Nội vụ và đã đồng ý,“ Hruška khẳng định với phóng viên tờ Právo.

Trong quá khứ, Hruška từng chỉ huy biệt đội “Pokr“, điều tra vụ doanh nhân František Mrázek, được thiên hạ coi là ông trùm của thế giới ngầm Séc, bị ám sát và cho tới nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Hồi tháng 5.2006, Hruška cùng với Kubice tham gia cuộc họp của Uỷ ban an ninh Quốc hội, mà tại đó các thám tử ÚOOZ đã xuất trình cái gọi là “bản báo cáo của Kubice“, trong đó lưu ý về tình trạng các tổ chức tội phạm đã thâm nhập vào những cơ quan quyền lực nhà nước cao cấp nhất. Ngay sau đó, bản báo cáo mật này ngay lập tức được tung ra truyền thông sát thềm kỳ bầu cử vào Quốc hội. Dạo đó đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) đang cầm quyền bị thất bại thảm hại và cho tới nay vẫn đổ lỗi là vì hậu quả của “báo cáo Kubice“. Cũng vì mối hận này, mà trong cuộc biểu quyết bất tín nhiệm chính phủ hôm 26.4.2011 tại Quốc hội, nghị sĩ ČSSD David Rath, tỉnh trưởng Trung Séc đã mắng xa xả vào mặt Jan Kubice, rằng nếu là người có còn đôi chút lòng tự trọng, thì Kubice sẽ không dám vác mặt lên làm bộ trưởng Nội vụ.

Cũng có một thực tế, là dưới thời Jan Kubice, cục ÚOOZ hầu như không giải quyết được vụ trọng án nào lớn, mà tuyệt đại đa số các nghi phạm từng bị ÚOOZ tống giam, sau này đều được toà án thả tự do vì vô tội. Phe ČSSD khẳng định, là lẽ ra Jan Kubice phải vào ngồi trong nhà lao bằng cái thời gian mà các nghi phạm - nạn nhân - của ÚOOZ bị tống ngục oan uổng.

David Nguyen, Právo, iHNes.cz, ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo