Séc-Slovakia

Tân chủ tịch Quốc hội Séc vừa mở miệng đã bị “ném đá” tơi bời

Cập nhật lúc 03-12-2017 16:22:27 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Chính khách quan chức trong chế độ dân chủ bao giờ cũng phải cân nhắc từng hành động phát ngôn chứ không thể ăn nói bạt mạng như trong thể chế độc tài. Và tân chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Séc Radek Vondráček (ANO) vừa lập tức thấm thía điều đó.


Sau phản ứng của phe đối lập, nay cả Liên đoàn các quan tòa Séc cũng bắt đầu lên tiếng chỉ trích ngôn từ của Radek Vondráček khi nói về việc Quốc hội biểu quyết liệu có truất đặc quyền nghị sĩ của thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš hay không. Trên trang website chính thức của mình, Liên đoàn các quan tòa chỉ trích chính khách quyền lực thứ ba trong hệ thống hiến pháp nhà nước đã có thái độ hoài nghi nhà nước dân chủ pháp quyền. Cả Liên đoàn các công tố cũng lập tức ủng hộ lập trường Liên đoàn các quan tòa.

Trong chương trình nghị luận tuần trước trên kênh Truyền hình Séc, tân chủ tịch Quốc hội Radek Vondráček khi được hỏi về khả năng các nghị sĩ biểu quyết truất quyền bất cả xâm phạm của Andrej Babiš theo đề nghị của cảnh sát để tiếp tục truy tố liên quan tới vụ Tổ Cò, đã nói, rằng “đây sẽ là quyết định có đôi chút hoàn toàn khác, vì chúng tôi sẽ phải quyết định, điều gì là tối ưu trong hoàn cảnh hiện tại và cho đất nước này, bởi đó là quyết định về nhân vật, mà sẽ trở thành thủ tướng và sẽ thành lập chính phủ.”

Sau các chính trị gia phe đối lập, Liên đoàn các quan tòa Séc, là tổ chức đại diện cho hơn nửa các quan tòa Cộng hòa Séc, cũng phản ứng dữ dội về phát biểu của Radek Vondráček. Bởi theo tổ chức chuyên ngành này, chủ tịch Quốc hội đã tầm thường hóa không chỉ tính độc lập của cảnh sát và hệ thống công tố nhà nước, mà hệ quả của nó là cả tòa án. “Nghĩa là nguyên thủ quyền lực thứ ba của Cộng hòa Séc đã hoài nghi, rằng CH Séc là nhà nước dân chủ pháp quyền xây dựng trên nền tảng tôn trọng nhân quyền kể cả quyền bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật,” tuyên bố của Liên đoàn các quan tòa, viết.

Cả Liên đoàn các công tố viên cũng có lập trường tương tự.  “Liên đoàn các công tố viên hoàn toàn tán thành tuyên bố của Liên đoàn các quan tòa. Công tố nhà nước đã và đang chứng tỏ, rằng luôn làm việc nghiêm túc, công bằng và không chịu bất cứ tác động từ bên ngoài nào,” phát ngôn viên Liên đoàn Ondřej Šťastný tuyên bố với ČTK.

Cảnh sát hình sự đã buộc tội Andrej Babiš và đồng đảng phó chủ tịch ANO Jaroslav Faltýnek can tội lừa đảo tài trợ và tổn hại quyền lợi kinh tế EU. Quốc hội nhiệm kỳ trước đã biểu quyết truất đặc quyền nghị sĩ của cả hai, nhưng sau cuộc bầu cử hồi tháng Mười đều bảo vệ được vị thế và giành lại được đặc quyền nghị sĩ. Vì vậy cảnh sát phải đề nghị Quốc hội biểu quyết lại. Nhưng trong bối cảnh thực lực của ANO đã mạnh lên rất nhiều so với nhiệm kỳ trước cũng như tương quan trong Quốc hội, khả năng Andrej Babiš mất quyền nghị sĩ bất khả xâm phạm lần nữa là tương đối khó, thể hiện cả qua những diễn biến gần đây trong quá trình Andrej Babiš thuyết phục các phe phái có chân trong Quốc hội nhằm tìm kiếm chỗ dựa cho chính phủ thiểu số của mình.

David Nguyen - forum24, ČTK 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo