Séc-Slovakia

CH Séc: Tăng thuế sẽ không làm tăng giá thực phẩm

Cập nhật lúc 12-10-2009 06:24:03 (GMT+1)

 

Việc tăng thuế giá trị gia tăng từ 9% lên 10% và 19% lên 20% sẽ hầu như không thể hiện ra trong giá cả, vì chênh lệch này sẽ bị chính thị trường xóa bỏ.


Cạnh tranh trên thị trường Séc dữ dội thuộc hàng đầu thế giới. Nhiều chuỗi siêu thị đã phải cảm nhận trực tiếp điều này khi ngậm ngùi cuốn gói khỏi thị trường (Julius Meinl, Carrefour, Delvita). Cuộc chiến giá cả khiến các hãng phải giảm bớt mức lãi.

“Tăng thuế có thể ảnh hưởng đến một vài mặt hàng, nhưng tình hình hiện nay không cho phép chúng tôi tăng giá. Với các thực phẩm cơ bản thì chúng tôi muốn giữ nguyên giá cả như hiện nay,” tổng giám đốc chuỗi cửa hàng bán lẻ Žabka, ông Zdeněk Linhart, cho biết.

Ngược lại, các chuỗi siêu thị còn tổ chức hàng loạt những đợt hạ giá, chẳng hạn khuyến mãi hai cộng một (mua 2 được thêm một không mất tiền), đưa ra thêm nhiều mặt hàng rẻ tiền mang chính nhãn hiệu của siêu thị hoặc phát tờ rơi quảng cáo. Mục đích chính là giữ nguyên doanh thu, mặc dù lãi sẽ giảm đi.

Trong các hiệu ăn thì ngoài việc giá thành tăng vì thuế giá trị gia tăng còn phải đối đầu với việc giá bia tăng vì thuế tiêu dùng đánh vào rượu bia và thuốc lá. Theo Hiệp hội các khách sạn và hiệu ăn Séc thì khác với các cửa hàng thực phẩm, tăng thuế sẽ dẫn đến phá sản các hiệu ăn chứ không dẫn đến tăng giá.

“Hiện nay khoảng 62% các hiệu ăn đang làm ăn thua lỗ. Nếu tăng mức thuế thì một số hiệu sẽ phải đóng cửa,” thư ký hiệp hội Václav Stárek tuyên bố.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo