Séc-Slovakia

Thái độ cương quyết của bộ trưởng Nội vụ Séc về hạn ngạch tị nạn

Cập nhật lúc 16-04-2017 12:20:48 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ Séc. Ảnh: Internet

 

Trả lời phỏng vấn với nhật báo Právo, bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD) cho biết Cộng hòa Séc đã tiếp nhận 12 người tị nạn và không có kế hoạch nhận thêm bất kỳ ai khác nữa trong hạn ngạch 1600 người tị nạn mà Liên minh châu Âu đã áp đặt. Vì sự bướng bỉnh này EU có thể xử lý trừng phạt CH Séc với hình phạt tới vài triệu euro. Theo Milan Chovanec thì kể cả phải chịu hình phạt như vậy cũng đáng.


“Như chúng tôi đã xác minh dần các trường hợp còn lại, tôi cho rằng không thể nhận thêm bất kỳ người nào khác nữa,” bộ trưởng Nội vụ tuyên bố. Như vậy nghĩa là CH Séc không thực hiện đúng nghĩa vụ hạn ngạch của EU và vì thế có thể bị xử lý phạt. Milan Chovanec cho rằng chịu phạt cũng đáng. “Thuộc thẩm quyền của chính phủ, đánh giá xem liệu chịu phạt có xứng đáng hay không. Theo tôi là có. Bởi chúng ta không thể để bất cứ ai tới nay mà không có sự kiểm duyệt,” bộ trưởng Nội vụ nhận định.

Theo Milan Chovanec, thủ tục kiểm duyệt kéo dài một vài tuần, một số trường hợp thậm chí hàng tháng. Và nhiều người tị nạn không chịu ở lâu một chỗ- kể cả ở Italia hay Hy Lạp- và tự ý bỏ đi. Vì thế thủ tục xác minh không thể hoàn tất.

Trong khi đó EU đã hết kiên nhẫn với vấn đề hạn ngạch. “Nếu các nước thành viên không sớm tăng cường nỗ lực tái định cư của mình, Ủy ban châu Âu sẽ không ngần ngại sử dụng thẩm quyền…đối với những nước không chấp hành,” hãng thông tấn Reuters trích dẫn tuyên bố từ Bruxelles. Những trách cứ chủ yếu nhằm vào Ba Lan và Hungary,  nhưng Cộng hòa Séc cũng rất sớm lọt vào danh sách này.

Trước đây Ủy ban châu Âu đã đưa đề xuất phạt các quốc gia không chịu tiếp nhận người tị nạn. Nhưng các quan chức ở Bruxelles chưa thống nhất được lập trường, xem liệu có nên đưa Ba Lan và Hungary ra tòa án châu Âu hay không. Bởi trong khi một số cho rằng các quốc gia cựu cộng sản nên bị trừng phạt vì “gây mất đoàn kết”, thì số khác lý sự, rằng nếu vậy sẽ phải đưa ra tòa tất cả các quốc gia thành viên EU vì đã không tuân thủ đủ các thứ thỏa thuận từ trước tới nay.

David Nguyen- Právo, ČTK
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo